Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 กันยายน, 2561, 20:22:55

   

ผู้เขียน หัวข้อ: มัสยิดตะโละมาเนาะ (มัสยิดวาดิลฮูเซ็น)  (อ่าน 5491 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,907
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 22:45:46 »

มัสยิดตะโละมาเนาะ (มัสยิดวาดิลฮูเซ็น)สถานที่ตั้ง   

อยู่ห่างจากอำเภอบาเจาะจังหวัดนราธิวาสเพียง ๔  กิโลเมตร   ตั้งอยู่ที่บ้านตะโละมาเนาะ หมู่ที่   ๑   ตำบลลุโบะ-สาวอ   อำเภอบาเจาะ  จังหวัดนราธิวาสประวัติความเป็นมา
         
มัสยิดวาดิลฮูเซ็น  เป็นมัสยิดเก่าแก่และมีประวัติอันยาวนาน ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่ามัสยิด ๒๐๐ ปีบ้าง มัสยิด ๓๐๐ ปีบ้าง ตามประวัติโดยหะยีอับดุลฮามิ อูเซ็น ชาวบ้านเรียกว่าปะดอดูกู ได้เล่าให้ฟังว่ามัสยิดแห่งนี้ได้สร้างมาแล้ว ๓ ชั่วอายุคน โดยท่านหะยีซายฮูซึ่งเป็นครูสอนศาสนาเป็นผู้ก่อสร้าง   มีนายแซมะเป็นนายช่าง สันนิษฐานว่าสร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๓๑๒

ความสำคัญต่อชุมชน
         
ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจของชาวไทยที่นับถือศาสนาอิสลามลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
ก่อสร้างจากไม้ตะเคียนทั้งหลัง  ใช้สลักไม้แทนตะปูหรือสกรู การก่อสร้างในสมัยนั้นไม่มีเลื่อย ขวาน สิ่ว แต่จะใช้บือจือตา (รูปร่างคล้ายขวาน)  ตัดไม้  ใช้บันลีโยง(ลิ่ม)  ผ่าไม้  ใช้บายิ (รูปร่างคล้ายจอบ) ถากไม้ให้เรียบ เสาไม้มีจำนวน ๒๖ ต้นสี่เหลี่ยมขนาด ๑๐X๑๐ นิ้ว พื้นหนา ๒ นิ้ว ฝาประกบหน้าต่างทำด้วยไม้ทั้งแผง แกะสลักเป็นลวดลายต่าง ๆ  ตัวมัสยิดสร้างเป็นอาคาร  ๒  หลังติดกัน มีขนาด๑๔.๒๐X๖.๓๐ เมตร เฉพาะหลังที่เป็นมิหรอบ (บริเวณที่อิหม่ามนั่งละหมาด) มีขนาด ๔.๖๐X๕.๖๐ เมตร มัสยิดแห่งนี้สร้างแบบศิลปไทยพื้นเมืองประยุกต์กับศิลปแบบจีนและศิลปแบบมลายู ส่วนที่เด่นที่สุดของมัสยิดนี้จะอยู่ที่หลังคาอาคารหลังแรกส่วนที่เป็นมิหรอบ หลังคามี ๓ ชั้น มุงด้วยกระเบื้องดินเผา หลังคาชั้นที่ ๓ มีโดมเป็นเก๋งจีนอยู่บนหลังคา เป็นศิลปแบบจีนแท้ เสาจะแกะสลักเป็นรูปดอกพิกุล  ในสมัยนั้นเก๋งจีนจะใช้เป็นหออะซาน  (สำหรับตะโกนเรียกคนมาละหมาด) ส่วนหลังที่  ๒ จะมีหลังคา ๒ ชั้นมุงด้วยกระเบื้องดินเผา หลังคาชั้นที่ ๒ จะมีจั่วอยู่บนหลังคาชั้นแรกมีฐานดอกพิกุลหงายรองรับจั่วหลังคาอีกชั้นหนึ่ง มีรูปแบบทรงไทย แบบหลังคาโบสถ์วัดทั่ว ๆ ไปรอบๆ  ฐานดอกพิกุลหงายจะแกะสลักเป็นลายเถาก้านมุมหลังคาด้านบนของอาคารทั้ง  ๒ หลังใช้ปูนปั้นเป็นลายกนก  ลายเถาก้าน  มัสยิดแห่งนี้เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจของชาวไทยที่นับถือศาสนาอิสลามมาหลายชั่วอายุคนซึ่งนับว่ามีความสำคัญต่อชุมชนมากเส้นทางเข้าสู่มัสยิดตะโละมาเนาะ
         
จากเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข  ๔๒ (สายเอเชีย ๑๘) เส้นทางนราธิวาส-ปัตตานี ตรงทางแยกบ้านบือราแง เป็นถนนคอนกรีต

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: