Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 กันยายน, 2562, 13:37:45

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนานเจดีย์หลวงพ่อหนอน  (อ่าน 2225 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 01:25:04 »

ตำนานเจดีย์หลวงพ่อหนอน


         
หลวงพ่อหนอนหรือหลวงพ่อทวดหนอน มีประวัติเล่าสืบต่อกันมาว่าท่านเป็นพระภิกษุในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี   ในครั้งที่พระเจ้าหงสาวดีกษัตริย์แห่งพม่า    ได้ยกกองทัพมาสู้รบกับกองทัพของสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ ท่านได้ออกสู้รบร่วมกับกองทัพของสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ โดยได้แปลงเพศเป็นชีปะขาว           

เมื่อเสร็จศึกท่านได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯ จากสมเด็จพระมหาจักรพรรดิให้เป็น "พระครูอินทโมลี" ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะสงฆ์แห่งกรุงศรีอยุธยา ภายหลังท่านได้ออกธุดงค์ และมาทางภาคใต้โดยอาศัยเรือสำเภาของพ่อค้า และในขณะเดินทางนั้น  ท่านได้มองเห็นฝูงปลาว่ายตามเรือที่ท่านโดยสารมา ท่านจึงเชือดเนื้อของท่านให้เป็นทานแก่ปลาฝูงนั้น เมื่อเรือสำเภาเทียบท่าที่เมืองปัตตานี ท่านได้ออกธุดงค์ไปถึงเขามะรวดและได้พำนักอยู่ที่นั่น บาดแผลที่เกิดจากการเชือดเนื้อเพื่อเป็นทานแก่ฝูงปลาได้เน่าเปื่อยมีหนอนชอนไช โดยที่ท่านไม่ยอมรับการรักษาจากชาวบ้านที่พบเห็น ด้วยเหตุนี้เองชาวบ้านจึงเรียกท่านว่า "หลวงพ่อหนอน"


         
เล่ากันว่า ในขณะที่ท่านพำนักอยู่บนเขามะรวดนั้น ท่านได้เลี้ยงสุนัขและแมวไว้คู่หนึ่ง เมื่อท่านอาพาธหนัก ไม่สามารถลงมาบิณฑบาตได้ สุนัขกับแมวคู่นี้จะพากันคาบย่ามลงมาจากยอดเขาเพื่อรับอาหารจากชาวบ้านไปถวายแด่หลวงพ่อหนอนทุกวัน
         
หลวงพ่อหนอนท่านมรณภาพในท่านั่งสมาธิ   บำเพ็ญญาณบนแท่นหินบนหน้าผาบนยอดเขามะรวด ต่อมาชาวบ้านแถบนั้นได้ช่วยกันสร้างสถูปบรรจุอัฐิของท่านไว้เพื่อเป็นที่สักการะบูชาของชาวพุทธสืบไป สถูปที่บรรจุอัฐิของท่าน ชาวบ้านเรียกกันว่า "เจดีย์หลวงพ่อหนอน"
         
เจดีย์หลวงพ่อหนอน  เป็นนิทานที่ชาวบ้านเล่าต่อกันมา  โดยเนื้อเรื่องได้เล่าถึงที่มาของการสร้างเจดีย์หลวงพ่อหนอน  ซึ่งสร้างมาจากคามรักและศรัทธาและเพื่อสักการะบูชา  เจดีย์หลวงพ่อหนอนตั้งอยู่บนยอดเขามะรวด การเดินทางขึ้นไปสักการะ  เป็นไปด้วยความลำบาก  ปัจจุบันได้มีการสร้างถนนจากเชิงเขามะรวดขึ้นไปยังบริเวณที่ตั้งของเจดีย์หลวงพ่อหนอน และเมื่อถึงเดือน  ๓  ของทุกปี ชาวไทยพุทธก็จะขึ้นไปนมัสการเจดีย์หลวงพ่อหนอนดังคำขวัญที่ว่า "เดือนสามของทุกปีขึ้นไหว้เจดีย์หลวงพ่อหนอน"
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: