Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
21 กันยายน, 2560, 08:32:10

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ละไม  (อ่าน 3643 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 19:22:39 »

ละไม



ชื่ออื่น          ละไม ระไม รามา รำเม รามาตีกุ๊
ชื่อวิทยาศาสตร์          Baccaurea motleyana Muell Ary
วงศ์          Euphorbiaceae



ลักษณะ
         
เป็นไม้ยืนต้น  ใบโต มีผลออกมาจากกิ่งใหญ่ หรือลำต้นเป็นพวงยาว ผลกลมรี ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๒  เซนติเมตร เมื่อผลอ่อนมีสีเขียว สุกจะมีสีขาว หรือน้ำตาลอ่อน เมล็ดคล้ายเมล็ดแตงโม รสชาดจะเปรี้ยว ๆ  หวาน  ๆ  คล้ายผลมะไฟ  ออกผลปีละ  ๑  ครั้ง อยู่ในช่วงเดือนกันยายน - ตุลาคม ของแต่ละปี



วิธีการปลูก
         
ปลูกและขยายพันธ์โดยใช้เมล็ด

คุณค่าและประโยชน์
         
ใช้รับประทานสดเหมือนผลไม้ทั่วๆ  ไป  หรือใช้แกงแทนผักอื่นๆ ก็ได้ บ้างก็ใช้เลี้ยงสัตว์ เช่น วัว หมู แพะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 23:01:23 »

ละไม



ชื่ออื่น      ระไม ไหมร รามา ราแบ รามาตีกุ๊

ลักษณะ
         
ละไม  เป็นผลไม้พื้นเมือง  พวกไม้ยืนต้น  ใบโตคล้ายใบกระทัง  จะชอบขึ้นบนที่ราบใกล้ ๆ บริเวณเชิงเขา ซึ่งมีดินร่วนปนทราย  มีมากในจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส แถวภาคใต้ทั่วไป ที่มีฝนตกชุก มีผลออกมาจากกิ่งใหญ่ หรือลำต้น เป็นพวงยาว ห้อยระย้า ลักษณะผลกลมและคอดไปทางท้ายเล็กน้อย ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ  ๒   เซนติเมตร  เมื่อผลยังอ่อนมีสีเขียว  แต่พอสุกจะกลายเป็นสีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อน เปลือกหนาประมาณ ๒  มิลลิเมตร  เนื้อเยื่อเป็นกลีบ สีขาว เมล็ดสีน้ำตาลอ่อน ลักษณะแบนคล้าย ๆ เมล็ดแตงโม รสชาติจะเปรี้ยว  ๆ  หวาน  ๆ คล้ายผลมะไฟ และลังแบ ออกผลปีละครั้ง และมีขายชุกชุมประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคมของทุกปี
         
ละไมมักจะขึ้นเองในป่าตามธรรมชาติ   ในอนาคตน่าจะมีการเพาพันธุ์จากเมล็ด  หากละไมมีราคาในการจำหน่ายดีขึ้น

คุณค่า / ประโยชน์

         ๑) นำผลที่สุดดีแล้วมาปอกด้วยมีดหรือใช้เล็บมือแกะก็ได้ แล้วนำเยื่อมารับประทานเป็นผลไม้สด
         ๒) หลังจากที่ปอกเปลือกออกแล้ว   สามารถนำมาทำเป็นอาหารโดยการแกงกับเนื้อสัตว์ก็ได้  หรือใช้เลี้ยงสัตว์ เช่น วัว หมู แพะ ฯลฯ
         ๓) สามารถสร้างรายได้เสริมได้ โดยมีราคาประมาณกิโลกรัมละ ๒๕-๓๐ บาท (ใน พ.ศ.๒๕๔๑)
       ๔) ละไมให้คุณค่าทางโภชนาการ  ผลที่รสเปรี้ยวให้คุณค่าด้านแร่ธาตุและวิตามินซี

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: