Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
20 พฤศจิกายน, 2560, 16:45:42

   

ผู้เขียน หัวข้อ: หอยเสียบดอง  (อ่าน 4553 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 20:57:23 »

หอยเสียบดอง



วิธีการทำ
         
๑. นำหอยเสียบแช่น้ำเค็มไว้ประมาณ ๑ คืน เพื่อให้คายทรายออก แล้วนำไปล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
         
๒. นำหอยที่สะเด็ดน้ำแล้วคลุกกับเกลือเม็ดใหญ่  ใส่ภาชนะปิดฝาดองทิ้งไว้ประมาณ ๒ - ๓ วัน ก็รับประทานได้ หรืออาจดองในน้ำเกลือต้มเดือดที่ทิ้งไว้จนเย็นแล้ว โดยใส่น้ำเกลือให้ท่วมหอยปิดฝา แล้วดองทิ้งไว้ประมาณ  ๕  วัน เมื่อน้ำที่ใช้ดองกลายเป็นสีแดงอมน้ำตาลเข้มเช่นเดียวกับสีน้ำปลาก็รับประทานได้

คุณค่า/ประโยชน์
         
ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งโปรตีนและแคลเซี่ยม
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,600
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« ตอบ #1 เมื่อ: 29 ตุลาคม, 2554, 20:31:05 »

หอยเสียบดอง


         
หอยเสียบดองเป็นหอย   ๒  ฝาประกบกัน  ซึ่งหาได้บริเวณหาดทราย  ลักษณะของหอยเสียบขนาดตัวสมบูรณ์มีความกว้างของเปลือกหอยประมาณ ๒ เซนติเมตร ถึง ๒.๕ เซนติเมตร เปลือกหนาสีเหลือง บริเวณปากมีสีเหลืองปนเขียว จะฝังอยู่ในทราย จึงพบมากบริเวณหาดทราย บริเวณชายฝั่งทะเลของจังหวัดปัตตานี เนื่องจากหอยเสียบมีเนื้อน้อย  จึงนิยมแปรรูปเป็นหอยเสียบดอง  เพื่อใช้รับประทานอาหารเป็นกับข้าว  ได้ทั้งข้าวต้มและข้าวสวย

วิธีทำ
         
นำหอยเสียบที่ขุดได้จากหาดทรายมาล้างน้ำ  ๑ ครั้ง นำไปใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด ถ้าต้องการดองด้วยเกลือ ให้ใช้เกลือเม็ด ๑ ส่วน : หอยเสียบ ๓ ส่วน เคล้าให้เข้ากัน ประมาณ ๗ วัน ก็สามารถรับประทานได้ ถ้าต้องการดองน้ำปลา ต้องใช้ในน้ำปลาให้ท่วมหอยเสียบ ใช้เวลา ๗ วันเช่นเดียวกัน



ประโยชน์
         
๑. เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง ที่อุดมไปด้วยไอโอดีน         
๒.   เป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนที่ก่อให้เกิดรายได้  แต่เนื่องจากเป็นหอยเนื้อน้อยและตัวเล็ก  ต้องใช้เวลาในการเก็บนาน จึงไม่ค่อยมีจำหน่าย         
๓.  เป็นของฝากจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี สามารถนำไปปรุงอาหารชนิดอื่น ๆ ได้อีก เช่น หอยเสียบผัดน้ำพริกเผา หอยเสียบผัดกระเพรา หอยเสียบดองน้ำปลา ดองเกลือ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: