Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:53:45

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ป่าพรุโต๊ะแดง  (อ่าน 4968 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 22:23:31 »

ป่าพรุโต๊ะแดงลักษณะ
         
ป่าพรุ  (Peat  Swamp  Forest)  เป็นป่าที่มีดินอินทรีย์เป็นองค์ประกอบที่พื้นป่าพรุโต๊ะแดง เป็นป่าพรุที่สมบูรณ์ผืนใหญ่ที่สุดของประเทศที่ยังเหลืออยู่   เป็นผืนสุดท้ายในประเทศไทย มีเนื้อที่รวมกันประมาณ ๑๖๕,๐๐๐ ไร่ (เฉพาะพื้นที่อนุรักษ์)
         
ลักษณะภูมิประเทศของป่าพรุ  เป็นที่ลุ่มต่ำใกล้ชายฝั่งทะเล มีปริมาณน้ำฝนมากทำให้ป่าพรุมีน้ำแช่ขังตลอดปี การไหลเวียนของน้ำเป็นไปอย่างเชื่องช้า กระแสน้ำไหลเอื่อยๆ ไม่หยุดนิ่งสีของน้ำในพรุเป็นสีน้ำตาล ซึ่งเป็นน้ำฝาดที่ได้จากการสลายตัวของซากพืชและอินทรีย์วัตถุ สามารถนำมาใช้บริโภคได้ ภายในป่าพรุจะมีความชื้นสูงฝนตกชุกอุณหภูมิเฉลี่ยค่อนข้างสูง ลักษณะดินเป็นดินเลน มีสารประกอบกำมะถัน (Pyrite) การดำรงชีวิตอยู่ของพืชโดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่จึงเป็นไปอย่างยากลำบาก พืชในป่าพรุจึงพัฒนาระบบรากชนิดพิเศษแตกต่างไปจากระบบรากของพืชในป่าประเภทอื่นๆ  เช่น  มีพูพอน (Buttress) รากค้ำยัน (Stilt root) รากหายใจ (Pneumatophore) ป่าพรุเป็นที่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด สำหรับสัตว์ที่หายากและใกล้สูญพันธุ์  เช่น แมวป่าหัวแบน อีเห็นน้ำ เหยี่ยวปลาใหญ่หัวเทา ทั้ง ๓ ชนิดนี้พบเฉพาะในป่าพรุเท่านั้นแหล่งที่พบ
         
ป่าพรุโต๊ะแดงอยู่ที่ตำบลปูโย๊ะ อำเภอสุไหงโก-ลก  จังหวัดนราธิวาส  และเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร  (ป่าพรุโต๊ะแดง) ป่าพรุแห่งนี้เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่ยังหลงเหลืออยู่ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
นับเป็นป่าที่มีประโยชน์ในด้านต่างๆ  ต่อชุมชนเป็นอย่างมาก  เป็นแหล่งอาหารและยารักษาโรคของมนุษย์  มีไม้ยืนต้นที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ  เป็นแหล่งน้ำจืดที่สำคัญของคนที่อาศัยอยู่รอบป่าพรุ  เป็นแหล่งรับน้ำขนาดใหญ่  ทำให้น้ำท่วมได้ยาก  ตลอดจนรวมความหลากหลายทางชีวภาพของพืชและสัตว์  มนุษย์ สัตว์และพืชต่างมีความสัมพันธ์กันอย่างแนบแน่น โดยการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ทั้งอาหารและที่อยู่อาศัย เปรียบเสมือนห่วงโซ่สายใยของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดในโลกที่ไม่อาจขาดสิ่งหนี่งสิ่งใดที่จำเป็นไปได้

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
เป็นแหล่งไม้ยืนต้นทางเศรษฐกิจ  มีต้นไม้และสัตว์หลากหลายชนิดที่อาศัยอยู่ในป่าพรุแห่งนี้ ล้วนแต่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจทั้งสิ้น

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: