Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤศจิกายน, 2560, 10:54:41

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ละแซ  (อ่าน 4436 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 19:34:24 »

ละแซ



ส่วนประกอบ
         
เส้นละแซทำจากแป้งข้าวจ้าว  ๑  กก. แป้งมัน น้ำกะทิ ปลาสด ๑/๒ กก. น้ำตาลทราย ส้มแขก เกลือ ผงชูรส พริกสด  หัวหอม  ๑  ขีด  ข่า  ๑  ขีด  ขิง  ๑  ขีด  กระเทียม  ๘  หัว แตงกวา ถั่วฝักยาว ดอกดาหลา ยอดมะม่วงหิมพานต์ กะหล่ำปลี ผักชีล้อม

วิธีการทำ
         
แป้งละแซ  นำข้าวเจ้าผสมกับแป้งมัน ละลายน้ำ ใส่ถาดนำไปนึ่งจนสุก นำมาม้วนให้กลมยาว แล้วนำมาตัดเป็นชิ้น ๆ ใส่ภาชนะวางไว้
         
เครื่องแกง  นำหัวหอม  กระเทียม  ขิง  ข่า  พริกสดโขลกเข้าด้วยกัน นำปลาสดทำให้สะอาดเอาไปต้มจนสุก แกะเนื้อออกนำมาโขลกกับพริกแกงที่โขลกไว้แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำน้ำกะทิที่เตรียมไว้ตั้งไฟปานกลาง ต้องคนตลอดเวลาอย่าให้น้ำกะทิแตกมัน ใส่เครื่องแกงพร้อมปลาที่โขลกผสมไว้ลงในน้ำกะทิจนเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผงชูรส ส้มแขก ๓ - ๔ ชิ้น ชิมรสดูให้พอดี เดือดแล้วยกลง
         
วิธีทำพริกน้ำส้ม นำพริกสดมาโขลก ผลมเกลือนิดหน่อยเติมน้ำส้มสายชูลงไป

การรับประทาน
         
เอาเส้นละแซที่หั่นไว้ตักใส่จาน  ราดน้ำแกงลงไป กินกับผักที่หั่นหรือตัดเหมือนผักขนมจีน เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาก ดอกดาหลา ยอดมะม่วงหิมพานต์ กะหล่ำปลี ผักชีล้อม ถ้าไม่เปรี้ยวใส่พริกน้ำส้มลงไปรับประทานได้ตามใจชอบ

ประโยชน์
         
มีคุณค่าทางอาหารโดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต   (ละแซ)   โปรตีน  และเกลือแร่จากผักสดต่างๆ  นิยมรับประทานแทนข้าว ๑ มื้อได้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: