Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
25 กันยายน, 2560, 16:42:19

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นาซิดาแฆ  (อ่าน 3178 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 01:18:01 »

นาซิดาแฆ



ส่วนประกอบ

          ๑. ข้าวจ้าว              ๒.๕      ลิตร
          ๒. ข้าวเหนียว          ๑          ลิตร
         ๓. มะพร้าว               ๒          ผล
          ๔. ยี่หร่า                  ๒          ช้อนโต๊ะ
          ๕. หอมซอย          ๑/๔          กิโลกรัม
          ๖. ขิงซอย               ๓          ช้อนโต๊ะ
          ๗. เกลือ                  ๒          ช้อนโต๊ะ
          ๘. น้ำตาลทราย        ๒          ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
         
๑.นำมะพร้าวมาคั้น แยกหัวกะทิหางกะทิไว้อย่างละ ๑.๕ กิโลกรัม
         
๒.นำข้าวเหนียวและข้าวจ้าว  มาผสมเข้าด้วย  ล้างให้สะอาดแช่ไว้ประมาณ ๕ ชั่วโมง จึงค่อยเอาใส่หวดนึ่งให้สุกแล้วยกลงนำหางกะทิมามูลกับข้าวที่นึ่งไว้เคล้าให้เข้ากัน ใส่ฮาลือมอ  (เครื่องเทศเม็ดเล็กๆ สีเหลืองอ่อน) แล้วนำไปนึ่งต่อประมาณ ๓๐ นาที แล้วยกลง
         
๓.เอาหัวกะทิใส่เกลือ น้ำตาลทรายละลายเข้าด้วยกัน กรองด้วยผ้าขาวบางแล้วใส่หอมซอย ขิงซอย ผสมกัน ชิมรสให้กลมกล่อมแล้วนำมามูลกับข้าวที่นึ่งสุกแล้ว (ในข้อ ๒)
         
๔.เมื่อข้าวที่มูลไว้เย็นแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยสมามะพร้าว ข้าวเหนียวคั่ว แล้วนำมารับประทานกับแกงปลาโอ (ปลาทูน่า) กับปลาโอ หรือจะรับประทานกับแกงไก่ก็ได้
         
เครื่องปรุง

         ๑. มะพร้าวคั่ว               ๔          ช้อนโต๊ะ
          ๒. ตะไคร้หั่นฝอย          ๒          ต้น
          ๓. น้ำตาลแว่น              ๒          แว่น
          ๔. หอมแดง                  ๕          หัว
          ๕. กระเทียม                 ๓          กลีบ
          ๖. เกลือ
          ๗. ปลาทูต้ม                 ๑          ตัว
          ๘. ข้าวเหนียวคั่ว       ๑/๒          ช้อนโต๊ะ (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำ
         
นำมะพร้าวคั่วมาโขลกผสมกับเครื่องปรุงทั้งหมดให้ละเอียด  พร้อมทั้งใส่เนื้อปลาทูต้ม โขลกจนละเอียดแล้วชิมรส

หมายเหตุ
         
สำหรับแกงที่นิยมรับประทานกับนาซิดาแฆ  คือ  แกงกอและปลาโอ  (ปลาทูน่า) หรือแกงกอกับไก่ แต่ต้องให้น้ำแกงขลุกขลิกเท่านั้น
         
เป็นอาหารที่ชาวไทยมุสลิมรับประทานเป็นอาหารหลัก    โดยเฉพาะในมื้อเช้า    และจะให้คุณค่าทางอาหารสูง

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 13:33:08 »

นาซิดาแฆ


         
นาซิดาแฆเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้   ซึ่งนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย  คำว่า "นาซิดาแฆ"    มีหลายความหมาย    หมายถึง    ข้าวสำหรับคนอนาถา    การได้ชื่อเช่นนี้สืบเนื่องมาจากส่วนประกอบสำคัญของนาซิดาแฆเป็นส่วนผสมระหว่างข้าวจ้าวกับข้าวเหนียว      ผู้มีรายได้น้อยถ้ามีข้าวจ้าวกับข้าวเหนียวเพียงบางส่วนก็สามารถนำมาปนกันทำเป็นอาหารได้แล้ว    ในความหมายอื่น     คำว่า    "ดาแฆ" มาจาก "ดาฆัง"  ในภาษาอินโดนีเซีย แปลว่า หาบ ดังนั้น นาซิดาแฆ แปลว่า ข้าวหาบและเนื่องจาก "ดาแฆ" ของชาวไทยมุสลิมภาคใต้ หมายถึงคนต่างถิ่น ดังนั้น นาซิดาแฆ จึงหมายถึง ข้าวของคนต่างถิ่นคือเป็นข้าวที่ชาวอินโดนีเซีย เป็นผู้นำมาเผยแพร่ในแถบนี้

เครื่องปรุง
         
นาซิดาแฆประกอบด้วย  ข้าวจ้าว  ข้าวเหนียว  ขิง  ลูกซัด  (ฮาลีมอ)  หอมซอย  น้ำกะทิ



วิธีปรุง
           
ใช้ข้าวจ้าว  ๓ ลิตร ข้าวเหนียว ๑ ลิตร มาปนกันแช่น้ำ ๑ คืน การนึ่งจะนึ่ง ๓ ครั้ง ครั้งแรกเป็นการนึ่งให้พอสุกเป็นไต เมื่อนึ่งสุกแล้วให้เทใส่ภาชนะ แล้วเอาหางกะทิคั้นไว้ผสมเกลือเล็กน้อยราดลงในข้าวคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วมูนกะทิไปนึ่งอีก  เป็นครั้งที่สองเสร็จแล้วยกลงเทใส่ภาชนะเอาหัวกะทิที่แยกไว้มามูนอีกครั้งหนึ่งเป็นครั้งที่สาม  เพื่อให้ข้าวนิ่มและกะทิที่ใช้มูนให้ข้าวสุก   เมื่อได้ข้าวเหนียวสุกแล้ว   ผสมกับขิง หอมซอย ลูกซัด สามารถเก็บไว้ได้ทั้งวันไม่บูด นาซิดาแฆนิยมรับประทานกับแกงไก่ แกงปลา หรือแกงไก่และซามาโญ (มะพร้าวคั่วตำรวมกับน้ำตาล  เกลือ) ที่ต่างปรุงพิเศษ สำหรับรับประทานกับนาซิดาแฆโดยเฉพาะ

ประโยชน์
           
นาซิดาแฆมักจะทำแจกจ่ายให้รับประทานกันในวันฮารีรายอ  ซึ่งถือว่าเป็นวันสำคัญทางศาสนาอิสลาม  นอกจากนี้ยังนิยมทำรับประทานในวันธรรมดาด้วย   เป็นที่น่าสังเกตว่ามาเลเซียไม่มีนาซิดาแฆแบบมุสลิมภาคใต้ แต่จะมีนาซิลือเมาะ ซึ่งใช้ข้าวเหนียวมากกว่าข้าวจ้าวและเครื่องเคียงจะใช้ปลาอิกาบิริ(ปลาเค็มตัวเล็กๆ)

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: