Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:52:52

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หะยีหวันอับดุลเราะมาน เจ๊ะอิสมาอิล  (อ่าน 1540 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 21:57:05 »

หะยีหวันอับดุลเราะมาน เจ๊ะอิสมาอิล

ประวัติ
         
นายหะยีหวันอับดุลเราะมาน  เจ๊ะอิสมาอิล ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็นนายรัสมี เจ๊ะอิสมาแอล เป็นผู้นำที่สำคัญทางศาสนาอิสลามของจังหวัดนราธิวาส บุคคลผู้นี้เกิดเมื่อ  พ.ศ.๒๔๓๘  และถึงแก่กรรมเมื่อ  พ.ศ ๒๕๐๖    เป็นชาวอำเภอเมือนราธิวาส    จังหวัดนราธิวาส    เป็นบุตรของนายเจ๊ะอิสมาอิล    เจ๊ะเด็ง    และนางหวันแอเสาะ แวสุหลง  มีพี่น้องร่วมกัน  ๙  คน  ได้เดินทางไปศึกษาวิชาศาสนอิสลาม  ณ  เมืองมักกะห์ ประเทศซาอุดิอาราเบีย ตั้งแต่อายุ ๑๐ ขวบ และศึกษาอยู่เป็นเวลา ๑๕ ปี จึงเดินทางกลับมายังประเทศไทย แล้วเข้ารับราชการเป็นครูสอนวิชาศาสนาอิสลามที่โรงเรียนประชาบาล ๑  ในเขตเมืองนราธิวาส เป็นเวลา ๕ ปี ได้สมรสกับนางสาวหะยีแอเสาะ หะยีอูมา เมื่อ พ.ศ.๒๔๖๔ มีบุตรชาย ๖ คน หญิง ๗ คน เมื่อ พ.ศ.๒๔๖๒ ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งดะโต๊ะยุติธรรม ประจำศาลจังหวัดนราธิวาส  และเป็นตลอดมาจนเกษียณอายุใน พ.ศ.๒๔๙๗ รวมเวลารับราชการ ๓๕ ปี และในระหว่างที่รับราชการอยู่นั้นได้เรียนวิชาสามัญหลักสูตรการศึกษาผู้ใหญ่ โดยมีผู้พิพากษาเป็นผู้สอนจนสำเร็จชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔
         
หะยีวันอับดุลเราะมาน  อยู่ในแวดวงของการศาสนาอิสลามโดยแท้ กล่าวคือบิดาเป็นดาโต๊ะยุติธรรม พ่อตาก็ได้รับราชการเป็นดาโต๊ะยุติธรรมคนต่อมา บุตรชายคือ  นายสิน ดารามัน ก็ได้เป็นดาโต๊ะยุติธรรมของศาลจังหวัดนราธิวาสต่อมาอีกด้วย

ผลงาน
         
๑. ได้ช่วยจัดหาที่ดินเพื่ออุทิศให้สร้างโรงเรียนเทศบาล เทศบาลเมืองนราธิวาส
         
๒. ได้ไปร่วมเป็นกรรมการและประชุมวางประมวลกฎหมายอิสลามที่แปลมาจากภาษาอาหรับ เป็นเวลาหลายปีที่สำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค ๙ จังหวัดสงขลา
         
๓. ได้ไปประชุมที่สำนักงานอธิบดีผู้พิพากษา เขต ๘ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเวลา ๖ เดือน
         
๔. ได้แปลหนังสือหลักศาสนาอิสลามจากภาษาอาหรับมาเป็นภาษาไทย ซึ่งได้กลายเป็นประมวลกฎหมายแพ่งที่เกี่ยวกับครอบครัวและมรดกใช้ประจำศาลจังหวัดของ ๔ จังหวัดชายแดนภาคใต้มาจนกระทั่งปัจจุบัน
         
๕. ชาวมุสลิมโดยทั่วไปให้การยกย่องเป็นอย่างมาก และได้รับการเชื่อถือจากผู้บังคับบัญชาเป็นอย่างดี

เกียรติคุณที่ได้รับ
         
๑. หลังจากเดินทางกลับจากการศึกษาวิชาศาสนาอิสลามที่เมืองมักกะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบียเพียง ๒  ปีก็ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งโต๊ะอิหม่าม   ประจำมัสยิดยุมฮัยะห์   (มัสยิดกลางจังหวัดนราธิวาสหลังเก่า) จนถึงแก่กรรม พ.ศ.๒๕๐๖
         
๒. เป็นประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาสคนแรก
         
๓. ปี พ.ศ.๒๔๘๘-๒๔๙๑ เป็นประธานกรรมการดำเนินการสร้างมัสยิดยุมฮียะห์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: