Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 สิงหาคม, 2562, 09:44:41

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พระราชพุทธิรังษี (หลวงพ่อดำ นนทิโย)  (อ่าน 2795 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 10:58:57 »

พระราชพุทธิรังษี (หลวงพ่อดำ นนทิโย)ประวัติ
         
เดิมชื่อ  ดำ  จันทรักษ์  เกิดเมื่อวันเสาร์ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๓ ปีมะเมีย ตรงกับวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๓ บิดาชื่อ  หลวงจรานุรักษ์เขตร  (พลับ  จันทรักษ์) มารดาชื่อ นางพ่วนเหนี่ยว จันทรักษ์ อยู่บ้านนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา มีพี่น้อง ๖ คน
         
วัยเด็กเรียนหนังสือไทยกับบิดาที่บ้าน จนอ่านออกเขียนได้ อายุ  ๑๙  ปี  ได้บรรพชาเป็นสามเณร  ที่วัดนาทับ และได้ลาสิกขาบทเพราะอาพาธ อายุได้  ๒๒  ปี  อุปสมบทที่วัดนาทับ  เมื่อวันที่  ๒๒  กรกฎาคม ๒๔๕๘ มีฉายานามว่า  "นนทิยมาโน" อุปสมบทได้ครบ ๕ พรรษา ท่านได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อศึกษาภาษาบาลีและนักธรรมให้สูงๆขึ้น ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงสิริวัฒน์ (หม่อมเจ้าภุชงค์) สมเด็จพระสังฆราชเจ้าฯ ได้ทรงเปลี่ยนนามฉายาใหม่ว่า "นนทิโย" ได้ศึกษานักธรรมและภาษาบาลีที่วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ เป็นเวลา  ๓  ปี กลับมาจำพรรษาที่วัดมุจลินทวาปีวิหาร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๔๗๖ และเป็นฐานานุกรมที่พระใบฎีกาของพระครูพิบูลย์สมณวัตร (ชุม จนทสุวณโณ) เจ้าคณะเมืองหนองจิก พ.ศ. ๒๔๖๙ เป็นฐานานุกรมที่พระปลัดของพระครูพิบูลย์สมณวัตร (ชุม   จนทสุวณโณ) พ.ศ.๒๔๗๖ พระเทพญาณเมธี เจ้าคณะจังหวัดปัตตานี ได้มีคำสั่งแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าคณะแขวงตุยง พ.ศ. ๒๔๗๗ พระญาณโมลี เจ้าคณะจังหวัดปัตตานี ได้มีคำสั่งแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะหมวดตุยง
         
พ.ศ.๒๔๗๙ ได้รับคำสั่งให้ดำรงตำแหน่ง ผู้รักษาการในตำแหน่งคณะแขวงหนองจิก พ.ศ.๒๔๘๑ ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะแขวงเมืองปัตตานี พ.ศ. ๒๔๘๒ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ที่ พระครูมานิตสมณวัตร  พ.ศ.๒๔๙๑  ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นเอก  และได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ประเภทวิสามัญ พ.ศ.๒๔๙๕  ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้รักษาการในตำแหน่งสาธารณูปการ จังหวัดปัตตานี และได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น พระราชาคณะชั้นสามัญที่พระมุจลินทโมลี พ.ศ.๒๕๑๕ ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะจังหวัดปัตตานี
         
พ.ศ.๒๕๑๖ ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์จากพระราชาชั้นสามัญ เป็น พระราชาคณะชั้นราชที่ "พระพุทธิรังษี"  พ.ศ.๒๕๒๒   ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสพระอารามหลวง  ท่านมรณภาพ  เมื่อวันที่  ๒๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๒๖ เวลา ๒๓.๑๐ น. สิริรวมอายุได้ ๙๘ ปี ๑๐ เดือน ๑๔ วัน มีพรรษา ๖๘ พรรษา
         
ผลงานหรือเกียรติคุณที่ได้รับ

          ๑. บูรณะปฏิสังขรณ์วัดในอำเภอหนองจิก ๓ วัด คือ วัดสุวรรณากร วัดสุนันทาราม และวัดโคกตา
          ๒. นำเอาวิปัสสนากรรมฐานมาสอนในวัดมุจลินทวาปีวิหาร เป็นแห่งแรกของจังหวัดปัตตานี
          ๓. เป็นครูสอนพระปริยัติธรรม วัดมุจลินทวาปีวิหาร
          ๔. เป็นกรรมการตรวจธรรมสนามหลวง
          ๕. จัดเปิดโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา
          ๖. ตัดตั้งมูลนิธิโมลีธรรมพินิต เพื่อนำเอาดอกผลมาใช้เพื่อการศึกษาของพระภิกษุสามเณร

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: