Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:51:45

   

ผู้เขียน หัวข้อ: วัดชลธาราสิงเห  (อ่าน 3119 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 22:00:12 »

วัดชลธาราสิงเหสถานที่ตั้ง         ตั้งอยู่ที่บ้านท่าพรุ หมู่ที่  ๓  ตำบลเจ๊ะเห  อำเภอตากใบ  จังหวัดนราธิวาส

ประวัติความเป็นมา
         
วัดชลธาราสิงเห   มีเนื้อที่  ๕๘  ไร่  ๑  งาน  ๑๓  ตารางวา  เป็นชุมชนโบราณเก่าแก่แห่งหนึ่งสร้างมาประมาณ ๑๓๖ ปี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในยุคต้นของกรุงรัตนโกสินทร์และมีบทบาทในการกำหนดพรมแดนไทย-มาเลเซีย  ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  (รัชกาลที่  ๕)  ให้เป็นด่านพรมแดนสุดท้ายของไทยด้านตะวันออกเมื่ออังกฤษบังคับเอารัฐกลันตัน ตรังกานู ไทรบุรี ยะโฮร์ และโกตาบารูจากไทยในปี พ.ศ.๒๔๕๑


         
วัดชลธาราสิงเห  หมายถึง  วัดที่อยู่ติดกับแม่น้ำ  (แม่น้ำเจ๊ะเห) เป็นที่ตั้งของวัด สิงเห หมายถึง สิงโตอันเป็นเจ้าของสัตว์ทั้งหลายอันหมายถึงชื่อของท่านพระครูโอภาษพุทธคุณซึ่งเป็นสมญานามที่เปรียบเทียบถึงบุญฤทธิ์ เป็นที่เกรงกลัวดั่งราชสีห์บางคนเรียกวัดนี้ว่า  "วัดท่าพรุ" บางคนเรียกว่า "วัดเจ๊ะเห" ตามประวัติผู้สร้างวัดนี้เดิมชื่อท่านพุฒ เป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่วัดบางเตย  หมู่ที่  ๑  ตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ ได้เดินทางไปขอที่ดินต่อพระยารัฐกลันตันเพราะในสมัยนั้นอำเภอตากใบตกอยู่ในความปกครองของพระยารัฐกลันตันมลายู เมืองหลวงตั้งอยู่ที่โกตาบารูโดยมีพระยาเจ้าปากแดงหรือ "ตนสนิปากแดง" เป็นพระยารัฐกลันตันและอนุญาตให้สร้างเมื่อปีวอก พุทธศักราช ๒๔๐๓ มีทิดไชย (ชาวตาก-ใบ) พระธรรมธรจุ้ย (วัดโคกมะเฟืองตก)และทิดมี (ชาวสงขลา) ร่วมกันเขียนลวดลายและภาพในผนังโบสถ์

ต่อมาเมื่อมีการแบ่งเขตกับมลายูแล้ว นายอำเภอคนแรกคือ ขุนสมานธวิสุทธิ์ (เปลี่ยน กาญจนรัตน์) สร้างซุ้มประตูและจารึกชื่อเป็นการถาวรว่า  "วัดชลธาราสิงเห" ภายในพระอุโบสถมีจิตรกรรมฝาผนังเป็นภาพเขียนพุทธประวัติ  บริเวณวัดมีเจดีย์เก่าแก่รูปทรงระฆังคว่ำ ในวิหารเก่าด้านหลังวัดมีรูปปฏิมากรรมปูนปั้นเป็นรูปพระนารายณ์ ๔ กร ที่เป็นเครื่องบ่งบอกถึงอิทธิพลของศาสนาพราหมณ์  มีเครื่องถ้วยชาม   ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นเครื่องถ้วยชามใน
สมัยราชวงศ์ซ้อง มีพระพุทธไสยาสน์ซึ่งพิทักษ์โดยพญานาค ๒ ตนความสำคัญต่อชุมชน
         
วัดชลธาราสิงเหนี้มีความสำคัญในเรื่องของการแบ่งแยกดินแดนไทยกับมลายูของอังกฤษที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างน้ำหนักของเหตุผลในการพิจารณาแบ่งแยกดินแดนอย่างยิ่ง วัดนี้จึงได้รับสมญานามว่าเป็นวัด "พิทักษ์แผ่นดินไทย"

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
โบราณสถานภายในวัดที่สำคัญคือ  พระอุโบสถ มีจิตรกรรมฝาผนังเป็นภาพเขียนพุทธประวัติที่สวยงามมาก

เส้นทางเข้าสู่วัดชลธาราสิงเห
         
เดินทางโดยรถยนต์สายนราธิวาส - ตากใบ  ห่างจากตัวจังหวัดนราธิวาส  ๓๐  กิโลเมตร  ถนนลาดยางตลอด

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: