Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 กันยายน, 2560, 11:49:48

   

ผู้เขียน หัวข้อ: การทำข้าวเกรียบปลาปัตตานี  (อ่าน 8878 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,573
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 00:43:46 »

การทำข้าวเกรียบปลา



วิธีทำ

ส่วนผสม
         
๑. ปลา (ใช้ปลาปักพร้าหรือปลาหลังเขียว)         
๒. แป้งมัน         
๓. กระเทียม         
๔. พริกไทย         
๕. เกลือป่น

วิธีทำ
         
๑.นำปลามาล้างให้หมดกลิ่นคาวแล้วแล่เอาแต่เนื้อ
         
๒.โขลกพริกไทย กระเทียมให้ละเอียด
         
๓.บดหรือโขลกเนื้อปลาให้ละเอียด เหนียว
         
๔.บดเนื้อปลาผสมกับเครื่องที่โขลก ใส่แป้งและเกลือ พรมน้ำทีละน้อยนวดจนเหนียวเข้ากันดี
         
๕.ปั้นเป็นก้อนกลมยาว ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ ๑ - ๒ นิ้ว ใส่ลังถึง ต้มน้ำให้เดือดแล้วนำมานึ่งประมาณ ๒๕ นาที เมื่อสุกแล้วผึ่งค้างคืน แล้วหั่นตามขวางบางๆ ผึ่งแดดให้แห้งสนิท

ประโยชน์
         
๑. ข้าวเกรียบปลาเป็นอาหารที่ให้โปรตีนจากเนื้อปลา และเมื่อไปทอดน้ำมันร้อนจัดข้าวเกรียบจะพองตัว กรอบ นำมารับประทานเป็นอาหารว่างหรือกับแกล้มก็ได้
         
๒. ข้าวเกรียบปลาของอำเภอสายบุรีและอำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี นับเป็นสินค้าที่นำรายได้มาสู้ผู้ผลิตค่อนข้างสูง ราคาจำหน่าย กิโลกรัมละ ๘๐ บาท

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: