Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 พฤศจิกายน, 2560, 19:51:37

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ดาหลา  (อ่าน 1595 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 13:24:41 »

ดาหลา



ชื่ออื่น          กาหลา บูงอกาแต ยะลา ปัตตานี นราธิวาส
ชื่อสามัญ          torch
ชื่อวิทยาศาสตร์          Phacmeria mzgnifica
วงศ์          Zinciberaceae




ลักษณะ
         
ต้น  :  เป็นพรรณไม้จำพวกเดียวกับขิง ข่า คือเติบโตมาจากแง่งหรือหัวที่ฝังอยู่ในดินและจะขึ้นรวมกันเป็นกอ สูงประมาณ ๑ - ๓ เมตร แล้วแต่ความสมบูรณ์ของดิน
       
ใบ  :  มีสีเขียวเข้ม  ก้านของใบทำหน้าที่เป็นกาบห่อหุ้มลำต้น ปลายใบแหลม เป็นรูปหอกแบน โคนใบสอบแคบเข้าหาก้านใบ ใบกว้างประมาณ ๑๐ - ๑๔ นิ้ว
       
ดอก  : มีลักษณะเป็นดอกเดียวแทงขึ้นจากโคนกอแยกออกจากกัน ก้านของดอกที่แทงออกมาลักษณะ
ยาวคล้ายปล้องไม้ไผ่เล็ก ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๑.๕ เซนติเมตร ยาวประมาณ ๑.๕ ฟุต หรือมากกว่า
สีของดอกเป็นสีชมพู สีแดง  และสีขาว กลีบดอกเรียงกันจากใหญ่ไปหาเล็ก กลีบดอกชั้นในจะเป็นเกสรเกาะ
ติดกันเป็นกระปุกยอดแหลม ส่วนของดอกกว้าง ๔ - ๖ นิ้ว

การขยายพันธุ์
         
ขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อที่มีความสูงประมาณ  ๖๐  -๑๐๐  เซนติเมตร  จะขึ้นได้ดีในดินร่วนซุย  มีความชุ่มชื้นสูง ชอบที่ร่มรำไร จะออกดอกในช่วงฤดูฝน หลังจากปลูกแล้วประมาณ ๖ เดือน

คุณค่า
         
ชาวบ้านภาคใต้นิยมปลูกดาหลาไว้บริเวณบ้านและนิยมนำดอกดาหลามา  รับประทานเป็นผักสด และหั่นเป็นฝอยผสมกับผักอื่น ๆ  รับประทานกับข้าวยำ มีรสเปรี้ยวอมฝาด ปัจจุบันดาหลาเป็นพืชเศรษฐกิจ นิยมปลูกเพื่อใช้ดอกเป็นไม้ประดับ  เพราะดอกดาหลาเมื่อตัดจากต้นแล้วไม่เหี่ยวและโรยง่าย  สามารถอยู่ได้นานประมาณ ๑ สัปดาห์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: