Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 21:49:28

   

ผู้เขียน หัวข้อ: นายสิวเจียง แซ่โกย  (อ่าน 2745 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 23:59:03 »

นายสิวเจียง แซ่โกยประวัติ
         
นายสิวเจียง  แซ่โกย เกิด ณ มณฑลฮกเกี้ยน อำเภอแหล่งหนา ประเทศจีน เมื่อจันทรคติ ๒๑ ค่ำ เดือน ๕ คศ.๑๙๐๑ (วันเสาร์ที่ ๒๔ มิถุนายน พ.ศ.๒๔๔๔) บุตรนายจ้ายหลำ นางหย่งตี้ แซ่โกย ได้สมรสกับภรรยาเชื้อสายจีน มีบุตรธิดา จำนวน ๙ คนนายสิวเจียง แซ่โกย ได้รับการศึกษาระดับประถมที่โรงเรียนประถมไคหมิงจนจบชั้นประถมปีที่ ๓  ได้ย้ายไปศึกษาต่อโรงเรียนประถมเติ้งกาว ปี พ.ศ.๒๔๖๑ ได้เข้าเรียนแผนกครู ณ วิทยาลัยจิใหม่ เมืองเอ้หมิง พร้อมได้เพิ่มเติม ความรู้พิเศษที่โรงเรียนหยินทีผลงานหรือเกียรติคุณที่ได้รับ
         
นายสิวเจียง  แซ่โกย ได้เริ่มชีวิตการทำงานโดยเป็นครูสอน ในปี พ.ศ.๒๔๖๗ และได้ร่วมก่อตั้งโรงเรียนจงหัว เพื่อให้บุตรธิดาของชาวไทยเชื้อสายจีนได้ศึกษาภาษาจีนเป็นแห่งแรกของจังหวัดสตูล ณ โรงพระจีนปอจี้เก็ง ถนนสมันตประดิษฐ์ อำเภอเมืองสตูล
         
ปี  พ.ศ.๒๔๗๔  โรงเรียนภาษาจีนทั่วประเทศถูกสั่งปิด แต่ท่านก็พยายามขออนุญาตเปิดใหม่เป็น "โรงเรียนหมิงจง" ประชาชนสนใจส่งลูกหลานมาเรียนมากขึ้น     ต่อมา  ปี  พ.ศ.๒๔๘๔  ได้เกิดสงครามโลกครั้งที่ ๒ ทำให้โรงเรียนหมิงจงถูกยุบไป แต่นายสิวเจียง แซ่โกย ก็ยังสอนลูกศิษย์ที่บ้านอย่างสม่ำเสมอ
         
ปี  พ.ศ.๒๔๙๐ โรงเรียนหมิงจงได้เปิดทำการสอนอีกครั้งหนึ่ง และได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "โรงเรียนจงหัว"ประชาชนส่งลูกหลานมาเรียนมากขึ้นทุกปี
         
ปี  พ.ศ.๒๔๙๓  -  ๒๔๙๖  โรงเรียนประสบปัญหาทางการเมืองกรรมการโรงเรียนถูกกล่าวหาอย่างร้ายแรง และต้องถูกเนรเทศ  ออกนอกจังหวัดสตูล  ชาวจีนต่างกลัวมีเหตุการณ์เลวร้ายเกิดขึ้น โรงเรียนจึงไม่มีครูสอนนักเรียน นายสิวเจียง แซ่โกย ยังคงทำการสอนตามปกติโดยไม่ได้รับค่าตอบแทน


         
ปี  พ.ศ.๒๕๑๕ นายสิวเจียง แซ่โกย ได้รับอุบัติเหตุจนทำให้ลำไส้ฉีกขาด ต้องเลิกอาชีพเป็นครูอย่างเด็ดขาด เนื่องจากสุขภาพไม่อำนวย
         
นายสิวเจียง  แซ่โกย  ได้อุทิศเวลาเพื่อพัฒนาการศึกษาของจังหวัดสตูล ให้มีความเจริญก้าวหน้า รวมทั้งร่วมกับจังหวัดสตูลก่อสร้างสมาคมจงหัว เพื่อแหล่งพบปะสังสรรค์ของชาวจีนในประเทศไทย นอกจากนั้นยังได้รับรางวัล    และเหรียญเชิดชูเกียรติในฐานะครูที่ได้อุทิศเวลาทั้งหมด     เพื่อการศึกษาของเยาวชนจากรัฐบาลไต้หวัน เมื่อ ปี พ.ศ.๒๕๓๔


         
นายสิวเจียง  แซ่โกย ถึงแก่กรรม เมื่อวันที่  ๑๕ เมษายน  พ.ศ.๒๕๓๗ รวมอายุ ๙๓ ปี

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: