Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 03:55:47

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นายตนหยก ภูมิสิริรัฐ "ลูกหยีแม่เลื่อน"  (อ่าน 3893 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 11:06:37 »

นายตนหยก ภูมิสิริรัฐประวัติ
         
นายตนหยก  ภูมิสิริรัฐ เป็นบุตรของนายจิ่นยุ่ย กับนางตัวให้ แซ่ภู่ เกิดเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๑ ที่ตำบลท้ายตัน จังหวัดไหหลำ มีพี่น้อง ๒ คน คนโตเป็นหญิง นายตนหยกเป็นบุตรคนสุดท้องของครอบครัว ได้อพยพเข้ามาทางจังหวัดนราธิวาสก่อนสงครามโลกครั้งที่ ๒ เริ่มต้นชีวิตจากสภาพเสื่อผืนหมอนใบ ด้วยความมีมานะ ขยัน และอดทนตามลักษณะของคนจีนโดยทั่วไปศึกษาชีวิตและงานด้วยการกระทำ สามารถดำเนินชีวิตในพื้นที่ที่เป็นปัญหาหลายประการ ตั้งแต่ภาษาพูด ศาสนา และสภาพทางสังคมของคนท้องถิ่น โดยเฉพาะการสื่อสารในชีวิตประจำวัน และการประกอบอาชีพ ซึ่งต้องใช้ถึง  ๓  ภาษา  คือ ภาษาจีน ภาษาไทย และภาษามลายูท้องถิ่น สำหรับภาษาจีนนั้นมีความรู้เป็นอย่างดีเพราะได้ศึกษามาแล้วจากประเทศจีน   ส่วนทางด้านภาษาไทยก็สามารถสื่อสารได้ดีและเป็นผู้มีความวิริยะอุตสาหะสนใจใฝ่หาความรู้ใส่ตัวอยู่เป็นประจำ จึงเป็นการศึกษาเพื่อชีวิตอย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรู้ในแวดวงธุรกิจการค้า    ความเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจ  และความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีได้ให้ความสนใจและติดตามเพื่อนำมาปรับปรุงการทำงานจนประสบความสำเร็จมาโดยตลอด
         
นายตนหยก ภูมิสิริรัฐ เริ่มต้นทำงานเพื่อเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเองด้วยการเป็นลูกจ้างร้านขายกาแฟที่จังหวัดสงขาเป็นเวล่ ๗  เดือน  ย้ายไปอยู่ที่ตำบลสะแตง  จังหวัดยะลาประกอบอาชีพใหม่ด้วยการทำน้ำแข็งหวานแท่งแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ จึงเปลี่ยนวิถีชีวิตเข้าสู่อาชีพเดิมคือ  รับจ้างขายน้ำชา  กาแฟอีกครั้งหนึ่ง ที่ตลาดยะรัง จังหวัดปัตตานี และในช่วงนี้ได้ทดลองทำขนมสำหรับรับประทานเป็นอาหารว่างกับกาแฟเพื่อขายในร้าน เมื่อแต่งงานกับนางเลื่อน สังข์ทอง ได้เปิดร้านขางของชำอีก ๑ ร้าน และตนเองได้ไปเปิดร้านขายน้ำชา กาแฟที่จังหวัดนราธิวาส ในช่วงสงครามโลกครั้งที่  ๒ เมื่อสงครามยุติก็ได้กลับมาดำเนินกิจการร้านกาแฟอีกครั้งหนึ่งที่อำเภอยะรัง
         
นอกจากอาชีพที่กล่าวมา  นายตนหยก ภูมิสิริรัฐยังได้ประกอบกิจการอื่น ๆ อีก เช่น กิจการโต๊ะบิลเลียด รับซื้อยางพาราแผ่น รับซื้อลูกหยีที่ชาวบ้านนำมาขายมากระเทาะเปลือกทำเป็นลูกหยีแดง เศษของลูกหยีที่เหลือได้นำมากวนขายในร้านกาแฟและจำหน่ายในตลาดนัด ต่อมาได้คิดแปรรูปลูกหยีให้มีคุณค่าทางเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น โดยคิดค้นสูตรในการทำลูกหยีฉาบ ลูกหยีกวน และลูกหยีทรงเครื่องจนเป็นผลสำเร็จ ได้รสชาติเป็นที่ถูกใจของลูกค้าโดยทั่วไปในชื่อของ "ลูกหยีแม่เลื่อน" ซึ่งเป็นชื่อของภรรยา
         
นายตนหยก   ภูมิสิริรัฐ   มีบุตรธิดา ๕ คน และทุกคนได้รับการส่งเสียให้ได้เล่าเรียนจนสำเร็จและประกอบอาชีพรับราชการทุกคน คือ

          ๑. นายสาธร ภูมิสิริรัฐ
          ๒. นางวนิดา ทองโกมล
          ๓. นายสุนทร ภูมิสิริรัฐ
          ๔. นางกัลยา จิตต์หมั่น
          ๕. นายเลิศ ภูมิสิริรัฐ
         
ปัจจุบัน  แม้นายตนหยก  ภูมิสิริรัฐ จะมีอายุมาก แต่ยังมีสุขภาพแข็งแรง และยังดำเนินกิจการ "ลูกหยีแม่เลื่อน" ซึ่งควบคุมคุณภาพและรสชาติให้เหมือนเดิม และยังใช้บ้านที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่เริ่มเข้ามาตั้งถิ่นฐานคือ บ้านเลขที่ ๘๕ ถนนสิโรรส ตลาดอำเภอระยัง จังหวัดปัตตานี โทรศัพท์ ๔๓๙๐๒๒-๓ เป็นสถานที่ดำเนิน
กิจการ "ลูกหยีแม่เลื่อน" โดยมีนางกัลยา จิตต์หมั่น บุตรสาวซึ่งรับราชการครูอยู่ในพื้นที่เป็นผู้ช่วยเหลือธุรกิจผลงานหรือเกียรติประวัติที่ได้รับ
         
นายตนหยก  ภูมิสิริรัฐ เป็นบุคคลตัวอย่างในด้านการต่อสู้ชีวิตจนประสบความสำเร็จ และเป็นที่ยอมรับของคนและหน่วยงานในสังคม ผลงานของท่านมีดังนี้
         
๑.นำลูกหยี ซึ่งเป็นผลไม้ธรรมชาติมาปรุงรสในลักษณะการถนอมอาหาร คือ ลูกหยีกวน ลูกหยีฉาบ และลูกหยีทรงเครื่อง
         
๒.ได้ทูลเกล้าฯ   ถวายเงินสมทบมูลนิธิ   แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี  ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเยือนทุ่งลิปะสะโง และวัดสุขาวดีอำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี เมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๑ และ พ.ศ. ๒๕๒๒
         
๓.ได้นำอุปกรณ์และเครื่องมือสมัยใหม่ทางอุตสาหกรรม มาดัดแปลงเป็นเครื่องกระเทาะเมล็ดลูกหยี
         
๔.ประดิษฐ์เครื่องอบแห้งลูกหยี
         
๕.ได้รับคัดเลือกเป็นผลิตภัณฑ์พื้นเมืองของภาคใต้ไปแสดงในงานฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ครบรอบ ๒๐๐ ปี ที่กรุงเทพมหานคร และงานฉลองครบรอบ ๒๐๐ ปี วีรสตรีเมืองถลางจังหวัดภูเก็ต
         
๖.สถานีโทรทัศน์ช่อง ๗, ๙ และ ๑๐ (หาดใหญ่) ได้บันทึกภาพเผยแพร่ผลงาน
         
๗.ได้รับเกียรติในการสัมภาษณ์เพื่อให้ข้อมูลลงพิมพ์ในหนังสือต่าง ๆ เช่น หนังสือ "สารคดี" วารสาร "รูสะมิแล" วารสาร  "ปาริฉัตร"  วารสาร  "ฟิวเจอร์ซิตี้" วารสาร "คนใต้" หนังสือ "สมุดภาพสตรีไทยกับอาชีพ" หนังสือ "สมบัติวัฒนธรรมไทย"
         
๘.ได้รับเชิญไปสาธิตและจัดนิทรรศการทางอาชีพ เกี่ยวกับลูกหยีปรุงรสในโอกาสต่างๆ เช่น งานครบรอบ ๕๐ ปี วิทยาลัยครูยะลา งานวัฒนธรรมสัมพันธ์จังหวัดชายแดนภาคใต้
         
๙.ได้รับคัดเลือกเป็นผู้มีผลงานดีเด่นด้านวัฒนธรรม สาขาคหกรรมศาสตร์ของสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.๒๕๓๓ และได้รับพระราชทานโล่ประกาศเกียรติคุณ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
         
๑๐.เป็นแหล่งวิทยาการ ให้การสนับสนุนทางการศึกษาแก่สถานศึกษาในการแนะแนวอาชีพ
         
๑๑.ได้รับคัดเลือกจากคณะกรรมการสื่อมวลชน  หนังสือพิมพ์  "ชาติเศรษฐกิจ" รับเกียรติบัตร "ธุรกิจเกียรติยศแห่งปี ๒๕๓๔"
         
๑๒.ได้รับประกาศเกียรติคุณบัตรจาก กองพันทหารราบ ๓ กรมทหารที่ ๕ ในพลโทหญิง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะสร้างสรรค์คุณประโยชน์และสนับสนุนกิจการของกองพันทหารราบที่ ๓ กรมทหารราบที่ ๕
         
๑๓.ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเยี่ยมชมกิจการร้านลูกหยีแม่เลื่อน เมื่อวันที่ ๒๙ กันยายน ๒๕๓๕
         
๑๔.ได้รับประกาศเกียรติคุณจากการประกวดการถนอมอาหารโดยใช้เครื่องเสริมไอโอดีนประเภทผลไม้ ระดับจังหวัด จากกรมพัฒนาชุมชน

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: