Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
16 กันยายน, 2562, 15:46:23

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นายขาเดร์ แวเด็ง  (อ่าน 4424 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 11:14:12 »

นายขาเดร์ แวเด็งประวัติ
         
นายขาเดร์  แวเด็ง  เกิดเมื่อวันที่  ๑  มกราคม  ๒๔๗๕  ที่บ้านจะบังติกอ ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เป็นบุตรนายแวสะตอปา กับนางแวแยนะ มีพี่น้องร่วมบิดามารดา ๓ คน เป็นชาย ๒ คน หญิง ๑ คน สมรสกับนางปาริเดาะ มีบุตรธิดา ๕ คน เป็นชาย ๒ คน หญิง ๓ คน ปัจจุบันอาศัยอยู่บ้านเลขที่ ๒๔๐ ถนนรามโกมุท ตำบลยามู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี โทรศัพท์ ๔๙๑๐๗๗
         
นายขาเดร์    แวเด็ง    เป็นผู้ที่หลงใหลในความไพเราะของเสียงไวโอลินมาตั้งแต่เด็ก    ถ้ามีการแสดงพื้นเมืองในละแวกนั้นเขามักเฝ้าติดตามชม   และสังเกตการสีไวโอลินของนักดนตรีเป็นการเฉพาะ   และเมื่อเผลอคราวใด เด็กชายแวเดร์ ขาเด็ง ก็จะลองหยิบไวโอลินมาสีเล่นเสมอ และมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ลองขยับไวโอลินนั้น บังเอิญออกมาเป็นทำนองเพลง ทำให้เกิดแรงบัลดาลใจที่จะฝึกฝนการสีไวโอลินด้วยตนเอง
         
จนกระทั่งอายุ  ๒๕  ปี  ได้มีคณะละครบังสะวันจากประเทศสิงคโปร์  เดินทางเข้ามาเปิดการแสดงในเมืองไทย ที่อำเภอรามัน จังหวัดยะลา นักดนตรีที่สีไวโอลินมาไม่ได้ นายแวเดร์ ขาเด็ง ได้ช่วยแก้ปัญหาในการสีไวโอลินให้กับคณะละครบังสะวัน  ซึ่งเขาได้ฝึกฝนด้วยตนเอง   ปรากฏว่าเป็นที่ชื่นชอบของคณะละครและผู้ชมทั้งหลาย  จากจุดนี้เองที่เขาฝึกไวโอลินและเป็นนักสีไวโอลินที่ทุกวงการต้องยอมรับในปัจจุบัน  หลังจากนั้นเขาได้ติดตามคณะละครบังสาวันแสดงเรื่อยไปทั้งในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย หลังจากที่เขาได้แต่งงานก็ได้ย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี  และได้ประกอบอาชีพช่างทอง  และเล่นดนตรีกับคณะต่าง ๆ ที่มาติดต่อเรื่องมาประวัติด้านการศึกษา
         
เรียนจบเพียงชั้นประถมศึกษาปีที่  ๑  ที่อำเภอรามัน  จังหวัดยะลา  แล้วต้องออกจาโรงเรียน เนื่องจากฐานะทางบ้านยากจน และต้องติดตามบิดา มารดา ไปทำมาหากินด้วยการรับจ้างทั่วไป และต่อมาได้ออกมาศึกษาทางศาสนาอิสลาม

ผลงาน
         
๑. ได้รับเชิญเป็นวิทยากรของวิทยาลัยครูยะลา ในเรื่องดนตรีพื้นเมือง
         
๒. ได้แสดงการสีไวโอลินถวายเฉพาะพระพักตร์ที่บริเวณหน้าพระที่นั่งทักษิณราชนิเวศน์   ทุกครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศ์นุวงศ์เสด็จแปรพระราชฐาน และร่วมบรรเลงเพลงพื้นเมืองรองเง็งซำเป็ง  ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์  ถึงขนาดบางครั้งพระองค์ยังได้ทรงร่วมเต้นรำด้วย  และได้พระราชทานของที่ระลึกให้
         
๓. ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติให้ร่วมแสดงในงานวัฒนธรรมพื้นบ้านอาเซียน
         
๔. ได้รับเชิญไปร่วมแสดงในการประชุมผู้ว่าการธนาคารโลก ณ บริเวณสวนอัมพร
         
๕. ได้รับเกียรติ  ให้มีการบันทึกเสียงดนตรีพื้นเมืองตามโครงการ  "ดนตรีชาวสยาม"  ที่กรุงเทพ ฯ เมื่อวันศุกร์ ที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๓๕
         
๖. ได้รับเชิญให้ไปแสดงในเทศกาลปีการท่องเที่ยวไทย
         
๗. ได้รับเกียรติให้ไปแสดงต้อนรับคณะทูตานุฑูต ๓๕ ประเทศ ณ อำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ ๒๑ สิงหาคม ๒๕๓๖
         
๘. สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง ๗ ได้มาถ่ายทำประวัติเพื่อบันทึกภาพออกในรายการ "คนไทยวันนี้" ซึ่งออกอากาศ เมื่อเดือนกรกฎาคม ๒๕๓๕ และรายการ "ก้าวใหม่ไทยเดิม" โดยอาจารย์ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง

ผลงานหรือเกียรติคุณที่ได้รับ
         
๑. ได้รับรางวัลโล่เกียรติยศและเข็มเกียรติคุณในฐานะเป็นบุคคล "ผู้สนับสนุนการอนุรักษ์มรดกไทยดีเด่น" เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๓๕ ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน
         
๒. สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ ได้เสด็จทอดพระเนตรการบรรเลงเพลงประกอบการเต้นร็องเง็งและซำเป็ง ณ พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ และได้ประทานรางวัลแก่นายขาเดร์ แวเด็ง
         
จากประวัติชีวิตและผลงานดังกล่าว คณะกรiมการวัฒนธรรมแห่งชาติ จึงได้ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติให้นายขาเดร์ แวเด็ง เป็นผู้มีผลงานดีเด่นด้านวัฒนธรรม สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีพื้นบ้านไวโอลิน) พ.ศ. ๒๕๓๖

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: