Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 มิถุนายน, 2561, 18:54:37

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หลักเมืองยะลา  (อ่าน 5718 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,898
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 21:34:16 »

หลักเมืองยะลาสถานที่ตั้ง          หลักเมืองยะลา ตั้งอยู่บนถนนสุขยางค์ หน้าศาลากลางจังหวัดยะลา

ประวัติความเป็นมา
         
เดิมจังหวัดยะลามิได้อยู่ในที่ปัจจุบัน  ได้โยกย้ายสถานที่ตั้งถึง  ๔  ครั้ง  ครั้งแรกอยู่ที่ตำบลยะลอกูเบ (อยู่ระหว่างเขตอำเภอยะหากับอำเภอเมืองยะลา)  ครั้งที่  ๒  ย้ายตัวเมืองมาตั้งที่ตำบลท่าสาป  ริมฝั่งแม่น้ำปัตตานี ครั้งที่  ๓ ย้ายไปตั้งที่ตำบลสะเตง ครั้งที่ ๔ ย้ายมาตั้งที่ตำบลบ้านนิบง อันเป็นที่ตั้งเมืองในปัจจุบัน การที่ต้องย้ายที่ตั้งเมืองบ่อย  ๆทำให้ข้าราชการภายใต้การดำริของ  พ.ต.อ.ศิริ  คชหิรัญ  ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาขณะนั้น   และประชาชนชาวยะลาได้พร้อมใจกันก่อสร้างหลักเมืองขึ้นที่บริเวณศูนย์วงเวียนหน้าศาลากลางจังหวัด โดยเริ่มวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างเมื่อวันที่  ๒๑ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๐๕ เวลา ๑๐.๓๐ น. เพื่อเป็นศิริมงคลแก่พี่น้องชาวยะลาจนถึงทุกวันนี้ความสำคัญต่อชุมชน
         
หลักเมืองยะลาเป็นสถานที่สำคัญเพราะเป็นเสาหลักของจังหวัดยะลา    ทำให้เมืองนครยะลามีความร่มเย็นเป็นสุข ไม่ต้องโยกย้ายสถานที่ไปที่ไหนอีกต่อไป  ประชาชนต่างก็ไปกราบไหว้บูชาหลักเมืองกันเป็นนิจ และทุกปีจะมีการจัดงานฉลองสมโภชศาลเจ้าพ่อหลักเมือง มีการออกร้านของหน่วยราชการต่าง  ๆ  มีพ่อค้าประชาชนมาแสดงงานอาชีพมากมาย ตลอดจนมีมหรสพให้ชมกันตลอดทั้ง ๗ วัน ๗ คืน นับตั้งแต่วันที่ ๒๕ - ๓๑ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๐๕ และยึดถือเป็นงานสมโภชประจำปีตลอดมาจนกระทั่งปัจจุบันลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
เสาหลักเมืองทำด้วยไม้ชัยพฤกษ์ มีช่างจากกรมศิลปากรเป็นผู้ออกแบบแกะสลักเสาหลักเมือง ลักษณะของเสาเป็นแท่งกลมต้นเสาวัดโดยรอบ ๑๐๕ เซนติเมตร ปลายเสา ๔๘ เซนติเมตร สูง ๑.๒๕ เมตร เสานี้วางอยู่บนฐานซึ่งมีลักษณะกลม  แกะสลักลวดลายแบบไทย   ลงรักปิดทองรอบฐานชั้นบน  และกลาง แกะสลักเป็นรูปนักรบโบราณถือโล่และดาบ กล่าวกันว่า(จากวิญญาณผู้มาเข้าทรง) เป็นวิญญาณของแม่ทัพคนหนึ่งของพระเจ้าตากสินมหาราช ยอดเสาหลักเมืองแกะเป็นรูปพระพรหม  มี ๔ หน้า ลงรักปิดทองทั้งองค์ตัวศาลหลักเมืองก่อสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ตกแต่งด้วยหินขัดทั้งหลังเป็นรูปจตุรมุขหันหน้าไปตามทิศทั้ง ๔  มีบันไดขึ้นทั้ง  ๔  ทิศ  รูปลักษณ์ ๔ เหลี่ยม ย่อมุมไม้สิบสอง หลังคามุงด้วยกระเบื้องสลับสี ตัวศาลากว้าง ๖  เมตร  ยาว  ๖ เมตร สูง ๖.๕๐ เมตร ตั้งอยู่บนเนินดินซึ่งถมปรับเป็นวงกลมรัศมีห่างจากตัวศาลโดยรอบ ๑๐  เมตร  สูงจากระดับถนน  ๑.๕๐  เมตร  มีถนนทางเข้า  ๔  ทิศ รอบ ๆ ตัวศาลจะมีสระน้ำและปลูกไม้ประดับดูร่มรื่น   

         

และในฐานะที่เป็นเสาหลักเมืองคู่กับเมืองยะลามาจนทุกวันนี้ก็ด้วยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม  ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน  (รัชกาลที่  ๙)  ทรงพระสุหร่ายประพรมและทรงเจิม และพระราชทานแก่ พ.ต.อ.ศิริ คชหิรัญ เมื่อวันศุกร์ที่ ๑๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๐๕ และได้ฤกษ์ประกอบพิธีฝังเสา และปักยอดหลักเมือง เมื่อ ๒๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๐๕ เวลา ๑๒.๑๑ น.
         
เส้นทางเข้าสู่สถานที่สำคัญ   

ปัจจุบันหลักเมืองยะลาเป็นศูนย์กลางเมืองยะลาอยู่ตรง  วงเวียนชั้นในสุด เป็นที่ทำการของส่วนราชการต่าง ๆ เช่นศาลากลางจังหวัด ศาล สำนักงานที่ดิน สถานีวิทยุกระจายเสียง และที่ว่าการอำเภอเมืองยะลา บรรดาถนนทุกสายที่มาจากอำเภอต่าง ๆ ของจังหวัดจะมาร่วมกันที่หลักเมือง จากศาลากลางจังหวัดไปยังหลักเมืองประมาณ ๑๐ เมตร
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: