Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 21:46:53

   

ผู้เขียน หัวข้อ: มัสยิดมำบัง  (อ่าน 3872 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 23:03:05 »

มัสยิดมำบัง


             
ชื่อเดิม "มัสยิดเตองะห์" หรือ "มัสยิดอากีบี"สถานที่ตั้ง         

ด้านหน้าติดถนนสตูลธานี  ด้านหลังติดถนนบุรีวานิช  อยู่ในย่านตลาด เขตเทศบาลเมืองสตูล อำเภอเมือง จังหวัดสตูลประวัติความเป็นมา
         
สร้างในสมัยพระยาอภัยนุราช (ตนกูมูฮำหมัดอาเก็บ) เป็นเจ้าเมืองสตูล ซึ่งได้ปรึกษากับหวันโอมาร์ บินหวันซาดี และข้าราชการ ให้สร้างมัสยิดถาวรขึ้น ได้ช่างผู้เขียนแบบแปลนมาจากเมืองมะละกา เงินทุนการก่อสร้างได้จากการขายเรือมาด (ตีเมาซูด๊ะห์) ขายที่เมืองไทรบุรี ขากลับก็ซื้ออิฐ กระเบื้องลูกฟูกมุงหลังคา กระเบื้องปูพื้น สร้างเสร็จใช้เวลาหลายปี ในปี พ.ศ.๒๕๑๗ ได้รื้อและสร้างใหม่ในที่เดิม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดเมื่อวันที่  ๒๐  กันยายน พ.ศ.๒๕๒๒ความสำคัญต่อชุมชน
         
เป็นศูนย์รวมในการปฏิบัติศาสนกิจของชาวไทยมุสลิม  ตามศาสนาอิสลามในวันศุกร์  ในอดีตมัสยิดมีหอคอยสูงๆ เรียกว่า  "นิมาร"  แปลว่าสถานที่ดูเพลิง ต่อมาหอคอย หรือ หออาซาน ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของมัสยิด ซึ่งใช้ตะโกนบอก ให้มุสลิมละหมาด เพราะตะโกนจากที่สูงๆ ได้ยินไปทั่ว มัสยิดมำบังเป็นศูนย์รวมน้ำใจของชาวมุสลิมในจังหวัดสตูล ซึ่งทางราชการจัดสรรงบประมาณ ๑๑,๙๓๐,๐๐๐ บาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิด

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม
         
มีลักษณะมีโดมเดียว   รูปคล้ายบัวตูม   หรือ  "เรือ"  ในหมากรุกไทยบนยอดโดมมีสัญลักษณ์ดาวและพระจันทร์เสี้ยว แสดงถึงสัญลักษณ์การเผยแพร่ศาสนาอิสลาม เป็นทรงสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ เด่น สวยงาม สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ๓ ชั้น ชั้นใต้ดิน ๑ ชั้น ใช้เป็นห้องประชุม และห้องสมุด ชั้นกลางใช้ละหมาด พื้นหินขัด ผนังก่ออิฐถือโปกปูน สลับอิฐโปร่งสีน้ำตาล เพื่อระบายอากาศ ตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบ หลังคาเทคอนกรีตปูด้วยกระเบื้องดินเผา โดมเป็นเฟือง ๘ เฟือง ประดับกระจกสีทองจากอิตาลี

เส้นทางสู่สถานที่ตั้ง
         
เข้าสู่เทศบาลเมืองสตูลตามถนนสายเอก  ถนนสตูลธานี จะมองเห็นโดมสีทองเด่นชัดหาง่าย อยู่กลางใจเมืองสตูล

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: