Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
01 ตุลาคม, 2557, 02:53:34

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมข้าวเหนียวอัด  (อ่าน 1776 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 17,979
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 ตุลาคม, 2554, 00:44:37 »

ขนมข้าวเหนียวอัด



วิธีการทำ
         
ข้าวเหนียวอัดหรือเหนียวเขียว  เป็นขนมพื้นเมืองของชาวจีนในจังหวัดสตูล โดยเฉพาะชาวจีนในตำบลฉลุง และตำบลพิมาน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล นิยมรับประทานกับสังขยา
         
เครื่องปรุงแบ่งออกเป็น  ๒ ส่วน คือ ส่วนที่เป็นข้าวเหนียวอัดหรือเหนียวเขียว และส่วนที่เป็นสังขยา ซึ่งรายละเอียดและขั้นตอนการปรุง จากการบอกเล่าของ  คุณสลวย ทันสมัย และคุณสำลี ทันสมัย บ้านเลขที่ ๒๒/๑๐ ถนนสตูลธานี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล ได้ให้สูตรและวิธีปรุงไว้ดังนี้
         
การทำข้าวเหนียวอัดหรือเหนียวเขียว มีสูตรคือ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ๑ ลิตร มะพร้าว ๑ กิโลกรัม ดอกอัญชัน ๑/๔ กรัม เกลือป่น ๒ ช้อนชา และสารส้ม ๑/๔ ช้อนชา

วิธีปรุง
         
ข้าวเหนียวอัด  มีลำดับขั้นตอนคือ  แบ่งข้าวเหนียวออกเป็น ๒ ส่วน ส่วนแรกนำมาแช่น้ำเปล่าไว้ เทน้ำร้อนลงในดอกอัญชัน ตั้งทิ้งไว้จนได้น้ำเป็นสีน้ำเงินเข้ม แล้วนำมากรองเอาเฉพาะน้ำ น้ำข้าวเหนียวส่วนที่สองแช่ลงในน้ำสีดอกอัญชัน แช่ข้าวเหนียวทั้งสองส่วนไว้เป็นเวลา  ๘ ชั่วโมง นำข้าวเหนียวแต่ละส่วนใส่ลงในรังถึง (หวดสำหรับนึ่งข้าวเหนียว) ไม่ให้ปนกัน นึ่งบนเตาใช้เวลาประมาณ ๔๕ นาที คั้นเอาหัวกะทิ แล้วใส่เกลือป่นและสารส้มลง แล้วนำข้าวเหนียวที่นึ่งเสร็จแล้วมามูลเข้าด้วยกันโดยมูลทีละส่วน ต่อจากนั้นนำข้าวเหนียวทั้งสองส่วนมารวมกันแล้วคนให้ทั่ว หลังจากนั้นนำไปนึ่งอีกครั้ง ใช้เวลานึ่ง ๓๐ นาที นำข้าวเหนียวใส่ลงในลังไม้อัดให้แน่นเอาฝาไม้ปิดไว้แล้วเอาของหนักทับไว้อีกครั้ง ทิ้งไว้ประมาณ ๑ คืน ก็จะได้ข้าวเหนียวอัดเป็นแผ่นใหญ่ตามขนาดของลังไม้ นำมาหั่นหรือตัดเป็นชิ้นขนาดตามที่ต้องการ ใส่ภาชนะที่สวยงามตามความเหมาะสม เพื่อเตรียมไว้รับประทานกับสังขยา

ประโยชน์
         
ใช้รับประทานกับสังขยา
บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: