Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 21:53:14

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พระอรรถเมธี ขันติภาณี สังฆปาโมกข์  (อ่าน 2463 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 23:52:43 »

พระอรรถเมธี ขันติภาณี สังฆปาโมกข์ประวัติ
         
พระอรรถเมธี  ขันติภาณี  สังฆปาโมกข์  นามเดิม เปลือง สังข์ทอง เกิดที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา เมื่อปี พ.ศ.๒๔๔๐ เป็นบุตรคนเดียวของนายปลอด และนางพุฒิ สังข์ทอง ได้บรรพชาเป็นสามเณรตั้งแต่เยาว์วัย  ณ   วัดมะขามเฒ่า   อำเภอระโนด   จังหวัดสงขลา   ศึกษาธรรมะจนสอบได้นักธรรมเอก  จึงเดินทางไปอุปสมบท ณ วัดในกรุงเทพ


ผลงานหรือเกียรติคุณที่ได้รับ
         
ปี  พ.ศ.๒๔๗๕ ท่านได้มาประจำที่วัดมำบัง (ปัจจุบัน คือ วัดชนาธิปเฉลิม) ในจังหวัดสตูลได้ทำนุบำรุงศาสนาให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวของชาวไทยพุทธทั้งยังเป็น พระอุปัชฌาย์รูปเดียวในจังหวัดสตูล  ที่ต้องเดินทางไปอุปสมบทแก่พระบวชใหม่ทุกรูป ในท้องที่ต่าง ๆ ทั่วจังหวัดสตูล
         
ปี  พ.ศ.๒๔๘๓ ท่านได้ขอเปลี่ยนชื่อวัดมำบังเป็นวัดชนาธิปเฉลิม ท่านเป็นที่ปรึกษาด้านกิจการศาสนา และพิธีกรรมต่าง ๆ แก่พระยาสมันตรัฐบุรินทร์ และผู้ว่าราชการจังหวัดทุกคน


         
ปี  พ.ศ.๒๔๙๖ ท่านได้รับสมณศักดิ์เป็นพระอรรถเมธี ขันติภาณี สังฆปาโมกข์ เป็นเจ้าคณะจังหวัดรูปแรกที่สร้างชื่อเสียงในด้านพุทธศาสนา  ท่านจัดอบรมจริยธรรมให้แก่ราชการในหน่วยงานต่างๆ  ตลอดจนสร้างสำนึกสงฆ์ในอำเภอต่างๆ  และได้ทำคุณประโยชน์ในด้านต่างๆ อีกมากมาย เช่น จัดตั้งโรงเรียน พระปริยัติธรรมสอบนักธรรมศึกษา ตรี โท เอก ก่อตั้งสำนักสอบธรรมนามหลวง (วัดชนาธิปเฉลิม) เป็นสำนักสอบนักธรรมแห่งแรก และร่วมกับอุบาสก  อุบาสิกา  จัดหาพระไตรปิฎก  ฉบับภาษาไทย  ในโอกาส  ๒๕ พุทธศตวรรษ แก่วัดชนาธิปเฉลิม
         
ท่านเป็นพระที่มีความตั้งใจสูง  มีความรู้ ด้วยความอุตสาหะที่จะจรรโลงพุทธศาสนา ให้มีความเจริญเป็นปึกแผ่นมั่นคง ในจังหวัดสตูล เป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนในจังหวัดสตูล ต่างจังหวัดและประเทศมาเลเซีย  ผลงานสุดท้าย คือ ประชาชนร่วมกันบริจาคทรัพย์สินก่อสร้างอุโบสถวัดชนาธิปเฉลิมจนสำเร็จ
ปัจจุบันเป็นอารามหลวง


         
พระอรรถเมธี  ขันติภาณี สังฆปาโมกข์ มรณภาพ ที่โรงพยาบาลสตูล เมื่อ ปี พ.ศ.๒๕๐๓ รวมอายุ ๖๓ ปี

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: