Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 มีนาคม, 2562, 10:12:31

   

ผู้เขียน หัวข้อ: พระยาภูมินารถภักดี (กูเด็นบินกูแมะ)  (อ่าน 5022 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 23:31:01 »

พระยาภูมินารถภักดี (กูเด็นบินกูแมะ)ประวัติ
         
พระยาภูมินารถภักดี  เดิมชื่อ  "กูเด็นบินกูแมะ"  เป็นบุตรคนที่  ๖  ของนายกูแมะ และนางเจ๊ะจิ เกิดที่ตำบลอลอรัสตาร์ เมืองไทรบุรี เมื่อ พ.ศ.๒๓๙๒ มีพี่น้อง ๗ คน เป็นชาย ๔ หญิง ๓ คน พระยาภูมินารถภักดีมีภรรยา ๔  คน มีบุตรธิดา ๗ คน พระยาภูมินารถภักดีคือต้นตระกูล "บินตำมะหงง" ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนเมืองสตูล


         
เริ่มทำงานเป็นเสมียนที่อลอรัสตาร์  เมืองไทรบุรี  ต่อมาเป็นพัสดีเรือนจำเป็นข้าราชการผู้ใหญ่เมืองไทรบุรี พระยาไทรบุรีส่งตัวไปปกครองเมืองสตูล  ซึ่งเจ้าเมืองสตูลคนเดิมเป็นคนอ่อนแอ ภาวะบ้านเมืองถดถอย ครั้นเจ้าเมืองเดิมถึงแก่อนิจกรรม  ไม่มีผู้สืบสกุล   เจ้าพระยาไทรบุรีจึงกราบบังคมทูลต่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  เสนอชื่อพระยาภูมินารถภักดีขึ้นเป็นเจ้าเมืองสตูล   เมื่อ  พ.ศ.๒๔๔๓  โดยลงนามในหนังสือราชการว่า  "ตนกูมาฮะรุดดินบินกูแมะ"   พระยาภูมินารถภักดีเป็นผู้มีความจงรักภักดีต่อแผ่นดินไทย บริหารบ้านเมืองด้วยความจงรักภักดี   ราษฎรอยู่อย่างเป็นสุข   มีความเจริญก้าวหน้า   จึงได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น หลวงอินทรวิชัย พระอินทรวิชัย พระยาอินทรวิชัยตามลำดับและแต่งตั้งเป็น มหาอำมาตย์ตรี พระยาภูมินารถภักดีจางวาง กำกับราชการสตูล  และได้ออกราชการเมื่อ  ปี  พ.ศ.๒๔๕๗  รวมดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองสตูลทั้งสิ้น ๑๔ ปีผลงานหรือเกียรติคุณที่ได้รับ
         
๑.การปกครอง   

ได้จัดระบบการปกครองบ้านเมืองแบบอย่างไทรบุรี มีส่วนราชการชัดเจน มีผู้รับผิดชอบฝ่ายต่าง ๆเช่น คลัง ฝ่ายกิจการท้องถิ่น ฝ่ายการศึกษา ฝ่ายสาธารณสุข ฝ่ายรักษาความสงบภายใน ฝ่ายล่ามภาษาไทย จัดให้มีกำนันผู้ดูแลแต่ละตำบล  ข้าราชการและตำรวจมีเครื่องแบบเฉพาะ สร้างศาลาว่าการเมืองสตูล ต่อมาอาคารหลังนี้ "คฤหัสถ์กูเด็น"


         
๒. การสื่อสารและคมนาคม 

จัดให้มีที่ทำการไปรษณีย์โทรเลข  เดินสายโทรเลขไปอำเภอทุ่งหว้า เดินสายโทรเลขไปเมืองเปอร์ลิส สร้างถนนจากบ้านจีนไปบ้านวังประจัน  บ้านจีนไปควนโพธิ์ ถนนจากตัวเมืองไปเกาะนก สร้างท่าเทียมเรือเซ่งหิ้น ท่าเทียมเรือเกาะนก ท่าเทียมเรือสุไหงอุเป ท่าเรือคลองเส็นเต็น
         
๓. จัดให้มีการออกหนังสือสำคัญสำหรับที่ดิน

สมัยนั้นเรียกว่า การัน เพี้ยนมาจากภาษาอังกฤษว่า การันตี หรือโฉลด
         
๔. การค้าระหว่างประเทศ 

ท่าเทียบเรือสุไหงอุเป  เป็นท่าเรือใหญ่ มีชาวจีนจากเกาะปีนังมาติดต่อค้าขายพริกไทย  และอพยพมาอยู่สุไหงอุเป   มีเรือกลไฟ  เรือสำเภาจากปีนังเข้าออกเป็นประจำ  สินค้าไทยที่ส่งออก มีพริกไทย รังนกนางแอ่น เท่นไม้
         
๕. สร้างเรือนจำ

คือเรือนจำจังหวัดสตูลทุกวันนี้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 23:33:32 »

บันทึก พระยาภูมินารถภักดีประเภท         สมุดไทย

วัสดุที่ทำ
         
กระดาษสมุดเบอร์ ๒  หนา กระดาษแข็งทำปกสันหนังสือทำด้วยสังกะสี   ความกว้างยาวเท่ากับกระดาษ F ๔ ความหนา ๑๕๐ ใบ เย็บติดเป็นเล่ม สมัยก่อนลักษณะตัวอักษร/ภาพเขียน
         
อักษรเขียนด้วยปากกาหมึกซึมสีดำ   เขียนตัวบรรจง  เป็นภาษามาลายูโบราณ  ปัจจุบันอักษรเหล่านั้นเลือนเพราะความชื้น บางหน้าจะเห็นรอยซึมของน้ำหมึก เลอะปะปนกัน เวลายกขึ้นส่องกับแสง ตัวหนังสือจะทับกันอ่านยาก  ภาพเขียนใบบันทึกไม่มี   การอ่านต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทางอักษรมาลายูโบราณได้อ่าน  เพราะบางตัวบางหน้า จะเขียนหวัด อ่านไม่ค่อยออก ความหมายจึงเปลี่ยนไป

สาระ
         
เป็นการบันทึกประจำวันของพระยาภูมินารถภักดี  สมัยเป็นเจ้าเมืองสตูล  พ.ศ. ๒๔๔๓ ท่านจะบันทึกตลอดเวลาช่วงไหนไปไหน ทำอะไร  ประชาชนมาร้องเรียนเรื่องอะไร  การแก้ปัญหาเป็นอย่างไร  ความเคลื่อนไหวทางการเมือง การปกครอง  การค้าขาย  การติดต่อกับประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งของจังหวัดสตูล หากแปลเป็นภาษาไทยจะได้ทราบประวัติของจังหวัดสตูลในสมัยนั้นอย่างชัดเจน

สภาพเอกสารสำคัญ
         
ปัจจุบันเอกสารจำนวน ๒ เล่ม กรอบและริมกระดาษจะขาด สันหนังสือเป็นสนิมผุกร่อน การเปิดบันทึกจะต้องระมัดระวัง มิฉะนั้นจะเกิดความเสียหายได้

สภาพที่เก็บรักษา
         
ทางศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดสตูล  โรงเรียนสตูลวิทยาได้เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี โดยทายาทของพระยาภูมินารถภักดีเป็นผู้มอบให้เป็นสมบัติของศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดสตูล เนื่องจากทางศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดไม่มีผู้เชี่ยวชาญ  ไม่มีบุคคลากรด้านนี้ ทางหอจดหมายเหตุ กรมศิลปากร ขอไปเก็บรักษาที่หอจดหมายเหตุกรุงเทพ และได้ถ่ายเอกสารต้นฉบับมาให้ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดสตูลเก็บไว้

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: