Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤศจิกายน, 2560, 10:55:10

   

ผู้เขียน หัวข้อ: โรตีปาแย  (อ่าน 5509 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 19:30:47 »

โรตีปาแย



ส่วนผสม / อุปกรณ์
         
ประกอบด้วย  แป้งสาลี  ๙  กก.  น้ำ  ๔  ขัน  นมข้นหวาน  ๑/๒  กระป๋อง ยีสต์ ๒ ช้อนชา ไข่ ๓ ฟอง โซดา ๑ ๑/๒ ช้อนชา เกลือ ๑ ถุง กะละมังสำหรับนวดแป้ง

วิธีการทำ
         
เอาน้ำใส่กะละมัง  ใส่ไข่  ยีสต์ โซดา เกลือ นม คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งที่เตรียมไว้นวดให้เข้ากัน นวดประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ ๑ - ๒ ชั่วโมง แล้วหยิบแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาด ๑  กำมือวางไว้  ใส่น้ำมันลงในกะทะ  ๑  ช้อนโต๊ะ  ตั้งไฟให้ร้อน เอาแป้งโรตีก้อนกลมมาทำให้เป็นแผ่นบางๆ   ลงไปทอดในกะทะ   ใส่เนยลงไปพอประมาณ  เมื่อโรตีเหลืองใช้ตะหลิวแบนกลับโรตีอีกด้านจนเหลือง เช่นเดียวกัน  เมื่อสุกเหลืองดีแล้วยกออกจากกะทะ  ใช้รับประทานกับนม น้ำตาล หรือ น้ำแกงสะเต๊ะก็ได้



ประโยชน์
         
ส่วนใหญ่ชาวยะลาจะซื้อมารับประทานกับน้ำชากาแฟเป็นอาหารเช้า  ปัจจุบันกลางคืนก็มีโรตีขาย บ้างก็รับประทานเป็นอาหารว่าง จะให้ประโยชน์โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต และไขมัน บางคนชอบกินโรตีใส่ไข่ ก็จะได้โปรตีนไปด้วย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: