Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
22 พฤศจิกายน, 2560, 10:24:18

   

ผู้เขียน หัวข้อ: แกงตอแมะห์  (อ่าน 5162 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 ตุลาคม, 2554, 00:40:13 »

แกงตอแมะห์



วิธีการทำ(วิธีปรุง)
         
ตั้งน้ำมันให้ร้อน   เอาหอม  กระเทียมที่ซอยเรียบร้อยแล้ว  เมล็ดบาลามา  เมล็ดซาหวี  ลงเจียวแล้วนำเครื่องปรุงซึ่งบดละเอียดลงผัดคลุกเคล้ากันจนสุกหอม ใส่น้ำกะทิสดเคียวจนเดือด ต่อจากนั้นใส่ปลาที่เตรียมไว้ คนจนเข้ากัน  แต่ไม่ควรคนมากหรือตั้งไฟนาน  เพราะจะทำให้เปื่อยละเอียดเกินไป ใส่น้ำมะขามเปียกเล็กน้อยให้มีรสอมเปรี้ยว  แล้วใส่ใบกลาปอแหล  จึงยกลงจากเตา  ใส่จานปรุงแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าให้สวยงาม  รับประทานกับข้าว หรือโรตี

ประโยชน์
         
เป็นชื่อแกงชนิดหนึ่งซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวมุสลิมในรัฐเปอร์ลิส  ประเทศมาเลเซีย มาจากคำว่า ตูมิห์ (TUMTH)  หมายถึง การผัดเครื่องแกงคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำกะทิสดหรือน้ำมัน สำหรับในประเทศไทย เรียกว่า ตอแมะห์ นิยมรับประทานกันในกลุ่มชาวไทยมุสลิมภาคใต้ (สตูล ยะลา ปัตตานีและนราธิวาส) ใช้รับประทานกับข้าวมัน หรือขนมประเภทโรตี  เป็นอาหารประจำวันมื้อสำคัญคือ เช้า เที่ยง หรือมื้อเย็นก็ได้ ถ้ารับประทานกับโรตีส่วนมากมักจะรับประทานตอนเช้า มีเครื่องปรุงหลายอย่าง  ได้แก่ ปลาสด น้ำกะทิสด เกลือ มะขามเปียก ขมิ้น พริกแห้งเมล็ดใหญ่ กระเทียม หัวหอมแดง เมล็ดบาลาบา เมล็ดซาหวี เมล็ดผักชี เมล็ดข้าวเล็ก เมล็ดข้าวใหญ่ และใบกาลาปอแหล (ใบสมุยเทศ)
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,601
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 24 ตุลาคม, 2554, 00:42:40 »

แกงตอแม้ะ / ตูมิ (สากล)



ส่วนผสม

          ๑. พริกแห้งเม็ดใหญ่
          ๒. เม็ดผักชี
          ๓. ยี่หร่าเล็ก,ใหญ่ ๑หยิบมือ
          ๔. หอมแดง ๕ กลีบ
          ๕. เม็ดอัลษา
          ๖. กระเทียม ๕ กลีบ
          ๗. ขมิ้นเท่าหัวแม่มือ
          ๘. พริกไทย ๒๐ เม็ด

เครื่องผัด

          ๑. น้ำมันพืช
          ๒. กระเทียมหันฝอย
          ๓. หอมหั่นฝอย
          ๔. ปลาเนื้อดี สด
          ๕. ใบมุยเทศ



เครื่องปรุง

          ๑. กะทิ
          ๒. เกลือ
          ๓. น้ำมะขาม

วิธีการทำ
         
๑.  เจียวกระเทียม  หอม เม็ดอัลษา ใบมุยเทศกับน้ำมันพืชจนหอมได้ที่ ใส่เครื่องแกงที่โขลกหรือบดไว้เรียบร้อยแล้ว (ข้อ๑-๗) ใส่หัวกระทิเล็กน้อย รอจนเครื่องแกงสุก มีกลิ่นหอม
         
๒.  ใส่กะทิ รอจนน้ำแกงเดือดได้ที่ จึงใส่ปลาเกลือเท่ามะขามเปีอก ชิมรสตามชอบ (ไม่ใส่น้ำตาล) จึงใส่ปลาที่เตรียมไว้ พอดูว่าปลาสุกแล้ว จะใส่ผักก็ได้ ผักที่นิยมคือมะเขือยาวหรือกระเจี๊ยบ
         
หากไม่มีปลาสด  นิยมใช่ไข่ต้มแทน  หรือตอกไข่สดลงในขณะที่น้ำแกงเดือดก็ได้  ปัจจุบันมีเครื่องแกงสำเร็จรูป แต่นิยมเพิ่มหอมแดงและกระเทียมเข้าไปอีก โดยใช้เครื่องแกง ๒ ซอง ต่อปลา ๑ กิโลกรัม ส่วนการผัดหรือตะแม้ะ ทำเหมือนเดิม

ประโยชน์
         
นิยมรับประทานเป็นอาหารประจำวัน  หรือเลี้ยงรับรองในงานของชาวมุสลิม หรือเลี้ยงรับรองแขกบ้านต่างเมืองที่เข้ามาเยี่ยมจังหวัดสตูล นิยมรับประทานกับข้าวมัน (คือข้าวหุงโดยใช้กระทิมะพร้าว) พริกสด และพริกน้ำปลา ทำให้รับประทานอาหารได้ ผู้รับประทานไม่เบื่อง่าย ไม่เผ็ด รสหวานมันมีกลิ่นหอมจากเครื่องเทศและใบมุยเทศ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: