Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กุมภาพันธ์, 2562, 12:37:32

   

ผู้เขียน หัวข้อ: รายอฆอแน (นิทานพื้นบ้าน)  (อ่าน 2034 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 21:15:06 »

รายอฆอแน

เนื้อเรื่อง
         
รายอบือซา  มีมเหสี ชื่อ เม๊าะซาตือมอ ครองเมืองกำปงบาราโย๊ะ อยู่มาวันหนึ่งมเหสีทรงตั้งครรภ์ และอยากจะเสวยกวางเผือก   นางอ้อนวอนให้สวามีไปล่ากวางเผือกโดยใช้เวลาเท่ากับระยะทรงครรภ์ของมเหสี จนกระทั่งครบกำหนดคลอดก็ยังหากวางเผือกไม่ได้ ด้วยความเป็นห่วงมเหสี  พระองค์จึงรีบกลับพระราชวัง ครั้งเสด็จเข้าในพระราชวัง ด้วยความตื่นเต้น ได้สอบถามเหล่าเสนาอำมาตย์ถึงมเหสีและลูกน้อย แต่ไม่มีผู้ใดกล้ากราบทูล    รายอบือซาเกิดความสงสัยจึงรีบเสด็จเข้าไปในห้องบรรทมของมเหสี เมื่อทราบความจริงว่ามเหสีคลอดลูกออกมาเป็นหอยโข่ง  จึงคิดว่ามเหสี   มีชู้กับหอยโข่งจึงมีลูกออกมาเช่นนั้น  พระองค์โกรธมากและได้เนรเทศมเหสีและลูกออกจากเมือง นางได้พาลูกหอยโข่งเดินทางเร่ร่อนไปในป่าและได้อาศัยอยู่กับตายาย  ต่อมาเม๊าะซาตือมอรู้ความจริงว่าลูกซึ่งเป็นหอยโข่งนั้น   แท้จริงเป็นมนุษย์ที่แอบแฝงอยู่ในหอยโข่ง นางจึงหาโอกาสที่จะทำลาย หอยโข่ง เพื่อนางจะได้อยู่ใกล้ชิดกับลูกน้อยเหมือนแม่ลูกทั่วไป
         
ต่อมารายอบือซาระลึกถึงมเหสี และทรงสำนึกถึงความผิดที่ไล่มเหสีกับลูกออกจากเมือง พระองค์จึงส่งให้ทหารไปตามหามเหสีและลูกน้อยกลับเข้าเมือง เมื่อทหารไปรับมเหสีกับลูกน้อยกลับเข้าเมือง รายอบือซาได้จัดงานเฉลิมฉลองอย่างเอิกเกริก และได้ทรงพระราชทานนามพระโอรสว่า รายอฆอแน แปลว่า เจ้าชายหอยโข่ง

คุณค่า แนวคิด สาระ
         
นิทานเรื่อง  รายอฆอแน เป็นนิทานที่สะท้อนให้เห็นถึงการกระทำที่ไม่มีเหตุผลของพระราชา ที่เข้าใจว่ามเหสีมีชู้ ต่อมาสำนึกได้และสั่งให้ทหารไปรับมเหสีและลูกกลับเข้าเมือง ส่วนมเหสีมีความรักพระโอรสมากแม้จะเกิดเป็นรายอฆอแน  (เจ้าชายหอยโข่ง)   ก็ไม่รังเกียจพระโอรสซึ่งเป็นสายเลือดแท้   ๆ  ของนาง  ถึงจะถูกเนรเทศเข้าป่า ก็ยังดูแลพระโอรสจนกระทั่งทราบว่ารายอฆอแน คือ มนุษย์ที่แอบแฝงอาศัยอยู่ในหอยโข่ง และนางได้อยู่กับพระโอรสของนางตลอดไป

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: