Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 23:48:42

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ประเพณีลอยเรือ  (อ่าน 3579 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 24 ตุลาคม, 2554, 00:11:04 »

ประเพณีลอยเรือช่วงเวลา        ปีละ  ๒  ครั้ง  เดือน ๖ (พฤษภาคม) และเดือน ๑๒ (พฤศจิกายน)

ความสำคัญ
         
การลอยเรือ   เป็นประเพณีของชาวเล   (ชาวน้ำ)  ชนกลุ่มน้อยที่อาศัยอยู่บริเวณหมู่เกาะอาดัง  อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่มีชาวเลมากที่สุด ชาวเลเป็นนักดำน้ำที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือในการดำน้ำ  สามารถจับปลา   กุ้งมังกรด้วยมือเปล่า   ดำน้ำลึก   ๒๐   วา  เพื่อปักไม้ทำโป๊ะ  แข็งแรงทนแดดทนฝน สันนิษฐานว่าชาวเล  ได้อพยพมาอยู่ในประเทศไทยหลายร้อยปีมาแล้ว   ยากแก่การสืบทราบ  ส่วนชาติพันธุ์ สันนิษฐานว่าเป็นเชื้อชาติมองโกล พวกเดียวกับ  อินเดียแดง  จีน  พม่า  ไทยมลายู  อินโดนีเซีย  และนิกริโต อาศัยอยู่อย่างอิสระ ไม่มีหลักแหล่ง มีแบบแผนประเพณีมีภาษาของตนเอง ไม่ชอบคบค้าสมาคมกับผู้อื่น เดิมชาวเลไม่มีศาสนา เชื่อในผีสางวิญญาณ ประเพณีที่สำคัญ คือ การลอยเรือพิธีกรรม
         
ได้กระทำกันมานาน   โต๊ะอีหลี  ชาวเลนับถือเป็นบรรพบุรุษคนสำคัญ  เพราะเป็นผู้บุกเบิกเกาะหลีเป๊ะเป็นคนแรก เมื่อโต๊ะอีหลี  ถึงแก่กรรม  ชาวบ้านจึงได้สร้างศาลา  หรือ  ศาล ให้เป็นที่สถิตย์วิญญาณไว้ในหมู่บ้าน เพื่อระลึกถึงคุณงามความดี ชาวเลเชื่อกันว่าวิญญาณที่ศักดิ์สิทธิ์สามารถดลบันดาลให้เกิดเป็นสิริมงคลและอำนวยความสะดวกในการทำมาหากิน จึงมาบนบานเพื่อขอพรเป็นประจำก่อนจะออกจับปลา
         
จุดมุ่งหมายในการทำพิธีลอยเรือ     คือการลอยบาปเป็นการเสี่ยงทายในการทำบาป    เป็นการกำหนดอาชีพจะเจริญก้าวหน้าหรือขาดแคลนดูได้จากเรือที่ลอยไปแล้ว  ไม่ถูกคลื่นซัดเข้าฝั่งอย่างเดิม   แสดงว่าชาวเลทั้งเกาะเป็นผู้โชดดีจับปลาได้  ทำมาหากินคล่อง  ถ้าหากเรือที่ลอยไปถูกซัดเข้าหาฝั่งเหมือนเดิม  แสดงว่าการทำมาหากินฝืดเคือง ประสบอุบัติเหตุถึงชีวิตสาระ
         
วันขึ้น   ๑๓   ค่ำ   ชาวเลจะหยุดงานทุกอย่าง  เตรียมขนม  นมเนย  ข้าวตอกดอกไม้ไหว้ทวดปัดกวาดบริเวณบ้าน ถากถางบริเวณหลาทวดเตรียมตั้งแต่เช้าถึงเย็น  พอบ่าย  ๓  โมงเย็น ชาวเลพร้อมกับพิธีกรรมไปยืนล้อมศาลาโต๊ะหมอ นำของที่เตรียมมาไปตั้งที่หลาทวด  จุดธูปอธิษฐาน ขอพร มีการเสี่ยงเทียน หากเทียนสว่างไสว หมายถึง อนาคตของตนเองจะรุ่งเรืองมีความสุข
         
เมื่ออธิษฐานเสร็จ  จะมีการเต้น  "ลงปง"  เต้นรูปวงกลมรอบ  ๆ  หลาทวด มีเครื่องดนตรี คือ รำมะนา ไวโอลิน พอสมควรเวลาก็แยกย้ายกันกลับบ้าน
         
ขึ้น  ๑๔ ค่ำ เตรียมทำเรือรอยในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ ผู้หญิงแต่งตัวสวย ๆ ผู้ชายช่วยทำเรือจากไม้ระกำ เตียมสถานที่ร้อยรำทำเพลง พิธีสำคัญคือ การหาบเรือไม้ระกำรอบๆ หมู่บ้าน พิธีกรรมจะทำตอนย่ำรุ่ง ขึ้น ๑๕ค่ำ ชาวเลจะไปพร้อมที่ชายหาด มีการตัดเล็บ ตัดผม ดอกไม้ อธิษฐาน และปล่อยเรือลงทะเล

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 24 ตุลาคม, 2554, 00:12:50 »

ลอยเรือชาวเลลักษณะความเชื่อ
         
การทำพิธีลอยเรือ  ก็คือ  การลอยบาป  และเป็นการเสี่ยงทายในการประกอบอาชีพ กล่าวคือ การลอยเรือเป็นเครื่องกำหนดว่า   การประกอบอาชีพจะเจริญก้าวหน้าหรืออัตคัดขาดแคลน   โดยดูจากเรือที่ลอยเป็นสำคัญ คือถ้าเรือออกไปแล้ว ลอยออกไปไม่ถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่งเดิม แสดงว่าชาวเกาะทั้งหลาย จะเป็นผู้โชคดี การประกอบอาชีพคือการจับปลา จะจับได้มาก การหากินจะไม่ฝืดเคือง แต่ถ้าเรือถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง จะเป็นเครื่องชี้ว่า การทำมาหากินจะฝืดเคือง  ชาวเกาะจะประสบโชคร้าย  จากภัยธรรมชาติหรืออาจจะประสบอุบัติเหตุถึงชีวิต

ความสำคัญ
         
ชาวเลเชื่อว่าการลอยเรือ   จะเป็นเครื่องชี้ว่า  การทำมาหากินจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ

พิธีกรรม
         
การลอยเรือของชาวเลทำกันปีละ  ๒ ครั้ง คือในเดือน ๖ (พฤษภาคม) และเดือน ๑๑ (พฤศจิกายน) ในวันขึ้น ๑๓  ค่ำ  ชาวเลจะหยุดงานทุกชนิด  เพื่อเตรียมขนมนมเนย  ข้าวตอก ดอกไม้เพื่อเตรียมไหว้ทวด และเตรียมปัดกวาดแผ้วถางบริเวณ "หลาทวด" การเตรียมงานดังกล่าวจะเริ่มตั้งแต่เช้าถึงเย็น  เมื่อเสร็จการเตรียมงานแล้วประมาณ ๓ โมงเย็น ชาวเลทั้งหลายจะไปพร้อมกันณ บริเวณพิธี โดยไปยืนล้อมรอบๆ หลาทวดโดยพิธีกรประจำหมู่บ้าน ซึ่งเรียกว่า "โต๊ะหมอ" เป็นคนทำพิธี
         
พิธีจะเริ่มโดยชาวเลทั้งหลายนำข้าวตอกดอกไม้และขนมไปวางบนหลาทวด  แล้วจุดธูปเทียนอธิษฐาน เพื่อให้ดวงวิญญาณทวดมีความสุข  และขอความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง   จากนั้นทุกคนจะเสี่ยงเทียน   คืออธิษฐานขอให้เทียนเป็นเครื่องชี้บอกดวงชะตาของตนเองและครอบครัว พร้อมทั้งการประกอบอาชีพ  คือ ถ้าการประกอบอาชีพและชีวิตครอบครัวราบรื่น ขอให้เปลวเทียนโชติช่วงสว่างไสว

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: