Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กุมภาพันธ์, 2562, 17:53:30

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ภูเก็ตเปิดสัมปทานเดินรถสนามบิน - แหล่งเที่ยว อำนวยความสะดวกประชาชนและนักท่องเที่ยว  (อ่าน 1770 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
NUT
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้อำนวยการกลาง
*****


เพศ: หญิง
กระทู้: 9,712
สมาชิกลำดับที่ 29
Made in ดินโคลน| |

« เมื่อ: 04 พฤศจิกายน, 2554, 18:59:25 »
ภูเก็ตเปิดสัมปทานเดินรถสนามบิน - แหล่งเที่ยว อำนวยความสะดวกประชาชนและนักท่องเที่ยว
คณะกรรมการควบคุมการขนส่งประจำจังหวัดภูเก็ต เห็นชอบเปิดสัมปทานเส้นทางเดินสนามบินไปกมลา ป่าตองและราไวย์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ขนส่งเผยใช้เงินลงุทนประมาณ 90-120 ล้าน ค่าโดยสาร 70-100 บาท คาดเปิดประมูลเส้นทางได้ปีหน้าแน่นอน

นายธีรยุทธ์ ประเสริฐผล ผู้อำนวยการ สำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า คณะกรรมการควบคุมการขนส่งประจำจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธาน ได้ผ่านการเห็นชอบเส้นทางเดินรถโดยสารประจำทางตามที่ทางสำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ตเสนอทั้ง 3 เส้นทางแล้ว ซึ่งประกอบด้วย เส้นทางสนามบิน-กมลา เส้นทางสนามบิน-ป่าตอง-กะรน และเส้นทางสนามบิน-ราไวย์ ซึ่งหลังจากนี้จะเสนอขอความเห็นชอบจากกรมขนส่งทางบก เพื่อกำหนดเป็นเส้นทางเดินรถ และประกาศรับคำขอให้เอกชนที่สนใจยื่นคำขอสัมปทานเส้นทางเดินรถดังกล่าวได้

การเปิดสัมปทานเดินรถทั้ง 3 เส้นทางในครั้งนี้ ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางระหว่างแหล่งท่องเที่ยวกับสนามบินภูเก็ตโดยใช้รถโดยสารสาธารณะ เพราะปัจจุบันต้องยอมรับว่าค่าโดยสารรถแท็กซี่จากจุดต่างๆไปยังสนามบินนั้นมีราคาค่อนข้างสูง
 
นายธีรยุทธ์กล่าวต่อว่า สำหรับรายละเอียดเส้นทางเดินรถทั้งสามนั้นเอกชนที่สนใจจะต้องใช้เงินลงทุนประมาณ 90-120 ล้านบาท มีรถให้บริการเส้นทางละ 8-10 คัน อัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 70-100 บาท ซึ่งค่าโดยสารนั้นขึ้นอยู่กับระยะทางในการเดินทาง และรถที่จะให้บริการจะต้องเป็นรถบัสปรับอากาศขนาดกลางไม่เกิน 30 ที่นั่ง และมีพื้นที่สำหรับวางสัมภาระของผู้เดินทางอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางขนส่งจังหวัดภูเก็ตได้นำเรื่องดังกล่าวไปหารือกับทางนายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อให้ทาง อบจ.ภูเก็ต พิจารณาเข้ามาดำเนินการสัมปทานเดินรถทั้ง 3 เส้นทาง เหมือนที่อบจ.ดำเนินการในเขตเมืองภูเก็ตอยู่ในขณะนี้ โดยในเบื้องต้นทาง อบจ.ได้แสดงความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนด้านนี้ และให้ทางขนส่งเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางเดินรถ ค่าโดยสาร จำนวนรถ จำนวนเที่ยว รวมไปถึงเงินลงทุน ให้ทาง อบจ.ไปศึกษารายละเอียดก่อน หากอบจ.ภูเก็ตสนใจที่จะเข้ามาลงทุนจริงๆ คิดว่าปีหน้าเส้นทางเดินรถดังกล่าวน่าที่จะเป็นรูปเป็นร่าง

ด้าน นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะที่ อบจ.ยังไม่สามารถตอบได้ว่าสนใจที่จะเข้าไปลงทุนสัมปทานเส้นทางเดินรถทั้งสามเส้นทางหรือไม่ เพราะยังไม่ทราบรายละเอียดรูปแบบการเดินรถ เส้นทาง ค่าโดยสาร จำนวนรถและอื่นๆ ซึ่งทาง อบจ.จะต้องศึกษารายละเอียดทั้งหมดก่อน อย่างไรก็ตาม หากเส้นทางเดินรถทั้งสามเส้นทางประชาชนได้รับประโยชน์จริงๆ อบจ.ก็จะพิจารณาดำเนินการอยู่แล้ว
ที่มา  ::     http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000140699
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย......ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: