Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 มีนาคม, 2562, 09:10:52

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ร็องแง็ง  (อ่าน 4469 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 01:31:25 »

ร็องแง็งอุปกรณ์และวิธีการเล่น
         
เครื่องดนตรีประกอบการเล่นร็องแง็งมี  รำมะนา  ฆ้อง  ไวโอลิน  เดิมมีเพียง ๓ อย่าง ต่อมาเพิ่มกีต้าร์ การเล่นร็องแง็ง เดิมนิยมเต้นกันในหมู่บ้านขุนนางไทยมุสลิม และแพร่หลายมาสู่ชาวบ้าน โดยอาศัยการแสดงมะโย่ง ร็องแง็งจะเต้นช่วงพักการแสดงมะโย่ง ซึ่งจะพัก ๑๐ - ๑๕ นาที เมื่อดนตรีร็องแง็งขึ้น ฝ่ายหญิงที่แสดงมะโย่งจะลุกขึ้นเต้นจับคู่กันเองและเพื่อให้เกิดความสนุกสนานยิ่งขึ้นจึงได้เชิญผู้ชายซึ่งเป็นผู้ชมเข้ามาร่วมวงด้วย ต่อมามีการจัดตั้งคณะร็องแง็งแยกต่างหากจากมะโย่ง
         
ปัจจุบันการเต้นร็องแง็ง  ผู้เต้นประกอบด้วยชาย - หญิงฝ่ายละ ๕ คน โดยเข้าแถวแยกเป็นชายแถวหนึ่ง หญิงแถวหนึ่ง ยืนห่างกันพอสมควร  ความสวยงามของการเต้นร็องแง็งอยู่ที่ลีลาการเคลื่อนไหวของเท้า  มือ ลำตัวและลีลาการร่ายรำ ตลอดจนการแต่งกายของคู่ชาย - หญิงและความไพเราะของเสียงดนตรีโอกาสหรือเวลาที่เล่น
         
เดิมร็องแง็งแสดงในการต้อนรับแขกเมืองในงานพิธีต่างๆ  ต่อมานิยมแสดงในงานรื่นเริง  เช่น  งานประจำปี ฯลฯ


         
ร็องแง็งเป็นศิลปะชั้นสูงที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวไทยทั้งการแต่งกาย  ดนตรีและลีลาของเพลงที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ อีกทั้งยังเป็นการสร้างความบันเทิงสนุกสนานแก่ผู้เต้นและผู้ชมด้วย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 13:18:15 »

ดนตรีร็องเง็งอุปกรณ์การละเล่น
         
เครื่องดนตรีรองเง็งประกอบด้วยไวโอลิน   แอคโคเดียน   แมนโดลิน   รำมะนา  ฆ้อง  ปัจจุบันได้มีการประยุกต์ใช้เครื่องดนตรีพื้นบ้านชิ้นอื่นเข้าผสม   คือใช้กลองบานอ  และกลองกรือโต๊ะแทนฆ้อง

วิธีเล่น
         
รองเง็งตามปกติใช้บรรเลงประกอบการแสดงรองเง็ง  แต่ในปัจจุบันโอกาสที่จะแสดงร็องเง็งมีไม่มากนักประกอบทั้งผู้เต้นร็องเง็งในปัจจุบันก็ไม่ค่อยมี แต่ดนตรีร็องเง็งยังพอมีอยู่ ใช้แสดงในงานมงคลต่าง ๆ เพลงที่เล่นประกอบด้วยเพลงพื้นฐานของการเต้นร็องเง็ง เพลงภาษามลายูทั่วไป เพลงไทย สากลที่กำลังเป็นที่นิยม เพลงเต้นซำเป็ง แม้กระทั่งเพลงไทยเดิม
         
เพลงพื้นฐานของการเต้นร็องเง็ง มีชื่อต่างๆดังต่อไปนี้  เช่น เพลงเลนัง เพลงปูโจ๊ะปีซัง เพลงเมาะอินังชวา เพลงจินตาซายัง เพลงเมาะอินังลามา เพลงอาเนาะดีดิ๊ เพลงบุหงารำไป เพลงมาศแมเราะห์ เพลงซำเป็ง เพลงโยเก็ตร็องเง็ง เพลงซำมาริซำ เพลงบุราคำเปา เพลงแกแนะอูแด เป็นต้นโอกาสที่เล่น
         
ตามปกติดนตรีรองเง็งบรรเลงประกอบการเต้นรองเง็ง  แต่ปัจจุบันนิยมบรรเลงในงานมงคลทั่ว  ๆ ไป

คุณค่า
         
ดนตรีร็องเง็งประกอบด้วยเครื่องดนตรีหลายอย่างเช่น    เครื่องบรรเลงทำนองจากยุโรป    เครื่องกำกับจังหวะ (ฆ้อง) จากเอเซีย เครื่องประกอบจังหวะ (รำมะนา บานอ กรือโต๊ะ) อันเป็นดนตรีพื้นบ้าน และยังแทรกด้วยดนตรีไทยบางชิ้น  แสดงถึงว่าในโลกของดนตรี  มีการผสมผสานโดยไม่มีอุปสรรคทางเชื้อชาติ  ศาสนา หรือวัฒนธรรม เป็นศิลปะที่มีคุณค่าทางด้านจิตใจเป็นอย่างยิ่ง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: