Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:53:49

   

ผู้เขียน หัวข้อ: มัสยิดกลางประจำจังหวัดนราธิวาส  (อ่าน 2849 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 21:52:34 »

มัสยิดกลางประจำจังหวัดนราธิวาสสถานที่ตั้ง           

ตั้งอยู่บริเวณหัวถนนพิชัยบำรุง  เชิงสะพานปรีดาใกล้กับหาดนราทัศน์  อำเภอนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

ประวัติความเป็นมา
         
มัสยิดกลางนราธิวาสก่อตั้งเพื่อเป็นสถานที่ที่ชาวมุสลิมในจังหวัดนราธิวาสซึ่งมีจำนวนมากได้ไปรวมกันทำละหมาด โดยเดิมที่มัสยิดกลางนราธิวาสตั้งที่ถนนพิชิตบำรุง ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส ห่างจากศาลากลางจังหวัดนราธิวาสประมาณ ๒  กิโลเมตร  ทำการสร้างเมื่อ  พ.ศ.๒๔๒๔  สร้างด้วยเงินงบประมาณที่รัฐบาลได้จัดสรรและรวมกับเงินศรัทธาของประชาชนซึ่งรวมเป็นเงินทั้งสิ้น ๒๑ ล้าน ๓ แสนบาท แต่เนื่องจากสถานที่เมื่อสร้างเสร็จมีความคับแคบ  จึงได้มีการซื้อที่ดินและสร้างในที่ดินใหม่ตรงหัวถนนพิชิตบำรุง  เชิงสะพานปรีดาใกล้กับหาดนราทัศน์  เนื้อที่ ๑๐ ไร่  ๒  งาน  ๓๕  ตารางวา  ใช้งบประมาณทั้งสิ้น๒๒,๖๒๑,๑๑๓.๗๕ บาท

ความสำคัญต่อชุมชน
         
มัสยิดเป็นสถานที่ทำละหมาด  ๕  เวลา ของอิสลามมิกชน โดยเฉพาะวันศุกร์มุสลิมต้องไปละหมาดที่มัสยิด การไปละหมาดที่มัสยิดนอกจากจะมีโอกาสได้พบปะสังสรรค์กันแล้ว ยังจะได้รับความรู้ทั้งทางโลกและทางธรรมอีกด้วย มัสยิดเป็นที่มุสลิมใช้เป็นที่นั่งสำรวมจิตใจและทำความสงบทางใจ ซึ่งจะทำให้จิตสงบ บริสุทธิ์และเข้มแข็ง กล้าเผชิญกับชีวิตทุกๆ ด้าน ด้วยความรอบคอบ เป็นช่วงของเวลาที่จะยึดมั่นในคำสอนของศาสดา นอกจากนี้มัสยิดยังเป็นศูนย์กลางแห่งความสามัคคีของมุสลิม  เป็นศูนย์กลางแห่งการศึกษาอบรมในด้านวิชาการต่าง ๆ ทั้งทางศาสนาและทางโลก

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
ลักษณะเป็นอาคารตึก  ๓  ชั้น เป็นรูปสี่เหลี่ยม หลังคาทำเป็นรูปโดมโดมเดียว ลักษณะของโดมคล้ายผลฟักทอง มีหอคอยสูงเรียกว่า  "มินาร"  แปลว่า  สถานที่ดูเพลิง ซึ่งจำลองมาจากกระโจมไฟหน้าเมืองอเล็กซานเดียในอียิปต์  ซึ่งต่อมาหอคอยนี้กลายเป็นที่สำหรับ  "มุอัซซิน"  ตะโกนบอกให้มุสลิมละหมาด  ลักษณะภายในเป็นห้องโถงสำหรับทำละหมาด ๒  ชั้น ปูด้วยพรมสีฟ้าอ่อน มีการเขียนอักษรอาหรับเป็นลวดลายกลมเป็นวงแทนปูชนียวัตถุ ชั้นล่างเป็นห้องประชุม

เส้นทางเข้าสู่มัสยิดกลางนราธิวาส
         
จากศาลากลางจังหวัดนราธิวาส ๒ กิโลเมตร เข้าสู่มัสยิดกลางนราธิวาส ถนนพิชัยบำรุง ตรงบริเวณหัวมุมถนนจะเป็นที่ตั้งมัสยิด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: