Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
24 มกราคม, 2562, 10:22:03

   

ผู้เขียน หัวข้อ: คฤหาสก์ กูเด็น  (อ่าน 2873 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 23:09:53 »

คฤหาสก์ กูเด็นสถานที่ตั้ง         

ตั้งที่ซอย ๕ ถนนสตูลธานี ตรงข้ามกับสำนักงานที่ดินจังหวัดสตูล ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดสตูลประวัติความเป็นมา
         
เมื่อพระยาภูมินารถภักดี  ได้รับโปรดเกล้าฯ  แต่งตั้งเป็นพระยาอินทรวิชัย เจ้าเมืองสตูล ได้ใช้ศาลาว่าการเมืองสตูล อาคารชั้นเดียว ตั้งอยู่บริเวณสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในปัจจุบัน ได้พิจารณาว่าคับแคบ จึงดำริสร้างอาคารขึ้นมาใหม่  หาเงินจากทางราชการกรุงเทพ   สมทบเงินส่วนตัวสร้างอาคารนี้เสร็จในปี  พ.ศ.๒๔๔๕   สร้างเพื่อเป็นบ้านพักของท่านและรับรองแขกบ้านแขกเมือง    ต่อมาใช้เป็นศูนย์ว่าการการเมืองการปกครองเมืองสตูล   และยังเป็นที่รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวในครั้งประพาสหัวเมืองปักษ์ใต้ ต่อมาได้มีการบรูณะ จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูลลักษณะโดยทั่วไป
         
อาคารตึก  ๒   ชั้น  ตัวตึกทั้งหมดเป็นแบบตะวันตก  ประตูหน้าต่างเป็นรูปโค้ง  แสดงถึงอิทธิพลของสถาปัตยกรรมแบบโรมัน เพราะช่างก่อสร้างมาจากปีนัง  หลังคาทรงปั้นหยาแบบไทย บานหน้าต่างเป็นแผ่นไม้ชิ้นเล็ก ๆ  ทำเป็นบานเกล็ดตามแนวนอน  หลังคาใช้กระเบื้องดินเผารูปกาบกล้วย  ช่องลมหน้ามุขชั้นบนตกแต่งเป็นรูปดาว แบบสถาปัตยกรรมอิสลามความสำคัญต่อชุมชน
         
ใช้เป็นบ้านพักพระยาภูมินารถภักดี  พ.ศ.๒๔๔๕- ๒๔๗๕ เป็นศูนย์กลางการปกครองของเจ้าเมืองคนต่อมา เป็นกองบัญชาการของทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่  ๒  เป็นสำนักงานเทศบาล  เป็นศาลากลางจังหวัดสตูล  พ.ศ.๒๔๙๐ - ๒๕๐๖  เป็นที่ว่าการอำเภอเมืองสตูล  พ.ศ.๒๕๐๕ - ๒๕๐๙  เป็นโรงเรียนเทศบาล ๑ พ.ศ. ๒๕๐๙ เป็นสำนักงานกองรักษาความมั่นคงภายใน พ.ศ. ๒๕๓๒ กรมศิลปากรได้จดทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ

เส้นทางเข้าสู่สถานที่สำคัญ
         
เมื่อเดินทางถึงจังหวัดสตูล มาตามถนนสายสตูลธานี ห่างจากศาลากลางประมาณ ๕๐๐ เมตร อยู่ขวามือ ซอย ๕ ถนนสตูลธานี ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: