Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
19 กุมภาพันธ์, 2562, 21:50:12

   

ผู้เขียน หัวข้อ: โพงพาง (เครื่องมือจับกุ้ง)  (อ่าน 2987 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,915
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 20:45:14 »

โพงพาง (เครื่องมือจับกุ้ง)

ลักษณะและวิธีการใช้
         
โพงพางเป็นเครื่องมือดักกุ้งในน้ำลึก  ได้แก่ ในอ่าว แม่น้ำ ลำคลอง หรือในทะเลสาบ ในอดีตโพงพางจะถักด้วยมือ โดยใช้ด้ายขาวเส้นโตขนาดก้านจาก ย้อมด้วยน้ำเปลือกโกงกาง หรือเปลือกคลัก เพื่อให้มีความเหนียวและคงทนยิ่งขึ้น  ปัจจุบันทอด้วยเครื่องจักรโดยใช้ในล่อน   ตาข่ายที่ปากโพงพาง  มีขนาดกว้างตาละประมาณนิ้วหัวแม่เท้าและขนาดจะเล็กลงไปเรื่อยๆ จนถึงหางโพงพาง มีขนาดพอแหย่ก้านไม้ขีดไฟลงไปได้ ไม่ว่าถักด้วยมือหรือทอด้วยเครื่องจักรจะทำเป็นถุงคล้ายรูปกรวย ปากกว้างขนาด  ๕ - ๖ เมตร ร้อยด้วยเชือกกาบมะพร้าวหรือเชือกมะนิลา  เท่านิ้วชี้ไว้ปากถุง  ปัจจุบันใช้เชือกไนล่อนแทน  จากปากถุงจะเรียวสอบจนถึงหางถุง  ปลายปากหางถุงกว้างประมาณ  ๖  นิ้ว  มีเชือกผูกเพื่อแก้ให้หลุดได้เมื่อจะเทกุ้งออก  โพงพางมี  ๓ ขนาด ขนาดใหญ่ใช้ดักในแม่น้ำที่กระแสน้ำเชี่ยว ยาวประมาณ ๒๕ - ๓๐ เมตร ขนาดกลางใช้ดักในอ่าวหรือในทะเลสาบ ที่มีกระแสน้ำไม่เชี่ยวนักและมีความลึกของน้ำไม่เกิน  ๖  -  ๘  เมตร  ยาวประมาณ  ๑๘ - ๒๔ เมตร ขนาดเล็กใช้ดักในลำคลองที่ไม่กว้าง และมีกระแสน้ำไม่เชี่ยวจนเกินไป ยาวไม่เกิน ๑๗ เมตร
         
การดักโพงพาง  ดักได้ทั้งน้ำขึ้นและน้ำลง  แต่ส่วนมากนิยมดักเฉพาะตอนน้ำขึ้นเพราะถือว่ากุ้งมากับกระแสน้ำ  ถ้าดักเพียงน้ำขึ้นหรือน้ำลงเพียงน้ำเดียว  ใช้โพงพางหัวเดียว  แต่ถ้าดักทั้งน้ำขึ้นและน้ำลงพร้อมกันๆ ใช้โพงพาง ๒ หัว น้ำละหัว วิธีดักโพงพางใช้ไม้หลาโอน ไม้โกงกางหรือไม้คลักที่มีลำต้นขนาดเท่าขาคน ความยาวเมื่อฝังดินแล้วให้โผล่เหนือน้ำอย่างน้อย ๑.๕  -  ๒  เมตร  ปักเป็นเสา  ๒  เสา  ให้ห่างพอๆกับปากโพงพาง คือประมาณ ๕ - ๖ เมตร เรียกว่ากลักซั้งหรือหลักโพงพาง เพื่อผูกเชือกปลายเสาให้เป็นที่สังเกตของเรือที่ผ่านไปมา จากหลักโพงพางออกไปทั้งสองข้าง เอาไม้ที่มีขนาดโตเท่าข้อมือปักฝังลงดินใต้พื้นน้ำให้ชิดติดกันและโผล่พ้นน้ำเกือบเท่ากับเสาหรือหลักทั้งสองที่ปักไว้แล้ว ให้มีแนวเฉียงออกไปเท่ากันทั้งสองข้างเป็นปีกโพงพาง  บนสุดของแนวไม้ที่ปักคีบไว้ด้วยไม้ไผ่หรือไม้อื่นๆ   แล้วผูกด้วยหวายมัดไว้ให้แน่นป้องกันไม่ให้แนวปีกโพงพางแยกออกจากกันเมื่อถูกกระแสน้ำพัดแรง ปีกโพงพางหรือชั้งมีประโยชน์เพื่อช่วยกั้นกระแสน้ำให้ไหลรวมตัวเข้ามาในช่องหลักทั้งสอง เป็นการช่วยให้ฝูงกุ้งตามกระแสน้ำเข้าติดโพงพางได้มาก
         
ปัจจุบันการดักโพงพางตามแม่น้ำ  และทะเลสาบยังคงมีอยู่ ส่วนการดักชั้งในคลองเล็กๆ ยังเหลืออยู่บ้าง แต่การดักชั้งในอ่าว หรือในทะเลแทบไม่มีเหลืออยู่อีกเลย เพราะส่วนใหญ่ใช้อวนลากแทน

ประโยชน์
         
ใช้เป็นเครื่องมือสำหรับจับกุ้ง

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: