Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
23 กรกฎาคม, 2561, 10:37:48

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ตำเสา  (อ่าน 3457 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,904
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 ตุลาคม, 2554, 01:59:38 »

ตำเสาชื่ออื่น          กันเกรา , ทำเสา , มันปลา
ชื่อวิทยาศาสตร์          Fagraea fragrans Ploxb., Potaliaceae

ลักษณะ
         
ไม้ยืนต้น  สูง ๑๐-๑๕ เมตร ใบเดี่ยว เป็นรูปวงรี กว้าง ๔-๖ ซ.ม. ยาว ๘-๑๘ ซม. แผ่นใบบางแต่เหนียว ดอกช่อออกที่ปลายกิ่ง และซอกใบตอนปลายกิ่ง  เมื่อเริ่มบานกลีบดอกสีขาว ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีเหลือง กลิ่นหอม ผลกลมสีแดง

แหล่งที่พบ
         
พบได้ทั่วไปแต่ที่มากที่สุดที่อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล

ความสัมพันธ์กับชุมชน
         
ชาวบ้านจะนำไม้มาทำเครื่องเรือน  เครื่องใช้อื่นๆ  แล้วยังใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคต่าง ๆ เช่น ยาบำรุงธาตุ เป็นต้น  แก่นตำเสาใช้ผสมเป็นยาแก้กษัย  แก้บวมพองตามตัวและใช้ทำยาประดง  บำรุงไขข้อ  เปลือกผสมเป็นยาแก้ท้องขึ้นและบำรุงธาตุ บำรุงสุขภาพ เป็นต้น ยากลางบ้านบางชนิดใช้ตำเสาทั้ง ๔ เป็นส่วนผสม เช่น ยาต้มแก้ไข้เพื่อโลหิตระดู แก้ไข้หน้าไฟ
         
ชาวบ้านเชื่อว่า  น้ำผึ้งที่ได้จากตัวผึ้งที่กินดอกตำเสาจะมีรสขมเจือ ใช้เป็นยาอายุวัฒนะมีสรรพคุณเป็นเลิศ

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
         
ชาวบ้านนำส่วนต่างๆ    ของตำเสามาทำสมุนไพร   เพื่อจำหน่าย   นอกจากนี้การแปรรูปไม้ตำเสาก็สามารถทำรายได้ให้ผู้จำหน่ายด้วย

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,904
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2554, 22:09:02 »

ตำเสาชื่อวิทยาศาสตร์          Fagraca f eagrans Roxb
วงศ์          POTALIACEAE

ลักษณะ
         
ลักษณะของต้นตำเสา  เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง  สูง ๒๐-๓๐ เมตร มักแตกกิ่งต่ำ ต้นขนาดเล็ก เรือนยอดแหลมแคบ หรือรูปกรวย ลำต้นตำเสาเปลือกนอกหยาบขรุขระสีน้ำตาลเข้ม แตกเป็นร่องลึกไม่สม่ำเสมอ เปลือกชั้นในสีเหลือง เป็นเสี้ยนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลใบเดี่ยว  เรียงตรงข้ามกันเป็นกลุ่มตอนปลายกิ่ง  แผ่นใบบางรูปรีถึงรูปขอบขนาน ยาว  ๕-๑๐ เซนติเมตร กว้าง ๒.๕-๔.๕ เซนติเมตร ปลายเป็นติ่งเรียวแหลม โคนใบสอบเรียวแคบ ผิวใบเกลี้ยง  เส้นใบไม่เด่นชัด ก้านใบยาว ๑-๒ เซนติเมตร หูใบคล้ายถ้วยขนาดเล็ก ติดที่โคนก้านใบ ดอก สีขาวนวล เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนเมื่อแก่ ออกเป็นช่อกระจุกแยกแขนงตามง่ามใบใกล้ยอด ยาวประมาณ ๑๐ เซนติเมตร กลีบเลี้ยง ๕ กลีบ โคนกลีบติดกันเป็นรูปถ้วย ยาวประมาณ ๓ มิลลิเมตร กลีบดอก ๕  กลีบ   เชื่อมติดกันเป็นรูปแตร   ยาวประมาณ  ๒  เซนติเมตร  ผลกลมสีส้มถึงแดงเข้ม  เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๘ มิลิเมตร เมล็ดเล็กมีมาก รูปทรงไม่แน่นอน การขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ด

แหล่งที่พบ
         
ต้นตำเสา  จะมีการแพร่กระจายขึ้นในที่ลุ่มบริเวณขอบพรุและพื้นที่น้ำขังชั่วคราว มีเขตการกระจายทั่วทุกภาค แต่พบมากทางภาคใต้ของประเทศไทย โดยเฉพาะที่จังหวัดนราธิวาส

ความสัมพันธ์ต่อชุมชน
         
ตำเสา  เป็นไม้เนื้อแข็งชนิดหนึ่งที่ใช้ในการก่อสร้างที่แข็งแรงและทนทาน ประชาชนจึงนิยมนำมาใช้ ในการปลูกสร้างบ้านเรือน และทำวัสดุอื่น ๆ และนอกจากนี้ยังใช้ไม้ตำเสาในการทำยาสมุนไพร หลายชนิด เช่น ยาบำรุงธาตุ ยาอายุวัฒนะ  แก้หืด  ไอ  ริดสีดวง ไข้จับสั่น แก้เลือดลม เป็นต้น แก่นของตำเสาใช้เป็นยาผสมแก้กษัย แก้บวมพองตามตัว และใช้ทำยาประดง บำรุงไขข้อ เปลือกใช้ผสมเป็นยาแก้ท้องขึ้น บำรุงธาตุ บำรุงสุขภาพ  ตำเสาจึงใช้เป็นยาไดเเกือบทุกชนิด   และชาวบ้านเชื่อว่าน้ำผึ้งที่กินดอกตำเสา จะมีรสขม  ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ มีสรรพคุณเป็นเลิศ

ความสำคัญต่อเศรษฐกิจ
         
ตำเสา  ถือว่าเป็นไม้ยืนต้นที่สำคัญชนิดหนึ่งของภาคใต้  และนราธิวาส  ในทางเศรษฐกิจ ลำต้นใช้ในการจำหน่ายหรือแปรรูปเป็นไม้ ในการจัดจำหน่าย  ในการใช้ก่อสร้างและส่วนต่างๆ  ของลำต้นจะใช้ในการผลิตเป็นตัวยาสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคอีกด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: