Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 กันยายน, 2562, 13:37:56

   

ผู้เขียน หัวข้อ: จิตรกรรมฝาผนัง วัดควนใน  (อ่าน 4890 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 01:02:44 »

จิตรกรรมฝาผนัง วัดควนในประเภท          จิตรกรรมฝาผนัง

วัดสุที่ทำ จิตรกรรมฝาผนังที่วัดควนใน มี ๒ แห่ง คือ ที่อุโบสถและที่กุฏิ
         
๑) จิตรกรรมฝาผนังที่อุโบสถ  ซึ่งอุโบสถเป็นอาคารก่ออิฐถือปูน จิตรกรรมเขียนที่ฝาผนัง เสา เพดาน เขียนภาพด้วยสีฝุ่น บนผนังตึก  สีที่ใช้มีลักษณะเป็นสีพื้นเมืองใช้สีสด ภาพจิตรกรรมลบเลือนเล็กน้อย พื้นที่จิตรกรรมประมาณ ๑๘๐.๒๕ ตารางเมตร เป็นฝีมือช่างพื้นเมือง
         
๒) จิตรกรรมฝาผนังที่กุฏิ  ซึ่งกุฏิเป็นอาคารแฝดเรือนไทยทรงไม้ หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา สันนิษฐานว่าอาคารนี้สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๖ ภาพเขียนภายในน่าจะมีอายุราวนี้ จิตรกรรมเขียนที่บริเวณคอสอง เพดานและฝากั้นห้อง เป็นภาพเขียนสีฝุ่นบนไม้ สภาพค่อนข้างสมบูรณ์ลักษณะภาพจิตรกรรมฝาผนัง
         
๑) จิตรกรรมฝาผนังที่อุโบสถ ซึ่งอุโบสถเป็นฝีมือช่างพื้นเมือง ลำดับภาพตอนบน เป็นเรื่องพระเวสสันดร เรียงลำดับกันไปโดยรอบ ตอนระหว่างซุ้มโค้งประตูหน้าต่างเป็นเรื่องพุทธประวัติ และทศชาติชาดก โดยเรียงลำดับจากด้านหลังมาทางด้านหน้าอุโบสถ
         
๒) จิตรกรรมฝาผนังที่กุฏิ  เป็นฝีมือช่างพื้นเมือง เรื่องราวที่เขียนเป็นเรื่องขององคุลีมาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพุทธประวัติ มีการเขียนคำอธิบายประกอบ นอกจากนี้ยังมีภาพพระพุทธเจ้าปางสมาธิ ทรงเครื่องโดยปิดทองที่องค์พระและที่ฐาน ภาพพระอาทิตย์ พระจันทร์และเทพลีลา  พื้นที่จิตรกรรมประมาณ  ๒๓.๐๖ ตารางเมตร
         
๑. จิตรกรรมฝาผนังอุโบสถ ให้สาระดังนี้
         
๑)  แสดงให้เห็นวิถีชีวิตดำเนินชีวิตของชาวปัตตานี สังเกตได้จากภาพชูชกตกปลาหาเลี้ยงนางอมิตา มีไซสำหรับใส่ปลาสะพายบ่า ภาพแสดงให้เห็นเครื่องสูบลมเป่าไฟ ทั่งตัวเหล็ก การฟั่นเชือกล่ามวัวอยู่กลางทุ่ง การใช้ตีหมาตักน้ำจากบ่อกลางบ้านขึ้นมาไว้   การใช้โค    ๒   ตัวลากเกวียน   การพกอาวุธแบบพื้นเมืองของชาวบ้าน โดยพกขวาน พร้าโอ มีดอ้ายครก ทหารเหน็บกริช
         
๒)  สะท้อนให้เห็นความเชื่อ ในเรื่อง ต้นนารีผล รามสูรเมขลา และเรื่องไตรภูมิ ภาพพระพุทธเจ้าเสด็จลงจากดาวดึงส์ มีภาพบันไดนาก เงินและแก้วทอดขนาดลงมาสู่โลกมนุษย์ แสดงให้เห็นบรรดาทวยเทพตามคติความเชื่อ เรื่องพระพรหม  พรอิศวร  พระอินทร์ ที่เสด็จมาชมบุญบารมี ภาพแสดงชีวิตของคน มีทั้งสร้าง'กรรมดีกรรมชั่ว ให้เห็นนรกภูมิ สัตว์นรกต่างทนทุกข์ทรมาน ตามกรรมของตน
         
๒. จิตรกรรมฝาผนังที่กุฏิ เพดานเขียนภาพพระอาทิตย์ พระจันทร์ และเทพโดยมีวงกลมล้อมรอบ ที่คอสองเขียนเรื่ององคุลีมาน เพื่อได้พบพระพุทธเจ้า จึงได้บรรพชา ต่อมาบรรลุนิพพานเป็นพระอรหันต์ จิตรกรรมที่เขียนเรื่ององคุลีมานไม่ค่อยมีใครเขียน จึงนับเป็นภาพจิตรกรรมที่มีคุณค่ามากสภาพของเอกสารสำคัญ
         
จิตรกรรมฝาผนังที่อุโบสถ ภาพลบเลือนเล็กน้อย  จิตรกรรมที่กุฏิ  สภาพยังค่อนข้างสมบูรณ์  มีสีสด ลายเส้นบางส่วนค่อนข้างงาม

สถานที่เก็บรักษา
         
อยู่ที่วัดควนใน ตำบลบ้านควน อำเภอปานาเระ จังหวัดปัตตานี
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: