Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 กันยายน, 2560, 16:47:50

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ซอเลาะ อีแก  (อ่าน 3048 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 01:22:19 »

ซอเลาะ อีแก



ส่วนผสม/อุปกรณ์

          ปลาสด
          มะพร้าวขูด
          หัวหอม
          กระเทียม
          น้ำตาลทราย
          เกลือป่น
          ใบมะกรูด

วิธีการทำ
         
๑.แกะปลาเอาแต่เนื้อ นำไปตำให้ละเอียด         
๒.ตำหัวหอม กระเทียม มะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือป่นและเนื้อปลาให้เข้ากันและนำไปใส่ในน้ำกะทิ แล้วคลุกให้เข้ากัน       
๓.เอาส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อที่ ๒ ไปพอกที่ก้างปลาให้มีลักษณะคล้ายๆ ตัวปลา แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ก็จะได้ซอเลาะ อีแก ที่มีกลิ่นหอม สีสันน่ารับประทาน

ประโยชน์
         
ซอเลาะ อีแก เป็นอาหารคาว นิยมรับประทานเป็นสำรับกับข้าว ในงานเลี้ยงประเพณีและงานบุญต่างๆ เช่น งานแต่งงาน และทำบุญขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น มีวางขายตามท้องตลาดทั่วไป โดยเฉพาะในช่วงเดือนถือศีลอด
         
ซอเลาะ  อีแก มีวิธีการทำให้สุกอีกวิธีหนึ่ง คือ โดยการย่าง ซึ่งมีชื่อเรียกว่า ตอ-เตาะ สามารถทำได้โดยการนำส่วนผสมของเครื่องปรุงและเนื้อปลามาห่อใบจาก แล้วนำไปย่างไฟ พอสุก แล้วยกมาร้อน ๆ จะมีกลิ่นหอม รสชาติอร่อยน่ารับประทาน ใช้รับประทานเป็นของทานเล่น หรือใช้รับประทานเป็นกับข้าวก็ได้

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2554, 00:58:07 »

ซอเล๊าะ



ส่วนผสม

          พริกหยวก
          ปลา (ขุดเอาแต่เนื้อ)
          ไข่ไก่
          มะพร้าวขุดฝอยเอาเฉพาะสีขาว
          กะทิ
          หอมแดง
          กระเทียม
          ขิง
          เกลือ
          น้ำตาล



วิธีทำ
         
๑. นำพริกหยวกที่ล้างสะอาดแล้วมาผ่าตรงกลาง         
๒. นำเนื้อปลามาตำกับมะพร้าวที่ขูดฝอย         
๓. นำหอมแดง กระเทียม และขิงมาตำรวมกันจนละเอียด         
๔. เมื่อได้เนื้อปลาที่ตำกับมะพร้าวและหอมแดง กระเทียม ขิงที่ตำแล้วมาผสมกันจนเข้าที่แล้วก็ตอกไข่ไก่ลงไป และใส่เกลือ น้ำตาลแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน         
๕. นำพริกหยวกที่ผ่าแล้วและ ตักเอาเนื้อปลาที่ตำกับมะพร้าวขูดพร้อมกับส่วนผสมใส่ลงในพริกหยวกจนนูนขึ้น         
๖. ทำเช่นนี้จนพริกหมดแล้วก็ไปใส่ในหม้อพร้อมด้วยใส่น้ำกะทิแล้วก็ตั้งไฟ รอจนน้ำกะทิแห้งก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ประโยชน์
         
ซอเล๊าะ  มีคุณค่าทางโภชนาการ ได้โปรตีนจากเนื้อปลา ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพย่อยง่าย มีไขมันต่ำ ขิงแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม และยังได้ไขมันจากกะทิ ส่วนกระเทียมช่วยลดไขมันและน้ำตาลในเลือด การบริโภคอาหารจึงควรคำนึงถึงคุณค่าและโยชน์ด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: