Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤศจิกายน, 2560, 10:52:24

   

ผู้เขียน หัวข้อ: กือเปาะห์ฆอและ  (อ่าน 1790 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 01:19:28 »

กือเปาะห์ฆอและ



ส่วนผสม/อุปกรณ์

          หอยแครงสด
          มะพร้าวขูด
          หัวหอม
          กระเทียม
          พริกหยวก
          น้ำตาล
          น้ำมะขามเปียก
          กะปิ
          เกลือป่น

วิธีการทำ
         
คั้นกะทิ และนำหัวกะทิใส่กะทะตั้งไฟอ่อน ๆ         
นำหัวหอม กระเทียม พริหยวกแห้ง เกลือป่น กะปิ ตำให้เข้ากัน แล้วใส่ลงไปในกระทะ (เครื่องปรุง)        
ใส่น้ำตาลแว่น น้ำมะขามเปียก แล้วคนให้เข้ากันกับเครื่องปรุง (ในข้อที่ ๒)
         
นำหอยแครงที่ลวกแล้ว  และแกะจากเปลือก ใส่ลงในกะทะ ตนคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วยกลงชิมรสตามต้องการ
         
กือเปาะห์ฆอและเป็นอาหารพื้นเมืองปัตตานี ที่นิยมรับประทานเป็นกับข้าว และเป็นอาหารกินเล่น ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนจากหอย กือเปาะห์ฆอและ จะใช้ไม้เสียบหรือไม่ก็ได้ หากใช้ปลาแทนหอยเป็นส่วนประกอบก็เรียกว่า "อีแกฆอและ" หรือใช้เนื้อวัวหั่นเป็นแผ่นบางๆแทนหอย เรียกว่า "ดาฆิงฆอและ"
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: