Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กรกฎาคม, 2561, 10:54:21

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปุด  (อ่าน 2399 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,904
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 23:26:07 »

ปุดชื่อวิทยาศาสตร์          Amomum xanthioides wall
วงศ์          ZINGIBRACEAE

ลักษณะ
         
ปุดเป็นไม้ล้มลุกหลายฤดู  มีเหง้าใต้ดิน  มีลักษณะคล้ายข่า  ขึ้นรวมเป็นก่อใหญ่  สูง  ๑.๕ - ๒ เมตร แผ่ใบรูปขอบขนานหรือรูปใบหอก  ปลายใบแหลม   ฐานใบสองแคบเข้าหาก้านใบ  ผิวใบด้านล่างเห็นเส้นใบชัดมีต่อมที่ฐานใบ ผิวใบและขอบใบมีขน  โคนต้นสีแดง  และหน่อมีสีแดง ใบโตและยาวกว่าใบข่ามาก ดอกเป็นช่อออกตรงซอกใบคู่สุดท้ายบนสุด ช่อดอกย่อย  ๙-๑๒  ช่อ  ช่อละ ๒-๓ ดอก ใบประดับรองช่อดอกยาว ๑๐-๑๘ เซนติเมตร  กลีบเลี้ยงโคนเชื่อมกันเป็นรูปกรวย  ปลายแยกออกเป็น  ๓  แฉก สีแดง ส่วนท่อหลอดมีสีขาว กลีบดอกสีขาวโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอดลเบลลัมสีเหลืองสดหรือสีส้ม บริเวณกลางกลีบด้านในอับเรณู ยาว ๑.๒  เซนติเมตร รังไข่ซ้อนข้างกลมมี ๓ ช่วง ขนปกคลุมหนาแน่น ออกผลเป็นเครือที่โคนต้นอย่างระกำ ผลค่อนข้างกลม ผิวมีขน สีส้มแดงเมื่อสุก เมล็ดสีน้ำตาล เยื่อหุ้มสีขาวบางใสแหล่งที่พบปุด
         
ปุดจะพบได้ทั่วไปในพื้นที่ชื้นและเขตป่าดิบชื้น ทางภาคใต้ของประเทศไทย โดยเฉพาะที่จังหวัดนราธิวาส โดยเฉพาะที่ป่าฮาลา-บาลา มีปุดจำนวนมาก

ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
ชาวบ้านจะนำเอาต้นปุดอ่อนมาปอกกาบนอกออก  เอาแต่ไส้กินเป็นผักสด หรือผักต้มจิ้มน้ำพริก เหง้า หน่ออ่อน และไส้ของปุด จะมีกลิ่นหอม รสเผ็ดร้อน ใส่ในอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว เป็นเครื่องเทศใส่ในแกงชนิดต่าง ๆ  ผลสุกเอามาบีบให้แตกเอาเปลือกนอกออก  เนื้อในรับประทานได้  ในทางสมุนไพรใช้รากหรือเหง้าต้มกินแก้จุกเสียดในลำไส้ ผลแก่หรือผลสุกเอาเฉพาะเมล็ดบดหรือต้นแก่ล้มในท้อง บำรุงน้ำนม ต้นใช้ผสมกับตัวยาชนิดอื่น แก้ผดผื่นได้อีกด้วย

ความสำคัญต่อเศรษฐกิจ
         
ปุดเป็นพืชที่ได้รับความนิยมในทางภาคใต้ ในการซื้อหามาปรุงอาหาร หรือใช้ในการเป็นเครื่องยาสมุนไพรไทย และมีการจัดจำหน่ายในตลาดโดยทั่วไป
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: