Siamsouth.com ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ธรรมะ ภาคใต้
เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนไทย

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
18 พฤศจิกายน, 2560, 19:03:39

   

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวเกรียบกุ้งสงขลา  (อ่าน 2082 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้






หน้า: [1]
นภดล มณีวัต
ผู้ดูแลบ้าน
ผู้บัญชาการสูงสุด
*****


เพศ: ชาย
กระทู้: 19,597
สมาชิกลำดับที่ 2
คนจนผู้ยิ่งใหญ่


เว็บไซต์

| |

« เมื่อ: 23 ตุลาคม, 2554, 20:33:44 »

ข้าวเกรียบกุ้งสงขลา
         
เครื่องปรุง
         
ใช้กุ้งหางแดง  หรือกุ้งหัวแข็งที่ค่อนข้างโต และสด ๕ ลิตร ผสมกับแป้งมันและแป้งสาลี ๕ ลิตร น้ำตาล ๕ ช้อนโต๊ะ เกลือ ๑ ถ้วย และน้ำ ๑ ลิตร ถ้าชอบรสเผ็ดร้อนเล็กน้อยให้ใส่พริกไทยป่นด้วย
         
วิธีปรุง
         
นำกุ้งลงในครกหรือเครื่องปั่น  เติมน้ำแล้วตำหรือปั่นให้ค่อยๆเข้ากัน ใส่น้ำตาล เกลือ และพริกไทยป่นตามลงไป พอเข้ากันดีแล้วใส่แป้งมันกับแป้งสาลีตำหรือปั้นต่อจนเกาะตัวกันเหนียวพอปั้นเป็นก้อนได้ แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเท่าผลส้มโอ แล้วคลึงให้ยาวออก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๑ นิ้ว แล้วนำไปต้มหรือนึ่ง ถ้าต้มจะใช้เวลาประมาณ  ๑๕ นาที ถ้านึ่งใช้เวลาประมาณ ๑ ชั่วโมง ๓๐ นาที สุกแล้วนำไปผึ่งแดดประมาณ ๒ ชั่วโมง หรือแห้งหมาดๆ จากนั้นนำไปตัดด้วยมีดหรือเครื่องตัดเป็นชิ้นบางๆ ผึ่งแดดอีกครั้งหนึ่ง แห้งแล้วนำไปบรรจุในภาชนะเพื่อเก็บไว้ทอดต่อไป

คุณค่า/ประโยชน์
         
ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงทั้งโปรตีน แคลเซี่ยม คาร์โบไฮเดรท และไขมัน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า




หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: