Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 21:53:25

   

ผู้เขียน หัวข้อ: สุไหงอุเป  (อ่าน 4270 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 23:19:55 »

สุไหงอุเปสถานที่ตั้ง         

สุไหงอุเป ปัจจุบัน คืออำเภอทุ่งหว้า ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของจังหวัดสตูล ซึ่งติดต่อกับทางทิศใต้ของจังหวัดตรัง อดีตตั้งอยู่หมู่ที่ ๖ ตำบลทุ่งหว้า ปัจจุบันตั้งอยู่หมู่ที่ ๘ ตำบลทุ่งหว้า อยู่ติดถนนใหญ่ ถนนทุ่งหว้า - ตรัง ห่างจากจังหวัดสตูล ๗๖ กิโลเมตร ห่างจากจังหวัดตรัง ๗๔ กิโลเมตร ทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข ๔๐๗๘

ประวัติความเป็นมา     
   
สุไหงอุเป แปลว่า คลองกาบหมาก ซึ่งสองข้างทางริมลำคลองมีต้นหมากมากมาย เป็นศูนย์รวมการทำมาค้าขายกับชาวต่างประเทศทั้งปีนังและโปรตุเกส ปี พ.ศ.๒๔๕๐ มีความเจริญรุ่งเรืองมากในภูมิภาคแถบนี้ จนได้รับการขานนามว่า "ปีนังน้อย"  สินค้าที่สุไหงอุเปส่งค้าขายมากที่สุดคือ "พริกไทย" มีท่าเทียบเรือใหญ่โตมาก มีเรือกลไฟบรรทุกสินค้าจากปีนัง  มีถ้วย  ชาม  จาน  ผ้า  มาจำหน่ายในตลาดซึ่งเรียกว่า  "บั่นซ่าน" เป็นสถานที่จับจ่ายซื้อสินค้า ผู้คนมากมาย ทำให้ตลาดทุ่งหว้าเป็นตลาดพริกไทย โดยขนถ่ายสินค้าที่ท่าเทียมเรือสุไหงอุเป เดือนละ  ๔  ครั้ง ชาวจีนจากเกาะปีนังมาแลกเปลี่ยนสินค้าที่ทุ่งหว้า มีการแสดงมหรสพกลางคืน
เช่น งิ้ว  หุ่นจีน  หนังตะลุง  มโนราห์  ตามถนนมีผู้หญิงหากินเป็นจำนวนมาก  มีบ่อนการพนัน  มีการละเล่นบันเทิงตั้งแต่เรือกลไฟเข้าเทียมเรือ จนกระทั่งเรือกลับจากท่า  มีเรือ  ๕  ลำ  คือ  เรือมำบังเป็นของไทย บริษัทปีนังมีเรือได้แก่เรือจิ้นลก เรือจิ้นไถ่ เรืออ้งเป้ง เรือท้งจิอัน เรือฟิดอัล ดะแสนแคน ผู้คนอพยพมาตั้งถิ่นฐานมากขึ้นความสำคัญต่อชุมชน
         
อดีตเป็นท่าเทียบเรือที่ใหญ่โต   มีเรือกลไฟ   เรือสำเภา   มาเทียบท่าเพื่อขนถ่ายสินค้า  เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนสินค้า แลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม  การที่ชาวจีนจากเกาะปีนังมาฝึกวิธีปลูกพริกไทย  ให้มีผลิตผลมากขึ้น เป็นแหล่งความเจริญด้านสถาปัตยกรรม โดยนำช่างจากเกาะปีนัง ปูนกระเบื้องกาบกล้วย เป็นศูนย์กลางคมนาคมไปจังหวัดตรัง  และจังหวัดสตูล  มีการแลกเปลี่ยนขนบธรรมเนียมประเพณี  ระหว่างชาวจีนกับชาวไทย
ลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
อาคารเรือนแถวเป็นแบบตึก  ก่ออิฐถือปูนรูปทรงแบบยุโรปผสมตะวันออก  เรียกว่า แบบโปรตุเกสผสมจีน (China - Portuguese  Style) นายช่างก่อสร้างมาจากปีนัง สั่งซื้อจากปีนังสร้างอาคารแบบมีเสาโตอยู่ด้านหน้า เว้นทางเดิน เรียก หงอก่ากี๋ ผนังโบกด้วยซีเมนต์ พื้นเสาคอนกรีตขัดมัน มุงหลังคาด้วยกระเบื้องกาบกล้วย สร้างขึ้นระหว่างปี ๒๔๔๔ - ๒๔๔๘ ปัจจุบันมีอายุ ประมาณ ๑๐๐ ปีเส้นทางสู่สถานที่สำคัญ
         
เดินทางจากจังหวัดสตูล  ผ่านอำเภอท่าแพ อำเภอละงู เลี้ยวขวาตามถนนหมายเลข ๔๐๗๘ ถึงอำเภอทุ่งหว้า ระยะทาง ๗๖ กิโลเมตรถึงใจกลางอำเภอทุ่งหว้า
         
เดินทางจากจังหวัดตรัง  ผ่านอำเภอปะเหลียน ถนนหมายเลข ๔๐๗๘ ถึงอำเภอทุ่งหว้าระยะทาง ๗๔ กิโลเมตร
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: