Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
31 กรกฎาคม, 2557, 04:15:29

   

ผู้เขียน หัวข้อ: มันขี้หนู  (อ่าน 1698 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 17,975
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 18:29:33 »

มันขี้หนู



ชื่อวิทยาศาสตร์          Coleus parvifolius Benth
วงศ์          LABIATAE
         
มันขี้หนู  ๓  จังหวัดชายแดนภาคใต้เรียกว่า  อูบีกาลิง  (ดูบี  =  มัน กาลิง = ดำ) ที่ชาวภาคใต้เรียกว่าหัวมันขี้หนู เพราะมีลักษณะคล้ายขี้หนู

ลักษณะ
         
หัวมันขี้หนูหัวโตขนาดนิ้วมือ  ยาว ๒ - ๓ เซนติเมตร เรียวหัวท้าย เปลือกบาง ผิวเปลือกสีหม่นหรือดำ



แหล่งที่พบและวิธีการปลูก
         
มีทั่วไปในภาคใต้ที่จังหวัดยะลา  ชาวบ้านจะปลูกในไร่หรือนอกบริเวณบ้านที่มีเนื้อที่กว้าง ๆ เวลาปลูกต้องพรวนดินให้ร่วนซุย ใช้จอบขุดหลุมตื้น ๆ ระยะห่างระหว่างหลุมและระหว่างแถวราว ๖๐ เซนติเมตร เอามันขี้หนู ๓  -  ๔  หัวใส่หลุมกลบดินให้แน่น  ภายใน ๗ วันมันขี้หนูจะงอก ปุ๋ยนิยมใส่สูตร ๑๐:๑๐:๑๐ หรือ ๑๕:๑๕:๑๕ ในอัตรา  ๒๕  -  ๕๐ กิโลกรัมต่อไร่ การใส่ปุ๋ยจะทำหลังจากปลูก ๓๐ วัน และใส่หลังจากปราบวัชพืช ปลูกประมาณ ๑๓๐ - ๑๕๐ วัน ก็ถอนเอาหัวมาเป็นอาหารได้

ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
เป็นพืชที่ใช้รับประทานได้ ชาวภาคใต้นิยมรับประทานโดยต้มใส่เกลือนิดหน่อยพอออกรส หรือขูดเปลือกออกใช้เป็นผักใส่แกงส้ม แกงไตปลา หรือแกงกะทิก็ได้

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
ชาวบ้านนิยมปลูกนำมาขายตามท้องตลาดนับเป็นรายได้ประเภทหนึ่ง เพราะคนนิยมรับประทานกันมาก

บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: