Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
26 ตุลาคม, 2557, 01:53:26

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาเค็มสีเสียด  (อ่าน 1311 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 17,979
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 ตุลาคม, 2554, 01:00:13 »

ปลาเค็มสีเสียด



ส่วนผสม

          ๑. เกลือหยาบ ๑๕ กิโลกรัม
          ๒. ปลาสีเสียดขนาด ๒๐ - ๓๐ ซม. ๓๐ กิโลกรัม
          ๓. น้ำล้างปลา



อุปกรณ์

          ๑. ถังไม้ขนาดกว้าง ๔ ฟุต สูง ๔ ฟุต ๑ ถัง หรือ ท่อบ่อซิเมนต์มีฝาท้ายปิดมิดชิดใส่น้ำไม่รั่ว
          ๒. แผงไม้ไผ่ขนาด ๓.๕ X ๓.๕ ฟุต ๑ แผง
          ๓. ก้อนหินน้ำหนัก ๓ กิโลกรัม จำนวน ๕ ก้อน
          ๔. ผ้าพลาสติก ๑ ผืน ขนาดใหญ่กว่าถัง



วิธีทำ
          ๑. ล้างปลาให้สะอาด เอาไส้ออกทุกตัว
          ๒. นำปลาที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่ในถังไม้หรือท่อบ่อที่เตรียมไว้ ใส่ปลา ๑ ชั้น โรยเกลือพอประมาณจึงใส่ปลาอีกชั้น สลับกันไปจนปลาหมดหรือเกือบเต็มถัง
          ๓. ชั้นบนสุดโรยเกลือ
          ๔. เอาแผงไม้ไผ่ทับปลาแล้วเอาก้อนหินทับไว้อีกชั้นหนึ่ง ป้องกันปลาลอย
          ๕. เอาพลาสติกปิดปากถังไว้ และมัดเชือกไว้
          ๖. แช่ไว้ ๒ คืน
          ๗. พอครบกำหนดนำปลามาล้างน้ำจืดให้สะอาด
         ๘.  นำปลาที่ล้างสะอาดแล้ว นำไปตากแดดที่แดดจัด ๑ วัน ถ้าแดดไม่ดีอาจตากแดด ๒ วัน จึงเก็บเพื่อจำหน่าย

ประโยชน์
         
เป็นกับข้าว ทอดให้ไฟแรงน้ำมันท่วมตัวปลาให้หนังกรอบ  จึงนำขึ้นโต๊ะอาหารรับประทานกับข้าวร้อนๆ จะมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน  เป็นที่ต้องการของประชาชน เป็นการหารายได้ที่ดีอีกวิธีหนึ่ง เป็นสินค้า
ส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย
บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: