Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กรกฎาคม, 2561, 10:51:28

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ใบไม้สีทอง  (อ่าน 1964 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,904
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 23:17:57 »

ใบไม้สีทองชื่อวิทยาศาสตร์          Banhinia aureifolia

ลักษณะ
         
ลักษณะพิเศษสุดของพืชชนิดนี้คือ  ทุกส่วนของใบอ่อน  ยอดอ่อน และมือจับ (Tendril) จะปกคลุมไว้ด้วยกำมะหยี่สีทอง โดยเฉพาะใบสีทอง จะสดใสอยู่จนกระทั่งใบเจริญเต็มที่ แล้วจึงเริ่มเปลี่ยนเป็นสีบรอนเงิน หรือสีเขียวในที่สุดแหล่งที่พบ
         
เป็นพันธุ์ไม้ที่เกิดขึ้นเองตามเทือกเขาบูโด  เดิมไม่ได้รับความสนใจมากนัก  จวบจนกระทั่งคุณสมน้อย ภัทรเมธา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ บูโด-สุไหงปาดีได้นำขึ้นถวายแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงทำให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง
         
เดิมทีต้นไม้ชนิดนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Banhinia chrysophylla ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษากวีว่า Chryso (สีทอง) phyllum (ใบไม้) ต่อมาพบว่าชื่อนี้ไปซ้ำกับพรรณไม้ในป่าเขตร้อนของทวีปอเมริกา จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ภาษาลาติน ซึ่งมีความเหมือนเดิม คือ Bauhina aureifolia
         
ลักษณะลำต้นเป็นไม้เลื้อยมีเถาขนาดใหญ่  ซึ่งมีความยาวถึง ๕๐ เมตร ใบเป็นรูปหัวใจคล้ายใบกาหลงหรือใบชงโค ใบที่สมบูรณ์มีขนาด ๑๘ x ๑๙ เซนติเมตร ใบมีสีทองแดง และมีขนสีทองคล้ายกำมะหยี่ปกคลุมอยู่
         
ดอกมีสีขาวนวล  มีกลิ่นหอมอ่อน เป็นดอกช่อที่ออกตามปลายกิ่ง กิ่งละ ๒-๓ ดอก ดอกมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๒ เซนติเมตร มี ๕ กลีบ เกสรตัวผู้มี ๓ อัน และเกสรตัวเมียมี ๑ อัน ออกดอกในช่วงเดือนตุลาคม - กุมภาพันธ์
         
ผลมีลักษณะเป็นผัก คล้ายดาบ มีขนาด ๒๐-๒๓ x ๕.๖ - ๖ เซนติเมตรใน ๑ ฝักจะมีเมล็ดแบน ๔-๖ เมล็ด เมื่อฝักแก่แรงดีดของผักจะทำให้เมล็ดไปตกในที่ไกลได้

ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
เป็นพันธุ์ไม้ที่มีความดึงดูดใจ  ให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม และศึกษาธรรมชาติของต้นใบไม้สีทอง

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
เนื่องจากความสวยงามของใบไม้ที่มีสีทองสดใส จึงได้มีการนำมาทำเป็นของที่ระลึกของจังหวัดนราธิวาส  โดยการใช้กรรมกวิธีทับใบไม้ขณะเป็นสีทอง  และรักษาความงามไว้  พร้อมกับใส่กรอบตามขนาดต่างๆ เป็นของฝากที่สวยงามมากของนราธิวาส

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: