Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 21:48:43

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พระยาสมันตรัฐบุรินทร์ (ตนกูมูฮำหมัดอาเก็บ)  (อ่าน 1924 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 23:40:29 »

พระยาสมันตรัฐบุรินทร์ (ตนกูมูฮำหมัดอาเก็บ)

ประวัติ
         
เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลคนแรก  คือ พระยาสมันตรัฐบุรินทร์ (ตนกูมูฮำหมัดอาเก็บ) ตนกูมูฮำหมัดอาเก็บเป็นบุตรของพระยาอภัยนุราช (ตนกูบิศนู) เกิดที่เมืองไทรบุรี วัน เดือน ปีเกิด ไม่แน่นอน ตรงกับสมัยรัชกาลที่ ๒  แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ตอนเด็ก ๆ ได้อพยพลี้ภัยสงครามไปอยู่เมืองมะละกา ในปี พ.ศ.๒๓๘๒ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว แบ่งเมืองไทรบุรีเป็นสี่เมือง  ให้ยกฐานะตำบลสโตยขึ้นเป็นเมืองสตูล  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ  แต่งตั้งตนกูมูฮำหมัดอาเก็บ   ขึ้นเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล  ถือว่าเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดคนแรกของเมืองสตูล  ต่อมา   ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น   "พระยาอภัยนุราช   ชาติรายาภักดีอินทรวิยาหยา พระยาสตูล"  และเป็น  พระยาสมันตรัฐบุรินทร์มหินทรายานุวัตรศรีสตูล  รัฐจางวางปกครองเมืองสตูล ระหว่างปี พ.ศ.๒๓๘๒ - ๒๔๑๘ รวม ๓๖ ปี

ผลงานและเกียรติคุณที่ได้รับ
         
ตนกูมูฮำหมัดอาเก็บ เป็นผู้วางรากฐานความเจริญ ให้กับเมืองสตูล คือ
         
๑.พัฒนาเมืองสตูลเป็นท่าเรือใหญ่  เดิมสโตยหรือสตูล  อยู่ถิ่นกันดารห่างไกลจากรัฐไทรบุรี ต่อมาได้พัฒนาเป็นเมืองท่าที่สำคัญแถบช่องแคบมะละกา มีเรือสินค้าไปมาระหว่างสตูลกับไทรบุรี  ปีนังและเมืองท่าอื่น ๆ สตูลเป็นเจ้าของเกาะน้อยใหญ่ มีสิทธิคุ้มครองเกาะรังนกนางแอ่นตั้งแต่ปากน้ำเปอร์ลิส ไปถึงเกาะพีพีหน้าเมืองกระบี่ สตูลจึงได้สมญานามว่า "นครีสโตยมำบังสคารา" แปลว่า สตูลเมืองแห่งสมุทรเทวา
         
๒.การทำนุบำรุงบ้านเมือง   ตนกูมูฮำหมัดอาเก็บได้ลี้ภัยไปอยู่มะละกาเมื่ออายุ  ๑๘  ปี  ได้เห็นแบบอย่างการสร้างเมืองมาก่อน ได้นำวิธีการมาปรับปรุงเมืองสตูล  เช่น  การตัดถนนเชื่อมต่อระหว่างตำบล ถนนสายสำคัญ ได้แก่ สายเลียบคลองมำบัง และสายมำบังถึงตำบลบ้านจีน (ทำปงจินา) คือสายยนตระการกำธรปัจจุบันนี้ มีการเสียสละแรงงานโดยไม่คิดค่าตอบแทน
         
๓.ด้านการปกครอง จัดให้มีการรับคำร้องทุกข์ของชาวบ้าน เนื่องจากสมัยนั้นไม่มีศาลตัดสินคดีความ จัดให้มีเรือนจำกักขังผู้ต้องโทษ สร้างจากเสาไม้กลมเป็นคอก
         
๔.ด้านศาสนา  สตูลสมัยนั้นไม่มีมัสยิด  ตนกูมูฮำหมัดอาเก็บได้สร้างขึ้นเป็นหลังแรก คือ มัสยิดเตองะห์ หรือมัสยิดอากีบี หรือมัสยิดมำบัง
         
๕.จัดให้มีการสอนภาษาและศาสนาขึ้นที่มัสยิด และที่ละหมาดหลายแห่ง
         
ตนกูมูฮำหมัดอาเก็บได้ถึงแก่ อนิจกรรม เมื่อ พ.ศ.๒๔๑๘
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: