Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 กันยายน, 2560, 00:38:55

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ลังแข  (อ่าน 3487 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 18:31:46 »

ลังแข



ชื่ออื่น          ลูกปุ มะแค้ เวาะแค(ภาษามลายูถิ่น)
ชื่อวิทยาศาสตร์          Baccaurea macro - phylla Muell. Arg.
วงศ์          EUPHORBIACEAE

ลักษณะ
         
ลังแขเป็นผลไม้พื้นเมืองที่มีมากในจังหวัดยะลา เป็นไม้ยืนต้นชอบขึ้นในดินร่วนซุยของที่ราบเชิงเขา ต้นลังแขเป็นต้นไม้ที่ออกผลเป็นพวงตามกิ่งใหญ่ ๆ หรือตามลำต้น ผลกลมแป้น ผิวเรียบ เมื่อผลอ่อนๆ จะมีสีเขียวแต่เมื่อสุกจะมีสีน้ำตาลแดง ขนาดผลประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง   ๔-๕   เซนติเมตร เล็กกว่ามังคุดเล็กน้อยเปลือกหนาประมาณ  ๑  เซนติเมตร ภายในมีเนื้อนุ่มเป็นกลีบขาวคล้ายมังคุด  เมล็ดสีน้ำตาลอ่อนลักษณะคล้ายละไม  (ละไมคือผลไม้ชนิดหนึ่งลักษณะคล้ายมะไฟแต่ผลเล็กกว่า) แต่มีรสคล้ายมะไฟและละไม ลังแขที่มีคุณภาพดีจะมีผลโตเนื้อมากและมีรสหวาน  ผลลังแขที่สุกดีแล้ว เมื่อนำมารับประทานใช้มีดกรีดเปลือกหรือบีบให้เปลือกแตกออกตามรอยกลีบเปลือก และเอาเนื้อมารับประทาน



แหล่งที่พบ
         
ลังแขพบมากในพื้นที่จังหวัดยะลา ในพื้นที่ที่มีมะไฟ ละไม มักจะพบลังแขด้วย

ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
ลังแขเป็นพืชพื้นเมืองที่เป็นที่นิยมรับประทานกันในชุมชนชาวยะลาและในจังหวัดใกล้เคียง

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
ลังแขแม้จะไม่ใช่พืชทางเศรษฐกิจแต่เป็นผลไม้พื้นบ้านที่รสดีและราคาสูงพอประมาณคือประมาณกิโลกรัมละ ๔๐-๕๐ บาท ใน ๑ กิโลกรัมมีประมาณ ๑๐-๑๒ ผล

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: