Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 มกราคม, 2562, 07:03:26

   

ผู้เขียน หัวข้อ: เกาะตะรุเตา  (อ่าน 2426 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 23:12:29 »

เกาะตะรุเตาสถานที่ตั้ง         

ตั้งอยู่ในทะเลฝั่งตะวันตกบริเวณช่องแคบมะละกา ในท้องที่ตำบลเกาะสาหร่าย  อำเภอเมือง จังหวัดสตูลสิ่งดึงดูดใจ
         
เป็นแหล่งที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ควรแก่การศึกษา  และมีทัศนียภาพที่สวยงาม

สิ่งอำนวยความสะดวกในเกาะตะรุเตา
         
มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งอยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยานแห่งชาติตะรุเตา  ซึ่งอุทยานได้จัดแสดงนิทรรศการแนะนำระบบอุทยานแห่งชาติและจุดเด่นของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา   นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่องราวและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของทัณฑสถานตะรุเตา และจัดแสดงเรื่องราวของเกาะตะรุเตาในรูปแบบสไลด์และวีดีโอ

เส้นทางเข้าสู่เกาะตะรุเตา
         
เดินทางออกจากอำเภอเมือง  จังหวัดสตูล  ไปอำเภอละงูระยะทาง 50 กิโลเมตร แล้วเดินทางต่อไปยังท่าเรือปากบาราระยะทาง 10 กิโลเมตร จากเดินทางโดยเรือต่อไปยังเกาะตะรุเตา
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 23:16:06 »

ตะรุเตาสถานที่ตั้ง         

เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดสตูล พื้นที่  ๑๕๑ ตารางกิโลเมตร หรือ ๙๔,๓๗๕ ไร่ ตั้งที่ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล ห่างจากท่าเทียบเรือปากบารา  อำเภอละงู   ๒๒   กิโลเมตร  ตัวเกาะยาว  ๒๕ กิโลเมตร สูงจากระดับน้ำทะเล ๗๐๘  เมตร สามารถมองเห็นเกาะลังกาวี ของประเทศมาเลเซียได้ชัดเจนประวัติความเป็นมา
         
เป็นที่กักกันนักโทษการเมือง ๗๐ คน ล้วนเป็นบุคคลสำคัญ มีทั้งเชื้อพระวงศ์ชั้นหม่อมเจ้า ข้าราชการ สามัญชน เช่น หม่อมเจ้าสิทธิพร คฤดากร พันเอกพระยาสุรพันธ์ เสนีย์ หลวงมหาลิทธิ โวหาร ฯลฯ ยังเป็นที่กักขังนักโทษสันดานเป็นผู้ร้ายที่อ่าวตะโละวาว วันที่  ๑๓ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๘๐ หลวงพิธาน ทัณฑทัยเป็นหัวหน้านำนักโทษมาถากถางป่าสร้างอาคารสถาน งานเสร็จ  พ.ศ.๒๔๘๑ นักโทษรุ่นแรก ๕๐๐ คน ถูกส่งมากักขังที่นี้ ปี พ.ศ.๒๔๘๒ ส่งมาอีก ๕๐๐ คน ปี พ.ศ.๒๔๘๔ มีนักโทษถึง ๓,๐๐๐ คน ปี พ.ศ.๒๔๘๖ นักโทษล้มตายมากเพราะความอดยาก และไข้มาเลเซีย  โรคภัยต่าง ๆ  จนเป็นเหตุมีการปล้นเรือเพื่อประทังชีวิต ปี พ.ศ.๒๕๑๗ ประกาศให้เกาะตะรุเตาเป็นอุทยานแห่งชาติตะรุเตา
ความสำคัญต่อชุมชน
         
อดีตเป็นเกาะที่กักขังนักโทษ  เป็นที่เลื่องลือถึงความโหดร้ายของโจรสลัด ช่วงนั้นไม่มีใครกล้าเดินทางผ่านเกาะตะรุเตา ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติมากที่สุด แต่จะมีนักท่องเที่ยวกันมากในช่วง เดือนพฤศจิกายน - เดือนมีนาคม หลังจากนั้นจะปิดเกาะเพราะเป็นช่วงมรสุม
ลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
ตะรุเตาเป็นเกาะที่มีสภาพธรรมชาติ  งดงาม  กรมป่าไม้จัดตั้งเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา ครอบคลุม ๕๑  เกาะ  แบ่งเป็น  ๒  หมู่เกาะ  หมู่เกาะตะรุเตามี  ๒๘  เกาะ  หมู่เกาะอาดัง  - ราวี มี ๒๓ เกาะ เป็นอุทยานทางทะเลที่มีพื้นที่มากที่สุด ได้รับการยกย่องจาก  ยูเนสโก ประกาศเป็น "มรดกอาเซียน" อ่าวพันเตมะละกา เป็นที่ทำการอุทยานแห่งชาติ  อ่าวตะโละวาว เป็นนิคมฝึกอาชีพตะรุเตา อ่าวตะโละอุดัง เป็นสถานกักกันนักโทษการเมือง


เส้นทางสู่สถานที่ตั้ง
         
เดินทางจากกรุงเทพ - พัทลุง - สตูล - อำเภอละงู - ปากบารา ระยะทาง ๑,๐๓๖ กิโลเมตร ถึงท่าเรือปากบารา เดินทางต่อด้วยเรือโดยสาร ใช้เวลาประมาณ ๑.๓๐ นาที
         
เดินทางจากกรุงเทพ - ตรัง - อำเภอละงู - ปากบารา ใช้เวลาประมาณ ๑๔ ชั่วโมง
         
เดินทางโดยรถไฟ กรุงเทพ - ชุมทางหาดใหญ่ - เดินทางเข้าสตูล - ละงู - ปากบารา
         
เดินทางโดยเครื่องบิน     ลงท่าอากาศยานหาดใหญ่  เดินทางเข้าสตูล  - ละงู -  ปากบารา
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: