Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 กันยายน, 2560, 11:51:39

   

ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำบูดู  (อ่าน 2270 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 01:12:06 »

น้ำบูดู



วิธีทำ
         
นำปลาทะเลสด  (ปลาลูกเมล่หรือลูกมลิ) มาล้างให้สะอาด ผสมเกลือเม็ด (ไม่ใช้เกลือป่น) เสร็จแล้วนำมาบรรจุไหหรือถังซีเมนต์ ปิดฝาให้มิด ผนึกด้วยปูนขาว วางให้ถูกแดดในที่โล่งประมาณ ๒ - ๓ เดือน จนเนื้อปลาเหลว เมื่อหมกได้ที่แล้วจะมีกลิ่นหอม  เรียกระยะนี้ว่า  "น้ำเคย"  นำน้ำเคยมาหมักโดยวิธีการวางไว้กลางแดดต่อไปอีกประมาณ ๑  ปี  เนื้อปลาจะเปื่อย  และหลุดออกจากก้าง จึงนำไปกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวเนื้อหยาบเพื่อแยกเอาก้างออกทิ้ง  นำเอาน้ำที่มีเนื้อปลาละลายปนอยู่มาบรรจุขวด  จะได้บูดู  เพื่อปรุงอาหารต่อไป

ประโยชน์
         
น้ำบูดูเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของจังหวัดปัตตานี  ที่อำเภอสายบุรี อำเภอปะนาเระ และอำเภอไม้แก่น ทำน้ำบูดูเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน ซึ่งสามารถนำรายได้มาสู่ครอบครัวได้เป็นอย่างมาก  เพราะบูดูเมื่อบรรจุขวด(กลม) แล้วจะจำหน่ายในราคาขวดละ ๒๕ - ๓๐ บาท
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: