Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กันยายน, 2562, 02:20:09

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พิธีรับเทวดา (รับเทียมดา)  (อ่าน 1829 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 10:34:40 »

รับเทวดา

ลักษณะความเชื่อ
         
เชื่อในปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ไม่สามารถหาเหตุผลมาอธิบาย โดยมอบความรับผิดชอบให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หมู่บ้านของตนนับถือ

ความสำคัญ
         
ชาวบ้านมีความเชื่อเกี่ยวกับเทพยดา  เชื่อว่าเทพยดาจะดลบันดาลให้เกิดความสงบสุขในหมู่บ้าน การทำไร่นาจะได้ผลดี มีฝนตกชุกลอดฤดูกาล และนอกจากนี้ยังเชื่อว่าเทพยดาสามารถดลบันดาลให้ตนได้ในสิ่งที่ตนอธิษฐานไว้

พิธีกรรม
         
พิธีรับเทวดา (รับเทียมดา) เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวบ้านหลายอำเภอในจังหวัดปัตตานี   เช่น ยะหริ่ง ยะรัง  หนองจิก ปะนาเระ มักกระทำกันในเดือน ๖ โดยมีแนวคิดว่า เมื่อสิ้นเดือน ๕ เริ่มเดือน ๖ ก่อนจะเริ่มทำนาในปีต่อไป  ต้องมีการบวงสรวงเทวดาเป็นการขอพรจากเทพเจ้า ให้อำนวยความอุดมสมบูรณ์ในการทำนาในปีนั้น
         
พิธีกรรมเริ่มในตอนเช้าชาวบ้านจะทำขนมจีน (เหยียบขนมจีน)รวมกันเป็นจุดๆ  เสร็จช่วงบ่ายโมง ก็ให้ลูกหลานนำไปให้ผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน  ส่วนคนหนุ่มและผู้เฒ่าที่เป็นผู้ชาย   ก็จะเลือกสถานที่ที่จะสร้างศาลเพียงตา สถานที่ไม่แน่นอนจะกำหนดล่วงหน้าเป็นปีๆไป  แต่จะอยู่ในจุดที่เป็นศูนย์กลางของหมู่บ้าน หรือสถานที่สำคัญประกอบด้วยไม้เสาต้นเล็กๆ  ๑๖  ต้น  ตรงกลางเสายกเป็นมุข  ๔ ด้าน คล้ายวิมาน ส่วนประกอบทั้งหมดทำด้วยกาบกล้วย (ทั้งพื้นและหลังคา)
         
พอตกค่ำ หนุ่มสาวเฒ่าแก่และเด็กๆ จะมาพร้อมกัน เอาขนมจีน ข้าวปลาอาหาร น้ำ ใส่หม้อเพื่อเป็นน้ำมนต์มาตั้งไว้บนศาล ที่พื้นดินก็จะวางของสังเวยด้วย ส่วนหม้อน้ำมนต์จะไม่มีที่พื้นดิน จะวางบนศาลที่เดียวเท่านั้น
         
พอทุกคนในหมู่บ้านพร้อมกันแล้ว ผู้อาวุโสในพิธีก็จะกล่าวชุมนุมเทวดาและกล่าวสรรเสริญพร้อมทั้งขอพรจากเทพยดาทั้งหลายมาช่วยดลบันดาลให้เกิดความสงบสุขในหมู่บ้าน  ในการทำไร่ไถนาให้ได้ผลดี  มีฝนตกชุกตลอดกาล จากนั้นก็จะให้ทุกคนตั้งจิตอธิษฐานเอาเองว่าจะขอพรอะไรจากเทวดาบ้าง ก็เป็นการเสร็จพิธีในตอนกลางคืน
         
รุ่งเช้าก็จะมีการถวายอาหารพระภิกษุสงฆ์ ใกล้กับบริเวณที่ตั้งศาลเพียงตา ทำบุญตักบาตรเป็นอันเสร็จพิธีรับเทวดา

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: