Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 พฤศจิกายน, 2561, 22:30:44

   

ผู้เขียน หัวข้อ: โคระ (เครื่องห่อหุ้มผลไม้)  (อ่าน 4566 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้



หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 21:06:52 »

โคระ (เครื่องห่อหุ้มผลไม้)



ลักษณะและวิธีใช้
         
โคระหรือโคร่    เป็นเครื่องสานที่ใช้ห่อหรือสวมผลไม้จำพวกขนุนและจำปาดะ    โดยทั่วไปทำจากใบมะพร้าวสดหรือแห้งก็ได้ ถ้าเป็นใบแห้งต้องแช่น้ำก่อน ๑ คืน เพื่อให้ใบคลี่สะดวกต่อการสาน การทำโคระ เริ่มด้วยเลือกทางมะพร้าวที่มีก้านใบสมบูรณ์ดีไม่มีรอยฉีกขาดหรือมีแต่น้อย ตัดทางให้เป็นท่อนติดก้านใบข้างละ ๓ ก้าน  รวม ๖ ก้าน นำท่อนทางที่ตัดแล้วจำนวน ๒ ท่อนสานเข้าด้วยกัน โดยจับท่อนทางทั้งคู่หันหน้าเข้าหากัน สานขึ้นรูปทีละด้านด้วยลายขัด เมื่อขัดตอกได้ ๔ ตาแล้ว ใช้ก้านมะพร้าวทำเป็นหมุดกลัดตอกเส้นบนสุดของทั้งสองข้างไว้กันหลุดแล้วพลิกไปสานด้านตรงข้ามต่อไป  ขัดตอกตามวิธีเดิมจนได้รูปคล้ายกรวย  ปลายตอกทั้งสองของแต่ละท่อนทางจะไปรวมอยู่ด้านเดียวกัน   ขัดตอกตามวิธีเดิมจนใกล้สุดปลายตอกใบ    รวบปลายใบขัดเป็นปม ๒ ปม คล้ายผมเปีย ได้รูปโคระที่เสร็จสมบูรณ์ ถ้าต้องการทำโคระที่โตกว่าเพื่อใช้ห่อผลไม้ขนาดใหญ่ ทำได้โดยการตัดทางมะพร้าวให้มีตอกใบข้างละ ๕ - ๗ ก้าน ๒ ท่อน ได้ก้านใบ ๒๐ - ๒๘ สานขึ้นรูปโดยวิธีเดียวกัน


         
ชาวสวนใช้โคระสวมขนุนหรือจำปาดะตั้งแต่ยังเป็นผลอ่อน  อายุประมาณ  ๑ เดือน โดยสวมทางปากหรือก้นโคระก็ได้ แล้วปล่อยทิ้งไว้จนผลไม้เจริญเต็มที่ โคระก็จะขยายตัวยืดออกตามขนาดของผลไม้นั้นๆ โคระแต่ละใบใช้ได้เพียงครั้งเดียว



ประโยชน์
         
โคระใช้ป้องกันตัวหนอนชอนไช  ทำความเสียหายให้กับผลไม้ประเภทขนุน และจำปาดะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,914
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 24 ตุลาคม, 2554, 00:36:05 »

รังจำปาดะ (โคระ)



ลักษณะและวิธีการใช้
         
เป็นรังสานด้วยทางมะพร้าวเป็นรูปทรงกระบอก  ด้านบนซึ่งเป็นช่องมีขนาดใหญ่กว่าด้านล่าง การสานนำทางมะพร้าวมาตัดเป็นท่อนให้เหลือใบเพียงด้านละ ๓  ใบ  เริ่มต้นสานโดยหงายทางมะพร้าวทั้ง ๒ ท่อน แล้วนำใบมาสานกันด้วยลายขัด สานใบมะพร้าวไปพอประมาณ  แล้วใช้ก้านมะพร้าวกลัดใบไว้ อีกด้านหนึ่งสานด้วยลายขัดเช่นเดียวกัน  และพยายามจัดรูปทรงให้สวยงามสานให้ความยาวได้เท่ากับด้านแรกแล้วม้วนปลายใบมัดเป็นปมไว้   ด้านแรกที่กลัดก้านมะพร้าวไว้ก็ให้นำออกแล้วมัดเป็นปมไว้เช่นเดียวกัน



การประยุกต์ใช้
         
เปิดรังด้านทางมะพร้าวซึ่งจะเป็นช่องอยู่หุ้มลูกจำปาดะขนาดเล็ก  จะช่วยให้จำปาดะมีผิวสวย และมีความเชื่อว่าจะช่วยป้องกันแมลงและทำให้ลูกจำปาดะเจริญเติบโตได้เต็มที่
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: