Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 สิงหาคม, 2562, 03:46:40

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หม่อมหลวงเอื้อม มนตรีกุล  (อ่าน 2031 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 30 ตุลาคม, 2554, 00:24:34 »

หม่อมหลวงเอื้อม มนตรีกุลประวัติ
         
หม่อมหลวงเอื้อม    มนตรีกุล    เกิดเมื่อวันที่    ๑๐    กันยายน    ๒๔๘๘    ที่วังพระองค์เจ้าวัชรีวงศ์ กรุงเทพมหานคร  เป็นบุตร   ม.ร.ว.อ่วม   กับ   ม.ร.ว.สงบ   มนตรีกุล   มีพี่น้อง   ๓   คน   เป็นชาย   ๒   คนหญิง ๑  คน  ภรรยาชื่อ  นางสงวนศรี มนตรีกุล อาชีพแม่บ้าน มีบุตรธิดา ๔ คน เป็นชาย ๒ คน หญิง ๑ คน ธิดาชื่อนางสาวดวงฤดี มนตรีกุล ได้ถึงแก่กรรม
         
ตำแหน่งหน้าที่ในอดีต

          - เจ้าหน้าที่สรรพากร
          - ข้าราชการกรมรถไฟหลวง
          - อักษรเลข
          - จ่าจังหวัด
          - ปลัดอำเภอ
          - ผู้รักษาเงินของธนาคารกรุงไทย สาขาปัตตานี (ตำแหน่งสุดท้าย)
         
ตำแหน่งในปัจจุบัน

          - สอนดนตรีให้แก่กลุ่มสนใจ ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดยะลา
          - เป็นผู้บรรยายพิเศษของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

การศึกษา
         
เริ่มเรียนหนังสือครั้งแรกที่วัดยานนาวา  ย้ายที่เรียนหลายแห่ง เรียนชั้น ม.๓ - ม.๔ ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และเริ่มเรียนขิมกับครูเจริญ กลับมาเรียนต่อที่กรุงเทพ  ที่โรงเรียนวัดเทพศิรินทร์ จนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๗ และเรียนซอด้วงกับหลวงประดิษฐ์ไพเราะ

ผลงาน/เกียรติคุณที่ได้รับ
         
หม่อมหลวงเอื้อม  มนตรีกุล เติบโตมีชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ได้รับการปลูกฝังทางด้านดนตรีมาตั้งแต่วัยเยาว์ ได้รับการส่งเสริมให้เรียนรู้ด้านการดนตรีไทยที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้นได้ตั้งแต่ยังไม่เข้ารับราชการ เมื่อมารับราชการยังจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นแหล่งที่มีวัฒนธรรมผสมผสานหลากหลายและเป็นแหล่งที่ห่างไกลจากความรู้เกี่ยวกับดนตรีไทย หม่อมหลวงเอื้อม  มนตรีกุล  สามารถนำศิลปะการดนตรีไทยมาปลูกฝังในความรู้สึกและสามารถฝึกสอนจนจบวงบรรเลงประเภทเครื่องสาย  ทำให้วงดนตรีไทยแพร่หลายออกไปหลายจังหวัด คือ  จังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และยะลา แม้จะเป็นกลุ่มที่สนใจเพียงเล็กน้อย แต่จะเปรียบกับค่านิยมทางดนตรีไทยของประชาชนในจังหวัดเหล่านี้ นับว่าเป็นการเริ่มต้นสร้างสรรค์ และอนุรักษ์วัฒนธรรมของชาติที่สำคัญยิ่ง  นอกจากจะเป็นผู้คอยชี้แนะในหลักการแล้ว ยังเน้นการเผยแพร่ ในแง่ของการรักษา ศิลปวัฒนธรรมทางดนตรีเพื่อธำรงไว้ซึ่งศิลปะการดนตรีไทยอย่างถูกต้องอีกด้วย
         
ผลงานดีเด่น
         
๑. เป็นผู้ริเริ่มตั้งวงเครื่องสายผสมออร์แกนขึ้น เมื่อสมัยรับราชการอยู่ในกรมการปกครองที่กรุงเทพ ฯ ได้นำออกแสดงในงานต่างๆ เป็นที่แพร่หลาย เมื่อย้ายไปรับราชการที่จังหวัดนราธิวาส ได้ใช้เวลาว่างจากงานราชการฝึกสอนผู้ที่มีความสนใจโดยมิได้หวังค่าตอบแทนประการใด เพียงแต่ต้องการให้ศิลปะการดนตรีไทยนี้แพร่หลายไปในท้องถิ่นดังกล่าว จนในที่สุดสามารถปฏิบัติงานจนบรรลุจุดมุ่งหมายที่ตั้งไว้อีกครั้งหนึ่ง
         
๒.ได้รับเชิญเป็นวิทยากรพิเศษในการอบรมครูผู้สอนดนตรีไทยที่ เขตการศึกษา ๒ จังหวัดยะลา และได้รับเกียรติให้เป็นผู้นำและริเริ่มการไหว้ครูดนตรีขึ้นที่วิทยาลัยครูยะลา
         
๓.เป็นวิทยากรผู้บรรยายพิเศษในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์   วิทยาเขตปัตตานี เกี่ยวกับความรู้พื้นฐานทางดนตรีไทย แก่นิสิตนักศึกษาของสถาบัน ได้ใช้เวลาว่างฝึกสอนผู้สนใจ นอกเวลาเรียนจนสามารถนำผลงานไปเผยแพร่สถานีวิทยุ ปชส. ยะลา  ปัตตานี  และสถานีโทรทัศน์หาดใหญ่ สุราษฏร์ธานี และตามสถานที่ต่างๆ ตามที่มีผู้มาขอร้องทั้งในส่วนราชการและเอกชน
         
๔.ได้รับเชิญเป็นกรรมการแผนกมหรสพในงานกาชาดที่สวนสราญรมย์ ได้ริเริ่มให้มีการนำดนตรีไทย ไปแสดงด้วยเป็นครั้งแรก เมื่อ พ.ศ.๒๔๓๗ - ๒๔๗๘
         
๕.ริเริ่มให้มีการประกวดเพลงไทย ระดับมัธยมต้นขึ้นเป็นครั้งแรกในงานฉลอง โรงเรียนเบญจมราชูทิศ ทำให้เพลงไทยและดนตรีไทย เริ่มแพร่หลายสู่กลุ่มชนของจังหวัดปัตตานีมากขึ้น

เกียรติคุณที่เคยได้รับ
         
๑.ได้รับคัดเลือกเป็นบุคคลตัวอย่างของภาคใต้ ในฐานะผู้ให้การส่งเสริมและสืบทอดดนตรีไทย โดยได้รับพระราชทานโล่เกียรติคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๒๖
         
๒.ได้รับโล่เกียรติยศ จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ในฐานะผู้บำเพ็ญประโยชน์แก่สังคม เมื่อวันที่ ๒๗ กันยายน ๒๕๓๘
         
๓.ได้รับโล่เกียรติยศ  จากพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี ในงานแสดงมหกรรมดุริยางค์ ที่วิทยาลัยครูสงขลา เมื่อวันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๓๐
         
จากประวัติชีวิตและผลงานดังกล่าว  คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ จึงประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติให้ หม่อมหลวงเอื้อม  มนตรีกุล  เป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรมสาขาศิลปะ(การดนตรี)  ปี  พ.ศ.  '๒๕๓๔
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: