Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 02:06:43

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ ( พนมเทียน )  (อ่าน 3225 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 10:40:51 »

นายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิประวัติ
         
นายฉัตรชัย  วิเศษสุวรรณภูมิ  เป็นนามจริงของนักเขียนชาวภาคใต้ที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่ง ซึงใช้นามปากกาว่า "พนมเทียน" เกิดเมื่อวันที่ ๒๓ พฤศจิกายน  พ.ศ.๒๔๗๔ ที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี แต่ไปเติบโตและเรียนหนังสือที่กรุงเทพมหานคร เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนวัดสุทธิวราราม  จบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จากนั้นได้เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจอยู่ประมาณ  ๑   ปี  แล้วออกจากการศึกษาโดยไม่ทราบสาเหตุ  ได้เดินทางไปศึกษาต่อทางด้านภาษาศาสตร์ที่เมืองบอมเบย์ ประเทศอินเดีย จนสามารถเขียนและอ่านภาษาสันสกฤตได้เป็นอย่างดี

ผลงานหรือเกียรติคุณที่ได้รับ
         
นายฉัตรชัย  วิเศษสุวรรณภูมิ  เขียนนวนิยายเรื่องแรกคือ  "จุฬาตรีคูณ" ภายหลังแก้วฟ้าได้นำนวนิยายเรื่องนี้มาทำเป็นบทละครวิทยุ และมอบให้คณะสุนทราภรณ์แสดงออกอากาศเริ่มโด่งดังเป็นต้นมา เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๗ ได้ยึดการเขียนหนังสือเรื่อยมามีเรื่อง  เล็บครุฑ  ศิวราตรี  ปฐพีเพลิง  เห่าดง มัจจุราชสีรุ้ง ภูติสีชมภู ละอองดาว แววมยุรา  เด็กเสเพล  เพชรพระอุมา  นวนิยายทุกเรื่องได้สร้างเป็นภาพยนตร์ ทำรายได้ให้กับนักแสดงมากมาย ผู้ชมภาพยนตร์ได้กล่าวถึงผู้เขียนว่าเป็นนักเขียนที่ยอดเยี่ยม
         
นายฉัตรชัย  วิเศษสุวรรณภูมิ นอกจากเป็นนักเขียนนวนิยายแล้ว ยังเขียนบทความทางวิชาการเกี่ยวกับอาวุธปืนอีกด้วย  โดยใช้นามปากกว่า   "ก้อง   สุรกานต์"   และ  "สุพินทร์"  ปัจจุบันฉัตรชัยยังคงเป็นนักเขียนนวนิยายและบทความเกี่ยวกับอาวุธปืนอยู่เป็นประจำในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์รายวัน
         
นายฉัตรชัย   วิเศษสุวรรณภูมิ เป็นชาวจังหวัดปัตตานีที่ได้ทำคณประโยชน์ให้กับประเทศชาติในด้านการเขียนนวนิยาย  มีผลงานดีเด่นระดับชาติในด้านการเขียนนวนิยาย มีผลงานดีเด่นระดับชาติ ได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เมื่อ ปี พ.ศ. ๒๕๔๐
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: