Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 กุมภาพันธ์, 2562, 00:28:30

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ชุดบานง  (อ่าน 8917 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 19:19:32 »

ชุดบานง


         
การแต่งกายของผู้หญิงมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ที่สืบทอดมาแต่โบราณ บ้างก็ว่าคล้ายการแต่งกายของชาวมาเลเซีย  บ้างก็ว่าคล้ายกับชาวอินโดนีเซีย  ซึ่งตามคำกล่าวนี้ก็ไม่คล้ายหรือเหมือนกันทีเดียว เพียงแต่ได้รับอิทธิพลบ้างอันสืบเนื่องมาจากการเลื่อนไหลทางวัฒนธรรม
         
การแต่งกายของหญิงไทยมุสลิมตามประเพณีดั้งเดิมที่สืบทอดและวิวัฒนาการมาอีกขั้นหนึ่ง คือ ชุดบานง ภาษามลายูกลาง  เรียกว่า  บันดง มาจาก Banduang ชื่อเมืองตะวันตกของเกาะชวา เป็นเสื้อที่ได้รับอิทธิพลมาจากอินโดนีเซียวัสดุ
         
ผ้าอาจเป็นผ้าพื้น  ผ้ามีลวดลายบาติก   ผ้าปาเต๊ะ นิยมผ้าเนื้อบางมากกว่าผ้าเนื้อหนา

วิธีการทำ
         
นำผ้ามาตัดเป็นตัวเสื้อคอวี ผ่าหน้า และพับริมปกเกยซ้อนกันตลอดจนถึงชายเสื้อ ไม่นิยมติดกระดุม แต่นิยมกลัดด้วยเข็มกลัดสวยๆ  ๒-๓ อัน  ชายเสื้อด้านหน้าแหลม แขนเสื้อยาวรัดรูปจรดข้อมือ

การประยุกต์ใช้
         
เสื้อบานงใช้นุ่งกับผ้าถุงธรรมดา  หรือผ้ายก หรือผ้าพันที่ท้องถิ่นนี้เรียกว่า "กาเฮงบือเละ" ผ้าพันเป็นผ้าลวดลายปาเต๊ะยาวประมาณ ๓ เมตร ไม่เย็บเป็นถุง วิธีนุ่งผ้าพันไม่ง่ายนัก ต้องมีเทคนิคเฉพาะเพื่อให้ก้าวขาเดินได้สะดวก  ชายผ้าด้านนอกอาจจีบทบแบบจีบหน้านาง  หรือม้วน  หรืออาจปล่อยให้สุดปลายผ้าไว้เฉยๆ โดยเหน็บชายผ้าตรงกลางสะเอว และนิยมให้ปลายผ้าด้านล่างทะแยงเล็กน้อย
         
การแต่งกายชุดบานง  เมื่อใส่เสื้อชุดบานงเรียบร้อยแล้วนิยมใช้เครื่องประดับตกแต่งร่างกาย เพื่อความสวยงามยิ่งขึ้น และเพื่อแสดงถึงฐานะ  เช่น  เข็มกลัด  สร้อยคอ  สร้อยข้อมือ  กำไล  และต่างหู  ต่อมามีการประยุกต์เสื้อบานง  เป็นอีกแบบหนึ่ง   คือ   เป็นเสื้อคอวีลึกปิดทับด้วยชิ้นผ้าสามเหลี่ยม   เสื้อแบบนี้เรียกว่า "บานงแบแด" ภาษามลายูกลางเรียกว่า  บันนงเมดาน  เป็นชื่อเมืองทางเหนือของเกาะ สุมาตรา เป็นเสื้อที่ได้รับอิทธิพลจากอินโดนีเซีย ผ้าที่นิยมใช้ตัดเสื้อแบบนี้ นิยมตัดด้วยผ้าลูกไม้ ผ้ากำมะหยี่ ผ้าต่วน และผ้าซีฟอง เสื้อบานงแมแดอาจจะนุ่งกับผ้าถุงธรรมดา ผ้าถุงสำเร็จ ผ้าพัน หรือกระโปรงยาว ปลายบานก็ได้
         
การแต่งกายของหญิงไทยมุสลิมด้วยชุดบานงดังที่กล่าวมาแล้ว เป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้เป็นอย่างดี ควรแก่การอนุรักษ์สืบไป
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: