Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤศจิกายน, 2560, 10:59:10

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมงาแน  (อ่าน 1952 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 01:14:09 »

ขนมงาแน



ส่วนประกอบ

          ๑. น้ำตาลทรายขาว          ๓          กิโลกรัม
          ๒. ไข่ไก่                          ๓๐          ฟอง
          ๓. มะพร้าว                     ๒          กิโลกรัม
          ๔. แป้งสาลี                   ๑/๒          กิโลกรัม
          ๕. น้ำมะลิหรือน้ำกล้วยหอม พอประมาณ

วิธีทำ
         
๑.คั้นกะทิเอาเฉพาะส่วนหัวกะทิ เสร็จแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
         
๒.ร่อนแป้งสาลีใส่ภาชนะที่เตรียมไว้  แล้วคลุกเคล้าเข้ากับหัวกะทิแล้วนวดเข้าด้วยกัน  จนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
         
๓.ตีไข่ไก่ให้แตกกรองด้วยผ้าขาวบาง นำไปผสมกับน้ำตาลทรายที่เตรียมไว้ คนให้น้ำตาลทรายละลายเข้าด้วยกันกับไข่ นำแป้งสาลีที่นวดเอาไว้มาผสมเข้าด้วยกัน
         
๔.ผสมน้ำดอกมะลิลงไปพอประมาณปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ  ๓ ชั่วโมง โดยพยายามคนเป็นครั้งคราว เพื่อป้องกันการตกตะกอน
         
๕.ตักใส่พิมพ์ที่ทาน้ำมันไว้แล้ว  แล้วนำไปปิ้งไฟ  ๓-๔  นาที ก็จะสุกสีเหลือง กลิ่นหอม แกะออกจากพิมพ์รับประทานได้ทันที

เดิมทีขนมงาแน  นิยมทำรับประทานกันในเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนถือศีลอดของชาวไทยมุสลิม ต่อมาขนมงาแนป็นที่ชื่นชอบของชาวบ้านทั่วไป จึงได้นำมาเป็นอาหารว่างรับประทานกับน้ำหวาน  น้ำชา  กาแฟ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: