Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กรกฎาคม, 2561, 10:57:41

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ทองคำ  (อ่าน 3263 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,904
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 22:19:50 »

ทองคำ


 
ชื่อสามัญ          GOLD

ลักษณะ
         
ทองคำเป็นธาตุโลหะ  ลักษณะที่พบทั่วไปเป็นเกล็ดหรือเม็ดกลม  หรืออาจพบเป็นก้อนใหญ่  ที่เป็นรูปผลึกนั้นหาได้ยากมากและมักไม่สมบูรณ์ รูปผลึกอยู่ในระบบไอโซ-เมตริกแบบออกตะฮีดรอน สีเหลืองเข้มหรืออ่อนจาง เพราะมีเงินปนอยู่มากกว่าร้อยละ ๒๐ และจะเรียก electrum มีความวาวโลหะ สีผงละเอียดเหมือนสีตัว แข็ง  ๒.๕  -  ๓  ตีแผ่เป็นแผ่นบางๆได้ความถ่วงจำเพาะ  ๑๕  -  ๑๙  ซึ่งแล้วแต่มลทิน ถ้าบริสุทธิ์จะมีความถ่วงจำเพาะ ๑๙.๓  ความบริสุทธิ์ของทองคำคิดเป็นกะรัต หรือไฟน์เนส (Karat or Fineness) ทองคำบริสุทธิ์จะเท่ากับ ๒๔  กะรัต หรือ ๑๐๐ ไฟน์ ทอง ๑๔ กะรัต (๑๔ K) คือโลหะผสมที่มีทองคำ ๑๔ ส่วน อีก ๑๐ ส่วนเป็นโลหะอื่นๆ เช่น เงิน นิเกิล ทองผสม และโลหะอื่นๆ จะทำให้แข็งขึ้น

แหล่งที่พบ
         
บริเวณบ้านโต๊ะโมะ  ตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส สุดแดนใต้ของประเทศไทยซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนมาเลเซียเพียง ๘๐๐ เมตรความสัมพันธ์กับชุมชน
         
ชาวบ้านอาศัยเลียง  เป็นเครื่องร่อนทองทำด้วยไม้รูปร่างคล้ายกะทะตักเศษดิน เศษหินใต้สายน้ำของลำห้วยลิโซ่ เป็นสาขาหนึ่งของแม่น้ำสายบุรี ขึ้นมาร่อนหาทองคำ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝนที่น้ำจะหลากลงมาจากเขา จะพัดพาเอาเกล็ดทองคำลงมาจมอยู่ก้นห้วยความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
ชาวบ้านจะอาศัยแหล่งในสายแร่ซึ่งมีธารน้ำไหลผ่านร่อนทองขาย  (ทองละเอียดขนาดทราย) เนื่องจากทองเกิดอยู่ในสายแร่เขี้ยวหนุมานซึ่งตัดผ่านขึ้นมาในหินไมกาซิลท์ แกรนิต ไดออไรด์ ชาวบ้านได้ยึดเป็นอาชีพร่อนทองขาย ทำรายได้ให้กับครอบครัวมากขึ้น

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: